Mặc dù vậy, tình trạng xây dựng công trình vẫn tồn tại nhiều vi phạm làm ảnh hưởng tới quy hoạch đô thị diễn ra hết sức phức tạp có dấu hiệu gia tăng. Đáng nói, những công trình sai phép, không phép này vẫn "vô tư" mọc lên mà không thấy sự can thiệp của chính quyền sở tại lẫn cơ quan chức năng. Cụ thể:

Thời gian gần đây, Tòa soạn Thương Trường nhận được phản ánh của người dân về công trình “khủng” địa chỉ số 964 Đê La Thành, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội có dấu hiệu sai phạm, gây bức xúc trong dư luận.

"Mục sở thị" tại công trình số 964 Đê La Thành (mặt trước và mặt sau công trình) cho thấy công trình trên đã được CĐT cho xây dựng lên 9 tầng với chiều cao vượt trội (Ảnh: ĐP)

Trước phản ánh của người dân tại đây, PV Thương Trường đã “Mục sở thị” tại địa chỉ 964 Đê La Thành sau khi quan sát trực tiếp, nhận thấy phản ánh của người dân là có cơ sở. Để có thông tin khách quan về sự việc PV đã liên lạc và đặt lịch làm việc với phía UBND phường Ngọc Khánh.

Ba Đình Bị xử phạt bãi xe không phép của Công ty ICC vẫn cố tình hoạt động

Ba Đình Bị xử phạt bãi xe không phép của Công ty ICC vẫn cố tình hoạt động

Một bãi xe không phép ngang nhiên hoạt động tại phường Vĩnh Phúc Ba Đình Hà Nội trên đất dự án “Khu văn phòng và nhà ở” do Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư dự án Quốc tế Công ty ICC làm chủ đầu tư đã gây rất nhiều bức xúc đối với người dân Việc biến tướng đất dự án thành bãi trông xe không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng đến môi trường và giao thông…

Tiếp nhận nội dung trên, Chủ tịch UBND phường Ngọc Khánh - Nguyễn Minh Tú thông tin: “Công trình tại số 964 Đê La Thành có được cấp phép, hiện công trình đang xây dựng không có gì là sai phép.” Ông Tú cho biết thêm: “Công trình trên được cấp phép (6tầng+1lửng+1máng hầm+1tum)”, chính quyền phường thường xuyên kiển tra trong quá trình thi công.

Trong buổi làm việc cung cấp thông tin với phóng viên, Chủ tịch UBND phường Ngọc Khánh - Nguyễn Minh Tú luôn một mực khẳng định công trình số 964 Đê La Thành xây dựng đúng phép(!?). Đáng nói, khi PV đề nghị ông Tú – CT UBND phường Ngọc Khánh cho tiếp cận hồ sơ trước những khẳng định “chắc như đinh đóng cột” của ông Tú gồm (thông báo khởi công, Giấy phép xây dựng và Biên bản kiểm tra của phường đối với công trình) thì ông Tú liên tục từ chối, không cung cấp.

Đáng nói, theo ghi nhận thực tế của PV, hiện trạng xây dựng tại công trình số 964 Đê La Thành, phường Ngọc Khánh không giống như "nhấn mạnh" của ông Nguyễn Minh Tú – CT UBND phường Ngọc Khánh đã thông tin (xây dựng đúng phép) mà có dấu hiệu vượt tầng, sai mật độ, không đảm bảo khoảng lùi. Đồng thời, công trình trên được xây dựng với chiều cao vượt trội so với các công trình lân cận tại tuyến đường Đê La Thành.

Việc nhiều công trình xây dựng vi phạm, sai phạm nhưng không bị xử lý (hoặc tồn tại kéo dài) từng nhiều lần khiến dư luận đặt câu hỏi về công tác quản lý của chính quyền sở tại và Thanh tra xây dựng đô thị.

Đối với công trình số 964 Đê La Thành, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình đem quy chiếu theo hiện trạng xây dựng và cách trả lời thiếu thuyết phục, với việc từ chối cung cấp hồ sơ của CT UBND phường Ngọc Khánh – Nguyễn Minh Tú, liệu có sự “buông lỏng” hay tiếp tay cho vi phạm nêu trên? Cũng cần nhắc tới, công trình trên chỉ nằm cách UBND phường chừng 200m.

Trước tình trạng có dấu vi phạm trật tự tràn lan diễn ra trên địa bàn quận Ba Đình nói chung và địa bàn phường Ngọc Khánh nói riêng, kính đề nghị UBND TP Hà Nội, Thanh tra Xây dựng TP Hà Nội sớm vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm minh các sai phạm, kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân để xảy ra sai phạm, để tránh gây bức xúc dư luận kéo dài.

Được biết, ngày 06/5/2019 PCT UBND TP Hà Nội - Nguyễn Thế Hùng đã có Công văn số 1782/UBND-SXD về việc thực hiện kết luận của Thường trực HĐND Thành phố về Phiên giải trình thực hiện kết luận chất vấn tại các kỳ họp HĐND khóa XV đối với công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố. Nội dung công văn nhấn mạnh, “Đối với xã, phường, thị trấn để xảy ra nhiều vi phạm mới hoặc không xử lý dứt điểm đối với các trường hợp vi phạm TTXD còn tồn đọng theo yêu cầu của UBND Thành phố, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã có trách nhiện xem xét xử lý nghiêm trách nhiệm đối với chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn (trường hợp cần thiết có thể tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục)”. 

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Phường Ngọc Khánh (Ba Đình): Buông lỏng quản lý, vi phạm TTXD tràn lan trách nhiệm thuộc về ai? tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]