Chính quyền “kêu khó”

Ghi nhận của PV tại phường Tây Mỗ, nhiều nhà xưởng kiên cố mọc lên ngay cạnh các trường học, cách UBND phường Tây Mỗ không xa là nhà xưởng Minh Trí, Đức Minh rộng tới cả ngàn m2, có tường rào bảo vệ, xây dựng nhà mái tôn kiên cố…

Tây Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội): Tràn lan xây dựng trên đất nông nghiệp, TTXD kêu khó xử lý!?
Hàng loạt nhà xưởng tồn tại nhiều năm trên đất nông nghiệp nằm cạnh UBND phường Tây Mỗ
Nghiêm trọng hơn, các công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng này đều được diễn ra trên đất nông nghiệp. Thậm chí những vi phạm này nằm ngay cạnh UBND phường Tây Mỗ nhưng không hề bị xử lý theo quy định pháp luật gây bức xúc trong nhân dân.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Chiến, Tổ trưởng TTXD phường Tây Mỗ (Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) khẳng định, những nhà xưởng nằm tại phố Cầu Cốc xây dựng trên đất nông nghiệp là sai và đã tồn tại từ rất lâu, tình trạng này đã có từ thời lãnh đạo trước cho nên không “bới” được. Đối với việc này ông không có quyền xử lý cũng như không có quyền “bắt” phường xử lý. Việc những nhà xưởng tồn tại nhiều năm trái phép trên đất nông nghiệp như vậy là “lịch sử”.

Tây Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội): Tràn lan xây dựng trên đất nông nghiệp, TTXD kêu khó xử lý!?
Dãy nhà xưởng nằm ngay mặt đường được TTXD phường Tây Mỗ khẳng định xây dựng trái phép

Cứ phạt… lại xây thêm

Theo phản ánh từ người dân sinh sống tại phường Tây Mỗ thì việc để xảy ra tình trạng trên là có sự buông lỏng của một số cán bộ của phường. Thậm chí, một số trường hợp còn ngang nhiên đổ phế thải bê tông để san lấp mặt bằng trên phần đất ruộng bị bỏ hoang lâu ngày tại địa bàn phường này.

Theo ông Nguyễn Văn Chiến, TTXD phường Tây Mỗ cho biết, phía phường đã nắm được, các hộ dân tự ý san nền, làm móng. Phường đã lập đoàn kiểm tra vào ngày 23/11/2018 đối với các công trình vi phạm.

Tại thời điểm kiểm tra các công trình này đã ép cọc bê tông cốt thép, xây dựng tường gạch, quây tôn. Tuy nhiên, không có chủ của các công trình nhận lên đoàn kiểm tra đã lập tức phá bỏ.

Theo văn bản cung cấp từ vị cán bộ TTXD phường thì 02 biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Cụ thể là biên bản số 1943/BB-VPHC và 1944/BB-VPHC ngày 23/11/2018. Theo như những văn bản và hình ảnh cưỡng chế các công trình vi phạm, ông Chiến cho biết rằng đã phá bỏ những công trình vi phạm trên mà không có Người bị thiệt hại/Tổ chức bị thiệt hại(chủ các công trình bị phá bỏ).

Tây Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội): Tràn lan xây dựng trên đất nông nghiệp, TTXD kêu khó xử lý!?
Biên bản ngày 23/11/2018 minh chứng cho khẳng định đã đập bỏ những công trình vi phạm trên địa bàn phường ngay sau khi kiểm tra
Tuy nhiên, trái ngược với thông tin ông Chiến trao đổi,  PV quan sát ngày 29/12 các công trình tại (tổ dân phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ) vẫn đang được xây dựng rầm rộ như chưa từng có cơ quan chức năng đến kiểm tra xử lý.

Sự việc trên khiến dư luận không khỏi hoài nghi về việc chính quyền địa phương đã “bảo kê” cho  xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Chính vì cách quản lý “nửa vời”, thiếu tính răn đe, đã có không ít trường hợp vi phạm vẫn tái phạm... nhờn luật. Khi mọi việc đã trở nên phức tạp, thì chính quyền lại loay hoay tháo gỡ. Người dân mất đi niềm tin về hình ảnh người lãnh đạo tại địa phương.

Theo Chỉ thị 04/CT-UBND ngày 14/1/2014 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, có nêu rõ "Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải kiên quyết, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật ngay từ khi các vi phạm đó xảy ra. Đối với địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật".

Hải Hà

Bạn đang đọc bài viết Tây Mỗ - Nam Từ Liêm: Tràn lan xây dựng trên đất nông nghiệp, TTXD kêu khó xử lý!? tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]