Khách hàng có “mù quáng” khi ký giấy tư vấn, cam kết và bảo hành phẫu thuật?

Thẩm mỹ viện Dr Sơn (địa chỉ tại 12A3 phố Lý Nam Đế, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) là một phần dịch vụ hoạt động của Công ty TNHH Phát triển Dịch vụ Hưng Thịnh.

Trên cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, ngành nghề chính của Công ty TNHH Phát triển Dịch vụ Hưng Thịnh (MST 0106419425) bao gồm dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khoẻ tương tự (trừ hoạt động thể thao). Người đại diện theo pháp luật là ông Tạ Xuân Sơn.

Theo quy định tại Nghị định 109/2016/NĐ-CP, cơ sở kinh doanh dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ là một trong những loại hình phòng khám chuyên khoa. Để được cấp Giấy phép hoạt động, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, thẩm mỹ viện cần phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân sự, trang thiết bị, chuyên môn ... Theo thông tin mà PV có được, Thẩm mỹ viện Dr. Sơn không có đủ điều kiện để được cấp giấy phép trong hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ.

Và có vẻ như để “hanh thông” về pháp lý trong hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ, Thẩm mỹ viện Dr. Sơn đã dùng “chiêu bài” mô hình liên kết với Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc. Mô hình này được duy trì gần 4 năm nay. Tuy nhiên, trả lời báo điện tử VTC News mới đây, đại diện Bệnh viên đa khoa Hồng Ngọc cho biết: Công ty TNHH Phát triển Dịch vụ Hưng Thịnh (đơn vị chủ quản của TMV Dr Sơn – PV) "thuê" một phòng mổ tại tầng 4 của BVĐK Hồng Ngọc để thực hiện các ca phẫu thuật thẩm mỹ.

Vậy, bản chất của mô hình liên kết này là như thế nào?

Thẩm mỹ viện Dr Sơn: Bản cam kết “mù quáng” của khách hàng và “chiếc túi ba gang” của “Phù thủy sa trễ”?
Thẩm mỹ viện Dr Sơn: Bản cam kết “mù quáng” của khách hàng và “chiếc túi ba gang” của “Phù thủy sa trễ”?
Bản cam kết...mù quáng mà khách hàng cần ký trước khi làm phẫu thuật

Lần theo phản ánh của bạn đọc, PV đã tiếp cận được hồ sơ tư vấn – cam kết – bảo hành phẫu thuật thẩm mỹ mà Thẩm mỹ viện Dr Sơn dùng để ký kết giao dịch với khách hàng của mình.

Theo đó, khi khách hàng đến cơ sở Thẩm mỹ viện Dr Sơn sẽ được nhân viên tư vấn các gói dịch vụ thẩm mỹ ngực với nhiều mức giá tiền khác nhau, dao động từ 50 triệu đến khoảng 150 triệu đồng, tùy theo dịch vụ phẫu thuật mà khách hàng lựa chọn.

Sau khi được bác sỹ phẫu thuật tư vấn, thăm khám, khách hàng đồng ý sử dụng dịch vụ của Thẩm mỹ viện Dr Sơn thì sẽ được nhân viên tư vấn cho ký Giấy tư vấn - Cam kết - Bảo hành phẫu thuật. Sau khi ký xong, khách hàng sẽ nộp tiền, nhận giấy biên nhận đã nộp tiền và cuối cùng là tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ.

Tuy nhiên, điều đáng nói là, giấy tư vấn – cam kết – bảo hành phẫu thuật được lập chỉ có duy nhất dấu tích Thẩm mỹ viên Dr Sơn chứ không có bất kỳ thông tin nào thể hiện có liên quan đến việc liên kết với Bệnh viên đa khoa Hồng Ngọc thực hiện phẫu thuật. Mẫu giấy cam kết đã có sẵn những nội dung đánh máy như sau: “Khi có bất kỳ vấn đề già không hài lòng về kết quả sau phẫu thuật, khi rủi ro, biến chứng xảy ra, tôi cam kết sẽ cùng bác sĩ của Thẩm mỹ viên Dr Sơn phối hợp khắc phục và đưa ra giải pháp tốt nhất cho cả hai bên”.

Rõ rằng, không có bất kỳ mối liên quan nào đến Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc trong cả chu trình này. Điều đó đặt ra dấu hỏi: liệu có phải mô hình liên kết này chỉ là vỏ bọc để Thẩm mỹ viện Dr Sơn hành nghề?

