Theo phản ánh của người dân, tại thôn 6, xã Tiến Xuân (Thạch Thất, TP Hà Nội) đang tồn tại một trạm trộn bê tông không phép của Công ty CP Đầu tư bê tông Thăng Long xây dựng, khiến người dân hoang mang khi cơ sở sản xuất bê tông này đã đi vào hoạt động gần 03 năm nay gây ảnh hưởng đến môi trường, an toàn giao thông và hạ tầng kết cấu đường. Đáng nói, sau một thời gian dài, chính quyền không có động thái đình chỉ, cưỡng chế tháo dỡ (nếu cần thiết) đối với cơ sở này.

Trạm trộn bê tông không phép được xây dựng và đưa vào hoạt động mà không bị xử lý

Theo ghi nhận thực tế của PV, thì phản ánh người dân là hoàn toàn có cơ sở, khi một trạm trộn bê tông gồm 03 silo xi măng, máy trộn, phễu cấp liệu, trạm cân, nhà điều hành, xe bồn nằm sát cầu Tiến Xuân (Km2_412, Đ.LVH)… đã được xây dựng.

Mặc dù chưa được UBND TP Hà Nội cấp phép, nhưng theo thông  tin PV có được, Công ty CP Đầu tư bê tông Thăng Long đã thuê lại diện tích đất thu hồi của người dân được quy hoạch làm hành lang cây xanh để thực hiện dự án Đại học Quốc Gia mở rộng. Đơn vị này đã thực hiện san lấp, xây dựng móng trạm trộn bê tông trên diện tích hàng nghìn mét vuông. Nhưng không hiểu vì lý do gì, trách nhiệm của cơ quan chức năng đến đâu, khi để trạm trộn bê tông Thăng Long hoàn thành xây dựng và đưa vào hoạt động.

Theo anh Q (người dân xã Tiến Xuân) cho biết, “Gần 03 năm nay, ngày nào xe bồn bê tông, xe chở vật liệu chạy liên tục khiến người đi đường cũng phải khiếp vía, cát, đá rơi vãi ra đường gây mất an toàn giao thông. Thỉnh thoảng có đoàn nọ, đoàn kia về kiểm tra, nhưng kiểm tra xong đâu lại vào đấy. Họ vẫn hoạt động đấy thôi. Chỉ khổ dân”.

Trạm trộn không có kế hoạch bảo vệ môi trường nên doanh nghiệp đổ thải trực tiếp ra môi trường

Nhằm thông tin được khách quan, PV có buổi làm việc với Giám đốc trạm trộn bê tông Thăng Long, Nguyễn Xuân Thành thừa nhận: “Trạm trộn được xây dựng, đi vào hoạt động gần 03 năm nay nhưng không có hồ sơ, giấy tờ pháp lý về cấp phép xây dựng, về môi trường cũng như hồ sơ nguồn gốc đất. Cũng có nhiều đoàn kiểm tra liên ngành đến yêu cầu cung cấp hồ sơ, lập nhiều biên bản và nhắc nhở hoàn thiện hồ sơ sớm thôi!”.

“Đất này do chúng tôi thuê lại của người dân đã bị thu hồi làm dự án, nằm trong hành lang cây xanh, khi nào dự án triển khai chúng tôi sẽ tự tháo dỡ. Còn về vấn đề môi trường chúng tôi như vòng tròn khép kín. Sau khi có bê tông thừa, sẽ đổ trực tiếp ra đất, vị trí được bố trí sẵn và tái sử dụng”. Ông Thành hồn nhiên nói.

Đổ thải trực tiếp ra môi trường, nhưng doanh nghiệp ngụy biện bằng việc sẽ tiến hành tái sử dụng

Điều này khiến dư luận không khỏi nghi ngờ liệu có thế lực nào đứng sau bảo kê cho Công ty CP Đầu tư bê tông Thăng Long hoạt động không phép. PV khá bất ngờ và khó hiểu khi vị Giám đốc nói về các đoàn kiểm tra đến làm việc với doanh nghiệp? Đề nghị phía cơ quan chức năng có thẩm quyền cần vào cuộc xử lý để chấm dứt tình trạng này. Đồng thời, thanh tra lại tất cả các buổi làm việc của cơ quan chức năng với trạm trộn bê tông Thăng Long.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin trong bài viết tiếp theo./.

Nguyễn Tuyển - Phùng Huệ

Bạn đang đọc bài viết Thạch Thất (Hà Nội): Trạm trộn bê tông Thăng Long xây dựng không phép, chính quyền ở đâu? tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]