Ngày 4.4.2016, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã ký quyết định số 11/2016/QĐ-UBND ban hành quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử thành phố Hà Nội. Quận Hoàn Kiếm có phần diện tích thuộc khu phố cũ, trong đó khu phố Liên Trì theo quy định các công trình xây dựng đặc trưng từ 3 đến 5 tầng.

Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc khu phố cũ được UBND TP Hà Nội ban hành xác định chi tiết chiều cao xây dựng cho từng tuyến phố

Quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn quận Hoàn Kiếm được quy định và đã có hướng dẫn chi tiết từ UBND TP. Hà Nội, phường Trần Hưng Đạo nằm trong khu quy hoạch phố cũ được phép chỉnh trang và cải tạo theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000.

Trong khi cả Thành phố siết chặt công tác quản lý, rà soát đối với những công trình xây dựng vi phạm, chỉ rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm lãnh đạo cơ sở nếu để xảy ra vi phạm. Thế nhưng ngay trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo đang tồn tại một công trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm khi được chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng sai quy hoạch.

Cụ thể, công trình nằm tại địa chỉ số 11 phố Liên Trì nằm trong khu phố cũ (một trong bốn khu quy hoạch của quận Hoàn Kiếm). Theo quy định thì tuyến phố Liên Trì được xây dựng lớp trước từ 3 đến 5 tầng với chiều cao không quá 20 mét; lớp sau là 5 tầng (khoảng lùi từ 3 đến 6 mét). Thế nhưng, không rõ lý do vì sao chủ công trình lại có thể xây dựng lên tới tầng 7 và đã đi vào giai đoạn hoàn thiện?

Chỉ là một công trình “nhỏ” không gây ảnh hưởng nhiều tới dân cư của khu phố trong quá trình xây dựng, thế nhưng theo như một số người dân sinh sống tại đây thì được biết, công trình số 11 – phố Liên Trì đang xây dựng sai so với quy hoạch chung của cả khu phố cũ

Việc người dân xây dựng tối đa diện tích để tăng công năng sử dụng xuất phát từ những nhu cầu tất yếu cũng như từ yếu tố khách quan. Thế nhưng việc xây dựng vượt 2 tầng, được coi là hành vi vi phạm quy định của pháp luật, khiến cho quy hoạch của khu phố cũ bị phá vỡ. “Nếu một sai phạm rõ ràng có thể tồn tại” – điều này đặt ra dấu hỏi lớn đối với công tác quản lý của lãnh đạo, cán bộ chuyên môn của phường sở tại?

Quận Hoàng Mai Căn cứ nào cho dự án “sai phạm” tồn tại đến hoàn thiện

Quận Hoàng Mai Căn cứ nào cho dự án “sai phạm” tồn tại đến hoàn thiện

Dự án xây dựng Tòa nhà thương mại dịch vụ và khách sạn của Công ty TNHH CDA nằm cách UBND phường Yên Sở không xa thế nhưng không hiểu lý do vì sao chủ đầu tư công trình này lại ngang nhiên xây dựng vượt tầng so với giấy phép được cấp Sự việc xảy ra đã nhiều tháng nay nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để

Vi phạm TTXD nếu không được xử lý triệt để sẽ là tiền lệ xấu, khiến cho công tác quản lý tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm chưa thực sự được xử lý một cách triệt để.

Được biết, tháng 4/2018, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành Công văn số 553/UBND-VP về chỉ đạo xử lý các công trình vi phạm TTXD trên địa bàn quận. Nội dung công văn ghi rõ: “Giao Chủ tịch UBND 18 phường: Tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động xây dựng trên địa bàn, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm TTXD, đình chỉ tuyệt đối, giám sát chặt chẽ không để tiếp tục phát sinh vi phạm TTXD trên địa bàn. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo UBND quận, Phòng Quản lý đô thị, Đội Thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm những vấn đề vượt quá thẩm quyền, những bất cập và các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện để điều chỉnh kế hoạch theo quy định”.

Để có thông tin phản ánh đến bạn đọc, lắng nghe “tiếng nói” cũng như nắm rõ những khó khăn trong công tác quản lý tại địa bàn phường Trần Hưng Đạo khi để một công trình xây dựng "sai" quy hoạch tồn tại, đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm sớm có biện pháp kiểm tra, chỉ đạo xử lý kịp thời đối với vi phạm trên (nếu có), đồng thời làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có dấu hiệu “bật đèn xanh” cho vi phạm xảy ra tại phường Trần Hưng Đạo.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Than Uyên

Bạn đang đọc bài viết Quận Hoàn Kiếm: Công trình xây dựng sai quy hoạch tại phường Trần Hưng Đạo? tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com