Ngoài ra, bản cam kết còn ràng buộc rất có lợi cho Dr Sơn với điều khoản: “Khi có bất kỳ vấn đề gì không hài lòng về kết quả thẩm mỹ, tôi sẽ không đăng tải nội dung gây ảnh hưởng đến uy tín của bác sĩ  và thẩm mỹ viện trêm MXH, mạng internet và các thông tin đại chúng…” Với nội dung này, nếu chẳng may khách hàng gặp phải rủi ro, biến chứng nào thì cũng phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” mà thôi.

Dùng dấu giả hết hiệu lực, nhưng dòng tiền thật chảy vào túi cá nhân “Dr Sơn”?

Trong số những tài liệu mà PV có được, xin đơn cử một trường hợp của khách hàng N.T.H. Ngày 27/5/2019, khách hàng N.T.H. ký Giấy tư vấn - Cam kết - Bảo hành phẫu thuật với Thẩm mỹ viện Dr Sơn để sử dụng dịch vụ phẫu thuật: “Thu gọn phù đại; Tạo hình thành bụng…” với giá là 145.000.000 đồng.

Theo Giấy nộp tiền do Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam cấp ngày 12/6/2019, tài khoản mang tên: “Ta Xuan Son” đã nhận đủ số tiền là 145.000.000 đồng. Nội dung chuyển tiền: “Huong Mo 12/6/2019”.

Thẩm mỹ viện Dr Sơn: Bản cam kết “mù quáng” của khách hàng và “chiếc túi ba gang” của “Phù thủy sa trễ”?
Giấy nộp tiền của khách hàng vào tài khoản cá nhân của bác sĩ Tạ Xuân Sơn

Cùng ngày, khách hàng này nhận được Giấy biên nhận tiền do Thẩm mỹ viện Dr Sơn phát hành nhưng đóng dấu của Công ty TNHH Thẩm mỹ Tiên Sơn.

Thẩm mỹ viện Dr Sơn: Bản cam kết “mù quáng” của khách hàng và “chiếc túi ba gang” của “Phù thủy sa trễ”?
Giấy biên nhận do Thẩm mỹ viện Dr Sơn trả cho khách hàng với con dấu của Công ty Thiên Sơn

Đây chỉ là một trong số rất nhiều khách hàng đã đến thực hiện phẫu thuật tại Thẩm mỹ viện Dr Sơn và được hướng dẫn cách giao dịch như trên.

Việc sử dụng con dấu đã hết hiệu lực để đóng vào giấy biên nhận của Thẩm mỹ viện Dr Sơn có phải nhằm “lòe” khách hàng về tính pháp lý? Và có hay không còn nhằm mục đích che đậy những toan tính khác về dòng tiền của ông chủ thẩm mỹ viện này?

Xin làm rõ thêm rằng, Công ty TNHH Thẩm mỹ Tiên Sơn được ông Tạ Xuân Sơn thành lập vào năm 2014. Sau đó, đến năm 2015, Công ty này thay đổi tên giao dịch thành Công ty TNHH Phát triển dịch vụ Hưng Thịnh.

Như vậy, kể từ thời điểm 2015, con dấu của Công ty TNHH Thẩm mỹ Tiên Sơn sẽ không còn hiệu lực giao dịch và phải hủy bỏ theo quy định. Nhưng tính đến thời điểm tháng 6/2019. Thẫm mỹ viện Dr Sơn vẫn dùng để giao dịch với khách hàng. Như vậy là trái với quy định của pháp luật.

Chưa kể, Thẩm mỹ viên Dr Sơn là một dịch vụ của Công ty TNHH Phát triển dịch vụ Hưng Thịnh, nhưng tại sao khách hàng thanh toán tiền dịch vụ thì lại chuyển khoản vào tài khoản cá nhân ông Tạ Xuân Sơn?

Các khoản tiền mà khách hàng giao dịch qua tài khoản ông Tạ Xuân Sơn có được Công ty TNHH Phát triển dịch vụ Hưng Thịnh hoạch toán trên sổ sách để báo cáo thuế với Chi cục thuế quận Đống Đa hay không?  

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Kỳ Thư

Bạn đang đọc bài viết Thẩm mỹ viện Dr Sơn: Bản cam kết “mù quáng” của khách hàng và “chiếc túi ba gang” của “Phù thủy sa trễ”? tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com