Theo đó, như Thương Trường đã phản ánh trong bài viết trước, việc thi công xây dựng công trình số 85 phố Hạ Đình, Thanh Xuân Trung không có giấy phép, không có pháp lý về đất, trong quá trình xây dựng gây bức xúc dư luận và tranh chấp khiếu kiện nhiều năm. Sự tồn tại của công trình sai phạm đang thách thức dư luận xã hội, nhưng lạ thay trong một thời gian dài chính quyền quận Thanh Xuân lại “bất lực” trước sai phạm.

Công trình sai phạm vẫn "Ung dung" tồn tại trước sự bất lực của chính quyền sở tại

Thay vì ngăn chặn và xử lý, quận Thanh Xuân lại đang có dấu hiệu “Ưu ái” cho sai phạm?

Cần nhắc lại, trước đó Tòa soạn Thương Trường nhận được phản ánh từ phía gia đình nhà bà N.T.Chính và con gái là T.H.Yến trú tại số 1/85 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân đã có đơn kêu cứu tới các cấp chính quyền và báo chí với nội dung công trình số 85 phố Hạ Đình. Trong đơn bà Chính nêu rõ: "Công trình trái phép này xây dựng trên đất không có giấy tờ nguồn gốc, không được cấp phép xây dựng,..."

Để có thông tin khách quan về sai phạm, theo nội dung và lịch làm việc cụ thể PV Thương Trường có buổi làm việcUBND phường Thanh Xuân Trung và Đội quản lý trật tự đô thị quận Thanh Xuân. Trong buổi làm việc đại diện 2 cơ quan trên đều đã thừa nhận những sai phạm tại công trình số 85 phố Hạ Đình. Tuy nhiên, từ khi thi công và đi vào sử dụng gần ba năm nay không hiểu vì lý do gì mà công trình sai phạm trên lại có thể tồn tại sau khi nhiều lần bị kiểm tra từ phía cơ quan chức năng. Liệu có sự “tiếp tay” cho sai phạm tại đây?! Đáng nói, khi phóng viên yêu cầu được tiếp cận và cung cấp hồ sơ văn bản, nhưng cả Đội quản lý trật tự đô thị quận và UBND phường Thanh Xuân Trung đều không thể cung cấp.

Với báo cáo 385/BC-UBND trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của UBND quận Thanh Xuân, có hay chăng chính quyền quận Thanh Xuân có dấu hiệu "bao che" cho vi phạm tiếp tục tồn tại

Với báo cáo 385/BC-UBND trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của UBND quận Thanh Xuân, có hay chăng chính quyền quận Thanh Xuân có dấu hiệu "bao che" cho vi phạm tiếp tục tồn tại

Trước sai phạm về trật tự xây dựng tại số 85 Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung đã rõ, nhưng việc cưỡng chế công trình sai phạm lại chỉ dừng ở “thủ tục văn bản”. Đáng nói là việc quận Thanh Xuân, phường Thanh Xuân Trung và Đội quản lý trật tự đô thị quận Thanh Xuân không có “động thái” xử lý công trình sai phạm mà thay vào đó là việc UBND phường Thanh Xuân Trung có Báo cáo số 385/BC-UBND ngày 19/6/2019 để cho công trình vi phạm tiếp tục tồn tại, dựa trên cơ sở thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND quận Thanh Xuân.

Cụ thể, nội dung Báo cáo số 385/BC-UBND của UBND phường Thanh Xuân Trung nêu rõ “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND quận Thanh Xuân về việc xử lý vi phạm TTXD tại số 85 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung đã họp và đề xuất các nội dung tạm thời không xử lý công trình vi phạm trên,…”. Điều này có đang đi trái ngược lại với sự quyết liệt của Thành phố trong quản lý và xử lý vi phạm trật tự xây dựng, thực hiện văn minh đô thị.

Quận Thanh Xuân “vòng vo” né báo chí?

