Trước đó, điển hình cho việc buông lỏng quản lý để xây dựng tràn lan dẫn đến thay đổi, phá vỡ quy hoạch là dự án Five Star Mỹ Đình khi các chủ nhân căn hộ tự ý xây dựng, cơi nới sai hồ sơ thiết kế, quy hoạch được duyệt.

Hiện tại, đầu tuần tháng 6, một số địa bàn tại quận Nam Từ Liêm ghi nhận không ít trường hợp có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, tự ý thay đổi thiết kế mặt ngoài, tổng mặt bằng (trước khi hoặc không được sự cho phép của cơ quan chức năng) như sau: 

Xây dựng sai phép tại phường Trung Văn

Theo phản ánh của bạn đọc, địa bàn phường Trung Văn đang tồn tại nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) kéo dài với các lỗi như xây vượt tầng, sai thiết kế, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch, làm mất mỹ quan đô thị, nhưng vẫn ngang nhiên thi công (?)

Cụ thể tìm hiểu tại hiện trường, công trình xây dựng số nhà 25 nằm trong khu tập thể Học viện chính trị đường Nguyễn Trãi ngay gần trường Đại học Hà Nội, hiện đã xây dựng lên đến tầng 8 (chiều cao vượt trội so với các công trình xung quanh) và đang trong quá trình hoàn thiện. Đặc biệt, trong quá trình thi công xây dựng, công trình trên không thực hiện che chắn đúng cách khiến gạch, vữa, bụi… rơi vãi, rất nguy hiểm cho người đi đường.

Bài 1: Nam Từ Liêm (Hà Nội): Nhiều công trình “nganh nhiên” vi phạm TTXD?

Công trình số 25 trong khu TT Học viện chính trị đang trong quá trình xây dựng với nhiều biểu hiện vi phạm

Bài 1: Nam Từ Liêm (Hà Nội): Nhiều công trình “nganh nhiên” vi phạm TTXD?

Công trình nằm trong ngõ 2 Đại học Hà Nội đã "vươn" tới tầng 8 và không được che chắn cẩn thẩn, đảm bảo quy định

Cách đó không xa nằm trong ngõ 2, Đại học Hà Nội là một công trình khác cũng có dấu hiệu vi phạm khi được xây dựng lên tầng thứ 8 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Quan sát bằng mắt thường cho thấy, công trình này cũng chỉ được che chắn tạm bợ sơ sài, vật liệu xây dựng để tràn ra vỉa hè, cản trở việc đi lại của người đi bộ.

Trao đổi với PV, ông Đặng Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn phụ trách kinh tế - đô thị thừa nhận, 2 công trình trên có xây dựng vượt 1 tầng so với giấy phép được cấp ban đầu. Hiện nay UBND phường Trung Văn đã lập biên bản kiểm tra và tiến hành xử phạt. Nhưng vị này từ chối cung cấp hồ sơ liên quan với lý do: “Thanh tra xây dựng đang đi ra ngoài nên không thể cung cấp”?!

Phường Xuân Phương: Nhiều biệt thự "vô tư" cơi nới, thay đổi kiến trúc?

Các dự án Xuân Phương Residence và Foresa Villa thuộc phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội xuất hiện hàng loạt các căn biệt thự được cơi nới, thay đổi thiết kế ban đầu dẫn đến nguy cơ có thể phá vỡ quy hoạch đô thị tại địa bàn.

Điển hình, tại số 12B lô 6 và lô 7 của dự án Xuân Phương Residence, một số công trình đã đập thông các sàn bê tông, phá dỡ phần diện tích ban công mái tầng 1, tầng 2, tầng 3 và tầng 4, cơi nới mở rộng diện tích phần sân của căn hộ, dựng cột bê tông, ghép cốt pha, xây tường, không đúng với hồ sơ cấp phép và thiết kế.

Bài 1: Nam Từ Liêm (Hà Nội): Nhiều công trình “nganh nhiên” vi phạm TTXD?

Công trình số 26 TT5 khu nhà ở sinh thái Xuân Phương tự ý tăng chiều cao tại hạng mục tầng áp mái

Bài 1: Nam Từ Liêm (Hà Nội): Nhiều công trình “nganh nhiên” vi phạm TTXD?

Công trình số 16 TT7 khu nhà ở sinh thái Xuân Phương cũng đang được cơi nới, gia tăng chiều cao so với thiết kế ban đầu, có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch, thay đổi kiến trúc mặt ngoài

Chỉ cách đó vài bước chân là ô đất BT9 có diện tích khoảng 3960 m2, diện tích xây dựng 1782 m2, mật độ xây dựng 45%, tổng diện tích mặt sàn 5346 m2, hệ số sử dụng đất 1,35 lần, tầng cao công trình 3 tầng gồm 15 lô nhà. Trong số đó, 14 lô nhà giữ nguyên kiến trúc được phê duyệt theo công văn số 4917/QHKT-P1 ngày 13/11/2014.


