Câu chuyện về công tác quản lý đất rừng phòng hộ tại huyện Sóc Sơn về trách nhiệm của UBND các xã đã buông lỏng quản lý; không lưu giữ hồ sơ quản lý đất đai đầy đủ; không cập nhật và theo dõi biến động trong sử dụng đất; không xác định được số hộ được mượn đất theo hình thức Sổ Lâm bạ; không xác định được tình trạng sử dụng đất, mua bán, chuyển nhượng đất rừng của các hộ còn chưa lắng xuống.

Thì mới đây, tại xã Tân Dân (Sóc Sơn, TP Hà Nội) lại xảy ra câu chuyện cho thuê đất công với giá 54 đồng/m2/tháng dẫn đến việc người trúng thầu ngang nhiên chuyển đổi mục đích sử dụng khi xây dựng nhà kiên cố trái phép được Thương Trường phản ánh tại bài viết: Sóc Sơn (Hà Nội): Cho thuê đất công với giá… không bằng cốc trà đá.

23.000 nghìn mét vuông mặt nước Hồ Dộc Xăm được cho thuê với giá 54 đồng/m2/tháng

Theo ghi nhận, nơi đây đang tồn tại một công trình trái phép nhưng chưa được xử lý triệt để. Người dân cho biết trong quá trình đấu thấu hồ Dộc Xăm không công khai minh bạch, 2,3 hecta mặt nước và vùng phụ cận được ông Tuấn đấu thầu với UBND xã Tân Dân (Sóc Sơn, Hà Nội) thỏa thuận giá ưu đãi khiến dư luận hoài nghi công tác giao thầu đất công của chính quyền.

Công trình sai phạm chưa được chính quyền cưỡng chế triệt để

Vào cuộc tìm hiểu, những phản ánh về đấu thầu thiếu minh bạch là hoàn toàn có cơ sở. Khi UBND đưa ra những hồ sơ đấu thầu có dấu hiệu tẩy xóa, khớp hồ sơ.

Cụ thể, Ngày 11/4/2019, UBND xã Tân Dân có thông báo số 18a/TB-UBND về việc cho thầu đất công ích với diện tích 23.000 m2 tại hồ Dộc Xăm (thông Quán Mỹ, Tân Dân, Sóc Sơn) có thời gian nhận hồ sơ từ ngày 15/4/2019 đến 20/4/2019.

Tuy nhiên, khi chưa hết thời gian nộp hồ sơ dự thầu thì UBND xã Tân Dân đã thông báo trúng thầu và ký hợp đồng cho thuê cùng trong 01 ngày 20/4/2019 với ông Nguyễn Anh Tuấn. Thời gian nhận hồ sơ được nêu rõ tại thông báo số 19b lại đến hết ngày 20/4/2019. Cũng tại thông báo số 19b chỉ nhìn bằng mắt thường, ngày, tháng được ghi trên văn bản mà ông chủ tịch xã Nguyễn Văn Long kí thông báo này có dấu hiệu sửa chữa...

Ngày tháng năm trong hồ sơ trúng thầu bị sửa chữa

Tại sao cùng trong ngày 20/4/2019 này, phía UBND xã Tân Dân lại vội vàng ra liền lúc thông báo trúng thầu số 19b và cũng kí luôn hợp đồng cho thuê thầu số 03/HĐ-UBND với ông Nguyễn Anh Tuấn? Và dấu hiệu sửa chữa ngày tháng tại văn bản số 19b là nhằm mục đích gì? Có hay không việc khớp hồ sơ thầu trong quá trình giao thầu 23.000 m2 đất công tại hồ Dộc Xăm do xã Tân Dân quản lý?

Trao đổi với PV ông Ngô Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Dân (Sóc Sơn, TP Hà Nội) thừa nhận, “việc sửa chữa ngày tháng năm ký là do nhân viên viết sai. Đến ngày cũng không thấy ai đến nộp hồ sơ, UBND xã cũng làm chưa chặt chẽ việc này. Nếu việc đấu thầu này sai, UBND xã cũng sẽ hủy hợp đồng nếu thấy cần thiết”.

“UBND xã tham khảo nghị định 46/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 về thu tiền thuê đất công, đất công ích. Nhưng khi thông báo với bên B thì một số nội dung trong hợp đồng đang thực hiện. Cho nên 02 bên thống nhất mức giá cho thuê là 15 triệu đồng/năm với mục đích nuôi trồng thủy sản. Nếu theo quy định của nhà nước thì quá rẻ. Không tuân theo quy định nào của pháp luật, mà là giá thỏa thuận giữa 02 bên””. Ông Bình khẳng định.

Tổ chức đấu thầu công khai, nhưng giá cho thuê là giá thỏa thuận

Vậy tại sao UBND xã Tân Dân tổ chức đấu thầu công khai, có thông báo trúng thầu nhưng giá thuê lại là giá thỏa thuận, rẻ hơn giá đất cho thuê theo quy định...

Đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn vào cuộc thanh kiểm tra để tránh tình trạng thất thoát tài nguyên, ngân sách nhà nước tại địa phương này.

Thương Trường sẽ tiêp tục thông tin./.

Tố Lâm

Bạn đang đọc bài viết Tiếp bài Sóc Sơn (Hà Nội): Cần làm rõ dấu hiệu sửa chữa trong hồ sơ trúng thầu đất công? tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com