Theo thông tin phản ánh về tình trạng vi phạm luật Đất đai, cũng như vi phạm trật tự xây dựng của Công ty cổ phần giao nhận kho vận hàng không (nay là Công ty cổ phần Logistics Hàng không - ALS) tại xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Trong vài năm trở lại đây, công ty này đã cho xây dựng cả nghìn mét vuông nhà xưởng nhưng không hề được cơ quan chức năng cho phép.

Sóc Sơn (Hà Nội) : Công ty ALS “qua mặt” chính quyền xây dựng hàng ngàn m2 trái phép

Công ty ALS “qua mặt” chính quyền xây dựng hàng ngàn m2 nhà xưởng trái phép


Ngày 1/6/2012, TP. Hà Nội đã có Quyết định số 2421/QĐ-UBND thu hồi 43.939 m2 đất do Công ty Phát triển nông lâm ngư và dịch vụ Sóc Sơn sử dụng tại xã Phú Minh do công ty này bị phá sản. Thành phố Hà Nội cũng giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Sóc Sơn quản lý, lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng; giao cho Công ty cổ phần giao nhận kho vận hàng không (nay là công ty ALS) lập phương án sử dụng khu đất này làm kho bãi phục vụ các hoạt động dịch vụ mặt đất của sân bay Nội Bài.

Hơn một năm sau đó, TP. Hà Nội tiếp tục có Quyết định số 4308/QĐ -UBND cho công ty ALS thuê 43.939 m2 nêu trên để làm kho bãi phục vụ các hoạt động dịch vụ mặt đất của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài với thời hạn 5 năm, trả tiền thuế sử dụng hàng năm. Quyết định trên nêu rõ: “Công ty ALS sử dụng đất trong phạm vi mốc giới đúng mục đích và nội dung tại Điều 1, không được xây dựng công trình mới, chỉ được cải tạo, sửa chữa, không được bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định, chấp hành đúng quy định của Nhà nước về quản lý đầu tư, đất đai, xây dựng và môi trường”.

Sóc Sơn (Hà Nội) : Công ty ALS “qua mặt” chính quyền xây dựng hàng ngàn m2 trái phépQuyết định số 4308/QĐ -UBND cho công ty ALS thuê 43.939 m2 nêu trên để làm kho bãi phục vụ các hoạt động dịch vụ mặt đất của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài 

Quyết định số 2421/QĐ-UBND ngày 1/6/2012 của UBND TP. Hà Nội về việc thu hồi 43.939 m2 đất tại xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Sóc Sơn quản lý, lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng; giao cho Công ty cổ phần giao nhận kho vận hàng không (nay là công ty ALS – PV) lập phương án sử dụng khu đất này làm kho bãi phục vụ các hoạt động dịch vụ mặt đất của sân bay Nội Bài

Thế nhưng cho tới thời điểm hiện tại, dù công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa hoàn thiện nhưng công ty ALS vẫn ngang nhiên “qua mặt” cơ quan chức năng để sửa chữa, xây dựng hàng loạt nhà xưởng mới trên diện tích đất nêu trên.

Theo ghi nhận của PV tại đây, những nhà xưởng do công ty ALS xây dựng được kết cấu chủ yếu bằng khung thép, tường bao được xây bằng gạch cao khoảng 1,5m và được bắn tôn rất chắc chắn. Cả một khu vực rộng lớn hiện được công ty sử dụng làm nơi lưu trữ hàng hóa. Công trình có vị trí giao thông thuận lợi, nằm ngay mặt đường lớn, gần sân bay Quốc tế Nội Bài.

Trao đổi với PV, Ông Nguyễn Văn Dẹp, Chủ tịch UBND xã Phú Minh thừa nhận việc công ty ALS xây dựng khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép là rất rõ ràng. UBND xã Phú Minh phát hiện và báo cáo UBND huyện Sóc Sơn xử lý do vượt quá thẩm quyền xử lý vi phạm của cấp xã.

Như vậy, tại sao công trình không phép mà vẫn ngang nhiên mọc lên? Liệu đang có sự bao che cho những sai phạm về TTXD của Công ty ALS trên địa bàn xã Phú Minh? Cần có sự vào cuộc của UBND TP Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn và các cơ quan chức năng trên địa bàn để kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng trên, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

P.V

Bạn đang đọc bài viết Sóc Sơn (Hà Nội): Công ty ALS “qua mặt” chính quyền xây dựng hàng ngàn m2 nhà xưởng trái phép tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]