Sau loạt bài phản ánh về tình trạng các công ty núp bóng việc tổ chức các chương trình quảng cáo để bán hồng sâm Hàn Quốc cho người cao tuổi với giá “cắt cổ”, Công an TP Hà Nội, Công an huyện Thanh Oai đã vào cuộc tiến hành xác minh, điều tra làm rõ hành vi vi phạm.

Theo đó, ngày 11/09/2019, Công an huyện Thanh Oai nhận được phiếu giao việc số 436/PGV-CAHN-PVO1 của Giám đốc CATP về việc xác minh các thông tin loạt bài trên Tạp chí Thương Trường. 

Công văn trả lời TC Thương Trường của Công an huyện Thanh Oai

Công an huyện Thanh Oai cũng cho biết, để xử lý tình hình trên, cơ quan đã tham mưu cho UBND huyện Thanh Oai để quản lý chặt chẽ công tác cấp phép tổ chức hội thảo quảng cáo, giới thiệu sản phẩm trên địa bàn.

Tưởng rằng, khi Công an huyện Thanh Oai vào cuộc thì sự việc đã được giải quyết, trên địa bàn huyện Thanh Oai sẽ không xảy tình trạng tương tự. Nhưng thời gian gần đây, Tạp chí Thương Trường rất bất ngờ khi tiếp tục nhận những phản ánh của độc giả về tình trạng hoạt động của các Công ty trên địa bàn huyện.

Theo phản ánh, khoảng 1 tháng trở lại đây tại địa chỉ số nhà 397, khu chợ chiều làng Chuông, xã Phương Trung huyện Thanh Oai đang xuất hiện một Công ty bán các sản phẩm được giới thiệu là nhập từ Hàn Quốc.

Số nhà 397, nơi hội thảo được tổ chức tại xã Phương Trung huyện Thanh Oai

Bà L.T.P, một người dân tại làng Chuông cho biết, từ khoảng hơn 1 tháng nay, đều như vắt chanh, ngày 2 buổi Công ty tổ chức hội thảo và tặng quà cho những người cao tuổi đến tham dự. Sau đó, họ quảng cáo sản phẩm hồng sâm và nhiều sản phẩm khác được nhập từ Hàn Quốc với rất nhiều tác dụng như thể một “thần dược” của tuổi già. Sau đó, Công ty tổ chức bán cho các cụ với giá khởi điểm ban đầu có giá 10 triệu 8 trăm nghìn một lọ. Sau một thời gian bán hàng, mức giá hiện tại được công ty bán giảm xuống rất nhiều còn 7 triệu 4 trăm nghìn/2 lọ. Cùng với đó, khi mua 2 lọ các cụ sẽ được tặng thêm rất nhiều các quà tặng miễn phí như 1 kg nấm kim chi, kẹo hồng sâm, rip đánh răng Hàn Quốc trị viêm họng, miếng dán hồng sâm hay cả bình sâm ngâm rượu,..

Với việc giá bán được giảm sâu lại kèm theo rất nhiều hàng khuyến mại, cùng những lời chào bán “tính ra chỉ vài trăm nghìn đồng một sản phẩm” nên nhiều cụ đã truyền tai và đua nhau mua sản phẩm của Công ty. Và khi các cụ đã mua, các sản phẩm được tặng miễn phí kèm theo, Công ty sẽ tính cho các cụ một số tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng được gọi là tiền thuế do sản phẩm được nhập từ Hàn Quốc nên các cụ phải chịu, Công ty chỉ tặng giá trị sản phẩm. Vậy là các cụ lại vui vẻ chi thêm một khoản tiền “nho nhỏ” cùng với số tiền cả chục triệu đồng để mua những lọ cao hồng sâm “thần dược” kia.

Thẻ vào cổng được cấp cho các cụ khi tham dự chương trình

Nhưng đáng nói, những giao dịch hàng chục triệu đồng, cùng những số tiền được gọi là “đóng thuế” của Công ty khi bán hàng lại không hề xuất bất cứ một hóa đơn nào cho khách hàng. “Chúng tôi chỉ việc giao tiền rồi nhận sản phẩm chứ không cần bất cứ giấy tờ nào hết. Tiền trao cháo múc.” – cô P. chia sẻ.

Liệu rằng những sản phẩm kia có đảm bảo không? Số tiền Công ty thu được lợi nhuận bao nhiêu, Công ty đóng thuế bằng cách nào khi không hề xuất bất cứ hóa đơn chứng từ khi giao dịch? Sau sự việc tại xã Bình Minh, UBND huyện Thanh Oai và các cơ quan chức năng có nắm được sự việc này hay không, kiểm soát hoạt động của Công ty như thế nào để đảm bảo sức khỏe cho người dân?

Câu hỏi đặt ra là trách nhiệm của cơ quan chức năng ở đâu khi đã và đang để diễn ra tình trạng này trên địa bàn trong suốt một thời gian dài, kể cả trước và sau khi có phản ánh của báo chí?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Đinh Hiệu