Bài 1: Nam Từ Liêm (Hà Nội): Nhiều công trình “nganh nhiên” vi phạm TTXD?

Căn biệt thự nguy nga tráng lệ, với kiến trúc bề thế  vượt trội so với các công trình xung quanh.

Sừng sững giữa những căn hộ nhà ở thấp tầng với cùng dạng cấu trúc, thiết kế, là một căn nhà tại lô BT9-1 có kiểu dáng khác biệt với rất nhiều họa tiết cầu kỳ, thể hiện sự bề thế nằm giữa các lô đất BT8, BT5, BT10 với quy mô 1 tầng hầm, 3 tầng nổi và tum thang; chiều cao 14,15m, tổng diện tích sàn 1229 m2 (trong đó chưa tính tầng hầm). Được biết, sự "khác biệt" của công trình tại lô BT9-1 đã được Sở Quy hoạch kiến trúc TP Hà Nội chấp thuận theo công văn số 8030/QHKT-TBM-PAKT-P1.

Dẫu công trình tại lô BT9-1 đã được Sở Quy hoạch kiến trúc TP Hà Nội chấp thuận tổng mặt bằng và phương án kiến trúc, nhưng người dân không khỏi băn khoăn nếu sự ưu ái này cũng được áp dụng với những căn hộ xung quanh thì tổng thể quy hoạch đô thị sẽ ra sao? Đồng thời, nếu chỉ riêng công trình này được "ưu ái" thay đổi kiến trúc, liệu bộ mặt kiến trúc đô thị toàn khu có đảm bảo tính nhất quán, đồng bộ?

Bài 1: Nam Từ Liêm (Hà Nội): Nhiều công trình “nganh nhiên” vi phạm TTXD?
Bài 1: Nam Từ Liêm (Hà Nội): Nhiều công trình “nganh nhiên” vi phạm TTXD?

Văn bản chấp thuận của Sở Quy hoạch Kiến trúc ưu ái thay đổi kiến trúc cho một căn nhà giữa lòng khu đô thị được quy hoạch nhất quán trước đó

Trước những phản ánh về những công trình xây dựng có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch tại Khu đô thị Xuân Phương Residence và Foresa Villa do Công ty CP Tasco làm chủ đầu tư, PV đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Phương Nam – Tổ trưởng tổ TTXD phường Xuân Phương cho biết, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã có văn bản chấp thuận tổng mặt và phương án kiến trúc mới nên phường ....không làm gì được hơn (!?)

“Từ trước đến nay, tại dự án Foresa Villa Xuân Phương của Tasco có kiểm tra cũng do Đội chủ trì, dưới phường chỉ là đơn vị thành viên, tham gia phối hợp nên cũng nắm không được đầy đủ tài liệu. Hồ sơ, bản vẽ tổng mặt bằng đều được cất giữ trên Đội Thanh tra Xây dựng quận, dưới Tổ nếu có nghi ngờ thì cũng phải lên đấy để tìm hiểu. Dù là vậy, qua kiểm tra, họ cũng chưa phát sinh sai phạm gì”. Bà Nam khẳng định.

Trước đó, PV có buổi làm việc với ông Lê Quang Hợp, Phó Đội trưởng đội TTXD quận Nam Từ Liêm liên quan đến hàng loạt phản ánh sai phạm tại phường Mễ Trì, vị này khẳng định: “Tại sao vì một bài viết phản ánh, mà bọn anh phải họp cơ quan để xử lý chuyện đấy”. 


Bài 1: Nam Từ Liêm (Hà Nội): Nhiều công trình “nganh nhiên” vi phạm TTXD?

Công trình số 21 đường Phương Canh bị người dân phản ánh về xây dựng sai mật độ, chiều cao, số tầng và nằm trong hành quy hoạch làm đường

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Năm 2015 liên quan đến sai phạm và bê bối tại dự án B5 Cầu Diễn do Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group). Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND phường Cầu Diễn (trước đây là Chủ tịch UBND thị trấn Cầu Diễn).

Giám đốc Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Chu Văn Đức, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm (trước đây là Chánh thanh tra xây dựng huyện Từ Liêm) về những sai phạm mà Thanh tra Thành phố Hà Nội đã kiến nghị tại Kết luận số 2398/KL – TTTP ngày 30/9/2014 và Báo cáo bổ sung số 303/BC – TTTP ngày 9/2/2015 về kết quả thanh tra việc quản lý, sử dụng đất tại Dự án B5 Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm do Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group)

Ngày 3/5/2018, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) Trần Đức Hoạt cho biết đã ra quyết định đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nguyễn Văn Lâm (Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2); kiến nghị Sở xây dựng đình chỉ công tác đối với ông Chu Văn Đức, đội trưởng Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm. 

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Vi phạm TTXD vẫn tồn tại kéo dài!? tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]