Bãi đỗ xe "mọc" trên đất dự án

UBND TP Hà Nội có thông báo số 156/TB-UBND ngày 02/06/2016 nêu kết luận của đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP tại cuộc họp về phương án kiến trúc Nhà hát Tuổi trẻ tại ô đất ký hiệu C8, Khu đô thị mới Tây Nam Hà Nội. Theo đó, Thành phố Hà Nội thống nhất phương án kiến trúc Nhà hát Tuổi trẻ đã được Bộ Văn hóathể thao và du lịch chấp thuận. Đây là dự án đầu tư công, phục vụ lợi ích cộng đồng lâu dài.

UBND Thành phố giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc phối hợp chặt chẽ với Bộ Văn hóa thể thao và du lịch hướng dẫn chủ đầu tư sớm triển khai thực hiện dự án theo quy định hiện hành. Trong đề án phát triển Nhà hát Tuổi trẻ đến năm 2025, Nhà hát Tuổi trẻ đã đề xuất Thành phố Hà Nội giao đất tại khu vực Mỹ Đình với diện tích 6.700m2 để làm trụ sở và sân khấu biễu diễn.

Cần nhắc lại, khu đất này đã được TP Hà Nội giao xây dựng nhà hát cách đây chừng 10 năm nhưng vì nhiều lý do, đến năm 2018, dự án mới được thông báo dự kiến khởi công. Khi dự án vẫn chưa động đậy công trường, thì trên nền đất nhiều nghìn m2, các cơ sở kinh doanh bãi đỗ xe, gara đã kịp “mọc” lên (tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) suốt 2-3 năm nay.

Để rộng đường dư luận về sự việc trên, ngày 21/6/2018,  PV có buổi làm việc với bà Phan Thị Hải Yến, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa. Bà Yến sau khi tiếp nhận thông tin của PV đã trực tiếp đi kiểm tra toàn tuyến Nguyễn Chánh và xác nhận có bãi đỗ xe như phản ánh.

Bà Yến xác minh: Đây là lô đất C8 được cơ quan chức năng cấp phép cho Công ty cổ phần thương mại quảng cáo Tân Thành (Công ty Tân Thành) làm điểm trông giữ xe trong thời gian chờ thực hiện dự án. Đồng thời vị lãnh đạo này cũng nhấn mạnh bãi đỗ xe trên có phép và được hoạt động trông giữ xe trên lô đất C8 nêu trên.

Khi PV mong muốn tiếp cận với các văn bản, hồ sơ liên quan, thì bà Yến cáo bận và bàn giao lại cho ông Hải - Thanh tra xây dựng của phường. Tuy nhiên, ông Hải cho hay không nhận được thông tin làm việc với PV và không nắm bắt được thông tin về bãi đỗ xe trên, cũng như không cung cấp những văn bản giấy tờ liên quan tới bãi đỗ xe trên do không thuộc phạm vi quản lý.

Phường Trung Hòa: Hàng nghìn m2 đất công bị “hô biến” thành bãi đỗ xe?Văn bản: Số 1811/GTVT - GTĐT của Sở Giao Thông Vận Tải

Phường cho 3 năm để DN cung cấp hồ sơ sử dụng đất

Sau nhiều ngày liên hệ, chiều ngày 25/06/2018 PV đã có buổi làm việc tiếp cận hồ sơ, văn bản liên quan tới bãi đỗ xe nêu trên. Bà Phan Thị Hải Yến cung cấp cho PV văn bản: Số 1811/GTVT – GTĐT của Sở Giao Thông Vận Tải V/v: Tạm thời sử dụng một số vị trí gói thầu CP5 trong khu đô thị Nam Trung Yên. Trong văn bản ghi rõ “Chấp thuận về mặt nguyên tắc theo nội dung đề nghị của Công ty Cổ phần Thương mại Quảng cáo Tân Thành về việc xin được quản lý trông giữ xe tạm thời một số vị trí trong gói thầu CP5 trong khu đô thị Nam Trung Yên tại công văn số 25/CV-TTAD/2011 ngày 13/06/2011: được tạm thời quản lý sử dụng để tổ chức bảo vệ chống lấn chiếm, chống đổ phế thải tại vị trí một phần lô B5 khoảng 3000m2 và lô C8 khoảng 6753m2”.


Phường Trung Hòa: Hàng nghìn m2 đất công bị “hô biến” thành bãi đỗ xe?Biên bản kiểm tra có thời hiệu kéo dài 03 năm (07/04/2014 - 15/04/2017) do bà Phan Thị Hải Yến kí và cung cấp

Khi được hỏi về biên bản nghiệm thu PCCC, thuế và các hồ sơ, văn bản liên quan đối với bãi đỗ xe hoạt động trên lô C8, bà Yến cho biết bãi đỗ xe này có phép và đầy đủ những giấy tờ trên nhưng bên bãi đỗ xe quản lý những giấy tờ này? Ngoài văn bản: Số 1811/GTVT – GTĐT của Sở Giao Thông Vận Tải, bà Yến cung cấp cho PV thêm 01 biên bản kiểm tra (như trên).

Biên bản kiểm tra tại thời điểm ngày 07/04/2014 thể hiện kết luận của UBND phường Trung Hòa (do bà Phan Thị Hải Yếu ký) như sau: trước 15/04/2017 (tức 3 năm sau thời điểm lập biên bản kiểm tra và 6 năm sau thời điểm bãi đỗ xe hoạt động) phía Công ty Tân Thành phải cung cấp hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc sử dụng lô đất C8 cho UBND phường. Trong biên bản kiểm tra cũng nêu rõ yêu cầu phía Công ty Tân Thành xử lý lều lán, tự tháo dỡ gara ô tô trước ngày 15/04/2017. 

Theo đánh giá từ giới thạo luật, điều khó hiểu của sự việc này là thời hiệu của biên bản kiểm tra (kéo dài 03 năm)!? Phải chăng, căn cứ theo các mốc thời gian nêu trong biên bản, thì UBND phường Trung Hòa đã “gián tiếp” bật đèn xanh cho DN mặc sức kinh doanh bãi đỗ xe trong 3 năm – trước khi phải tháo dỡ, cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan?

Phường Trung Hòa: Hàng nghìn m2 đất công bị “hô biến” thành bãi đỗ xe?Cùng nằm trên lô đất C8, ngay cạnh bãi đỗ xe, là gara ô tô Lan Chung ngang nhiên hoạt động bất chấp chính quyền phường đã có "tối hậu thư" yêu cầu tháo dỡ trước 15.4.2017

Theo những tài liệu hồ sơ mà cơ quan sở tại cung cấp cho PV, dấy lên câu hỏi: UBND phường Trung Hòa quản lý một lô đất gần 7000m2 (đã có mục đích quy hoạch rõ ràng từ Thành phố) chỉ dựa trên 02 văn bản (một là biên bản kiểm tra và một văn bản chấp thuận về mặt nguyên tắc của Sở Giao thông Vận tải)?

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./

PV

Bạn đang đọc bài viết Phường Trung Hòa: Hàng nghìn m2 đất bị "biến tướng" mục đích sử dụng!? tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]