Thời gian gần đây, Công ty CP Kính An Phát ở thôn Thượng Hội, xã Tân Hội (Đan Phượng, Hà Nội) xây dựng nhà điều hành ngang nhiên lấn chiếm chỉ giới giao thông đường bộ gây mất cảnh quan chung của tuyến đường cũng như các hộ dân sinh sống quanh đây, mất an toàn giao thông, khiến nhiều người dân địa phương bức xúc.

Ông Nguyễn Văn N (một người dân ở đây) bức xúc cho biết: “Xưởng kính An Phát này được chuyển đổi từ xưởng Dệt ngày xưa. Sau khi không hiệu quả đã chuyển đổi sang xưởng sản xuất kính. Hình như họ cũng chưa làm các thủ tục chuyển đổi theo quy định của pháp luật. Vào năm 2018, Công ty Kính An Phát tiến hành xây dựng công trình trái phép ở sát mặt đường. lấn chiếm chỉ giới giao thông nhánh đường 422. Cũng 1, 2 lần huyện và xã xuống kiểm tra nhưng lâu rồi không thấy xử lý. Còn công trình thì vẫn được chủ đầu tư sử dụng bình thường, chắc là bị lãng quên thôi”.

Tân Hội (Đan Phượng): Công trình vi phạm chỉ giới giao thông ngang nhiên tồn tại (!?)
Công trình xây dựng vi phạm chỉ giới giao thông nhưng không bị xử lý

Theo quan sát của PV, tuyến đường nhánh 422 hướng từ Tân Hội đi Tây Tựu có mặt cắt đường nhựa khoảng hơn 7m, ngăn cách khu dân cư và đất ruộng. Công trình xây dựng được cho là trái phép của Công ty CP Kính An Phát có mặt tiền dài khoảng 10 mét, được xây gạch kiên cố, nằm sát mặt đường nên có vị thế đẹp, song lại nằm “chềnh ềnh” lòi ra lòng đường nguy cơ mất an toàn giao thông, tạo tiền lệ xấu cho các trường hợp tiếp theo khiến nhiều người không khỏi băn khoăn, thắc mắc.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại. PV có buổi làm việc với ông Nguyễn Vỹ Hùng, Chủ tịch UBND xã Tân Hội cho biết: Phản ánh của người dân là đúng. Công trình này xây dựng cách đây 01 năm, Phòng TNMT, Đội Thanh tra Xây dựng huyện Đan Phượng, UBND xã Tân Hội đã xuống lập biên bản nhưng đến nay chưa có chỉ đạo nào từ huyện hay gửi biên bản về cho xã”.

“Ở đây có 02 việc sai là chưa làm thủ tục chuyển đổi sản xuất kinh doanh và xây dựng lấn chiếm chỉ giới giao thông. UBND xã được giao xử lý, nhưng xã cũng chưa sát sao trong việc này, Chúng tôi vẫn chỉ đạo phòng ban chuyên môn xuống yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ, nhưng đôi khi các vị vẫn nể doanh nghiệp”. Ông Hùng thừa nhận.

“Còn về giấy tờ pháp lý, công ty không cung cấp khi xã xuống kiểm tra. Cũng biết là UBND xã trực tiếp quản lý, nhưng không biết các đơn vị có quan hệ gì ở trên nữa không…” ông Hùng thông tin thêm.

Tân Hội (Đan Phượng): Công trình vi phạm chỉ giới giao thông ngang nhiên tồn tại (!?)
Ai đang tiếp tay cho sai phạm của Công ty CP Kính An Phát tồn tại

Có thể thấy, trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn xã Tân Hội còn bộc lộ nhiều bất cập, yếu kém. Việc các công trình sai phạm dù lỗi ít hay nhiều nhưng chỉ bị nhắc nhở mà không có biện pháp xử lý nào triệt để sẽ gây ra nhiều tiền lệ xấu, gây bức xúc trong nhân dân.

Theo như cách trả lời của ông Nguyễn Phi Hùng, Chủ tịch UBND xã Tân Hội thì có hay không việc chính quyền địa phương "bật đèn xanh" cho vi phạm của doanh nghiệp tồn tại. Vì vậy, đề nghị UBND huyện Đan Phượng và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý những sai phạm trên.

 

Tố Lâm

Bạn đang đọc bài viết Tân Hội (Đan Phượng): Công trình vi phạm chỉ giới giao thông ngang nhiên tồn tại (!?) tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]