Hơn 1 năm nay, hàng chục ngôi nhà liền kề, khang trang, kiên cố của người dân hai bên đường 24m thuộc khu TT1, 2, 3, 4, 30, 31, 32, 33, 35 ở KĐT Văn Phú thuộc phường Phú La đã bị xé  rách, sụt lún nham nhở.  Nhiều vết nứt lớn rộng đến 10cm, tay người thò qua được vết nứt. Nền nhà, vỉa hè, bể nước ngầm sụt lún, tường nứt nẻ, bể phốt bốc mùi, vỉa hè là những hiện tượng mà người dân phải chịu đựng. Nhiều hộ dân phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Theo như người dân phản ánh tình trạng này xảy ra kể từ khi Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Trung Việt thực hiện việc hạ cáp ngầm tại đoạn đường 24 m, khu vực trước cửa những ngôi nhà này.

Tại gia đình nhà chị Đỗ Thị Quyên, có địa chỉ tại số 1 TT35 có nhiều vết rạn lớn có thể đưa được cả bàn tay qua khe tường. Theo chị Quyên do nền nhà sụt lún nên kéo theo là nứt tường, bể nước ngầm bị hạ thấp so với nền nhà 10cm.

Bức tường của gia đình chị Đỗ Thị Quyên nứt toác

Gần ngay tại đó, nhà anh Trịnh Văn Long nhà số 7 (TT35) cũng xuất hiện nhiều vết nứt lớn, kéo dài vài mét chạy quanh nhà bếp, nhà vệ sinh tầng 1, chỗ nứt rộng nhất có thể thò cả cánh tay qua. Việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của gia đình do việc phát tán mùi từ bể phốt, gia đình anh Long phải thực hiện giải pháp tạm thời là đổ cát vào các khe nứt ở nền nhà bếp, nhà vệ sinh cho đỡ mùi.

Trước cửa nhà anh Long xuất hiện vết nứt lớn và dài

Bể nước của một hộ dân cũng bị tụt xuống tới 15cm. Người dân cho biết, tình trạng này xuất hiện sau khi thi công hạ ngầm xong đường điện ngay trước cửa nhà. Gia đình chỉ phát hiện khi mà tiền nước được thông báo lên tới 600.000 đồng, gấp 4 lần bình thường.Bể nước của gần 80 hộ dân khác cũng trong tình trạng tương tự. Có nhà phía tầng thượng còn bị tách rời ra, vết nứt chạy dài từ tầng 3 xuống tầng 1.

Những vết nứt lớn có thể thò tay vào được

Trước tình trạng trên, tháng 3.2018, 80 hộ gia đình này đã cùng ký đơn gửi tới UBND phường Phú La và Đội Thanh tra xây dựng quận Hà Đông đề nghị xem xét, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm tình trạng lún nứt, hư hại nhà cửa. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được trả lời và có phương án giải quyết thỏa đáng. 

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Khắc Huy, Chủ tịch UBND phường Phú La, Hà Đông cho biết, đã nắm được sự việc và đã tổ chức đoàn kiểm tra, ghi nhận hiện trạng có 36 ngôi nhà của các hộ dân hai bên đường 24m nằm trong khu vực bị lún, nứt.

Chiều ngày 03/4, tại UBND Phường Phú La cũng đã diễn ra cuộc họp đối thoại giữa người dân, chính quyền địa phương, đại diện Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Trung Việt, đại diện CĐT khu đô thị về những vấn đề liên quan tới việc có hay không việc thi công hạ cáp ngầm làm ảnh hưởng tới các hộ dân. Tuy nhiên, phía công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Trung Việt một mực phản đối việc nứt và lún nhà dân là do việc thi công hạ cáp ngầm.

Theo sơ đồ quy hoạch, hệ thống đường điện này nằm hoàn toàn tại Khu đô thị mới Phú Lương, các phê duyệt trước đó về quy hoạch đô thị và việc ngầm hóa đường điện cũng chỉ rõ, hạ ngầm đường điện 110 kV tại chỗ.

Trước đó, khoảng tháng 9.2017, nhiều hộ dân đã tỏ ra hết sức bất bình trước việc bỗng dưng có một dự án hạ ngầm đường điện ngay trước cửa nhà mình. UBND phường Phú La cũng đã nhiều lần tổ chức hội nghị trao đổi về vấn đề này giữa cư dân và các đơn vị liên quan. 

Đến nay, mặc dù đã 3, 4 lần diễn ra những cuộc đối thoại giữa người dân, chính quyền và công ty cổ phần đầu tư Trung Việt, nhưng đến nay vẫn chưa đi đến một kết luận và chưa tìm ra được một phương án giải quyết hiệu quả. Không biết người dân phải tiếp tục sống trong cảnh lo sợ và thiếu an toàn như thế này đến bao giờ.

Lộc Hà

Bạn đang đọc bài viết Phường Phú La (Hà Đông): Hơn 80 nhà dân bị sụt lún hàng ngày sống trong nơm nớp chờ giải pháp tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com