Trước những câu trả lời chưa thuyết phục của UBND phường Thanh Xuân Trung và Đội quản lý trật tự đô thị quận Thanh Xuân về việc xử lý công trình sai phạm có dấu hiệu “vong vo” bao che cho vi phạm, 2 cơ quan trên đều từ chối cung cấp văn bản, hồ sơ liên quan đến xử lý sai phạm.

Bài 2 Kiểm điểm PCT UBND Phạm Anh Vũ và cán bộ Đội Thanh tra Xây dựng quận Thanh Xuân do buông lỏng quản lý

Bài 2 Kiểm điểm PCT UBND Phạm Anh Vũ và cán bộ Đội Thanh tra Xây dựng quận Thanh Xuân do buông lỏng quản lý

Ngày 04/01/2018 quận Thanh Xuân ra Thông Báo 104/TB-UBND về kết quả giải quyết tố cáo đồng thời có Kết luận nội dung tố cáo với ông Phạm Anh Vũ - PCT UBND phường Thanh Xuân Trung buông lỏng quản lý Theo nội dung Thông Báo 104/TB-UBND nêu rõ công trình xây dựng tại số 85 phố Hạ Đình đã xây dựng không đúng với nội dung chấp thuận tại Văn bản số 597/UBND-QLĐT ngày 5/5/2017 của UBND quận Thanh Xuân về việc cải tạo sửa chữa nhà số 85 Hạ Đình Thanh Xuân Trung

PV tiếp tục đặt lịch với UBND quận Thanh Xuân mong nhận được câu trả lời trực tiếp từ lãnh đạo UBND quận. Tuy nhiên, sau cả 2 lần đặt lịch làm việc với nội dung cụ thể, nhưng UBND quận tiếp tục giao cho cùng một đồng chí cán bộ Đội quản lý trật tự đô thị quận Thanh Xuân tên Nguyễn Tuấn Linh (trong danh sách bị kiểm điểm trách nhiệm đối với sự việc trên).

Ngay sau buổi làm việc lần thứ 2 với vị cán bộ Đội quản lý trật tự đô thị quận trong buổi làm việc cho hay: “Anh chỉ thông tin trên cơ sở tình cảm, còn hồ sơ phải được sự chỉ đạo của quận,...” vậy việc PV đặt lịch với UBND quận Thanh Xuân và việc UBND quận Thanh Xuân giao Đội quản lý trật tự đô thị quận cung cấp thông tin cho Báo chí phải chăng đây là “trò đùa” không phải chỉ đạo? Sau lần lần làm việc với vị cán bộ Đội Quản lý trật tự đô thị quận, PV tiếp tục liên hệ đồng chí Linh (phụ trách báo chí của UBND quận Thanh Xuân - qua số điện thoại: 0985.232.xxx) để đề nghị được làm việc trực tiếp với UBND quận Thanh Xuân hoặc UBND quận Thanh Xuân có câu trả lời cụ thể bằng văn bản gửi về tòa soạn Thương Trường, nhưng đã nhiều ngày trôi qua Tòa soạn Thương Trường vẫn không nhận được sự phản hồi từ UBND quận Thanh Xuân về sự việc.

Trước những bất thường trong việc quản lý và xử lý sai phạm tại 85 phố Hạ Đình, thay vì tổ chức cưỡng chế, lại xin ý kiến để “dung túng” cho công trình vi phạm. Như vậy đặt ra câu hỏi có việc “bao che, tiếp tay” cho sai phạm tại đây. Tại sao công trình không được cấp phép xây dựng, trong quá trình xây dựng xảy ra tranh chấp lại không bị xử lý từ lúc đang thi công mà chỉ mới dừng lại ở việc lập biên bản và việc đến nay công trình đã hoàn thiện, đi và sử dụng nhưng vẫn "ung dung" tồn tại?! 

Kính đề nghị sự vào cuộc của UBND TP Hà Nội xem xét xử lý sai phạm, đồng thời xử lý nghiêm trách nhiệm đối với các cá nhân, tổ chức “bao che” buông lỏng quản lý.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

PV

Bạn đang đọc bài viết Quận Thanh Xuân: Buông lỏng quản lý TTXD, “tiếp tay” cho sai phạm tồn tại? tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com