Nhà hàng Vườn Xưa có địa chỉ tại thôn 3 xã Vạn Phúc (Thanh Trì, Hà Nội) do ông Đinh Văn Lương (thôn 3, xã Vạn Phúc, Thanh Trì, Hà Nội) xây dựng trên phần diện tích đất nuôi trồng thủy sản tại khu ao cạnh nhà thờ họ Giáo, tờ bản đồ số 115-b-IV, thửa đất số 21, diện tích 7.200 m2 (tương ứng với 20 sào Bắc Bộ).

Sẽ rất bình thường nếu như đây là một nhà hàng tiêu chuẩn, được sự cho phép của chính quyền địa phương, thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về Luật Đất Đai, kinh doanh nhà hàng, luật an toàn thực phẩm. Các văn bản pháp luật quy định rõ, điều kiện kinh doanh nhà hàng gồm: Giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận an toàn phòng cháy, chữa cháy, Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm… Đặc biệt, tại khoản 3, điều 12 Luật Đất Đai năm 2013 quy định rõ về hành vi bị cấm: “Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích”.

Tiếp bài xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Vạn Phúc (Thanh Trì): Có hay không việc Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Phúc nói dối (!?)
Nhà hàng Vường Xưa xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Vạn Phúc (Thanh Trì, Hà Nội) không cưỡng chế như lời Phó Chủ tịch UBND xã thông tin

Được biết, hợp đồng thuê đất số 07/HĐ-UBND ngày 30/6/2015 do UBND xã Vạn Phúc ký cho thuê và mục đích sử dụng chỉ là nuôi trồng thủy sản cho ông Đinh Văn Lương đã hết hạn và chưa được ký hợp đồng mới nhưng chủ đầu tư lại biến tướng thành nhà hàng mang tên “Vườn Xưa” để thu lợi hàng ngày.

Làm việc cùng ông Chử Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Phúc thừa nhận trên khu đất này đang sử dụng sai mục đích đất và xây dựng nhà hàng để kinh doanh. “UBND xã Vạn Phúc đã yêu cầu nhà hàng di chuyển toàn bộ đồ đạc, công trình sử dụng sai mục đích sử dụng đất. Nếu đến hết tháng 4/2019 mà chủ nhà hàng không tự tháo dỡ thì phía UBND Xã sẽ tiến hành cưỡng chế. Kiên quyết xử lý và không cho thuê đối các trường hợp sai mục đích sử dụng đất”. ông Hải khẳng định.

Tiếp bài xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Vạn Phúc (Thanh Trì): Có hay không việc Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Phúc nói dối (!?)
Có hay không việc ông Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Phúc nói dối báo chí để trốn tránh trách nhiệm

Nhưng điều đáng ngạc nhiên là đến nay không có bất cứ động thái cưỡng chế nào đối với nhà hàng Vườn Xưa như ông Chử Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Phúc khẳng định với phóng viên.

Như vậy, nhà hàng Vườn Xưa đang hoạt động “chui” nhưng rất rầm rộ tại Thanh Trì (Hà Nội). Điều này mặc định đã đặt những khách hàng của Vườn Xưa trái phép này vào hoàn cảnh nguy hiểm khi đến đây. Trong trường hợp bị thương vong do cháy, nổ hoặc ngộ độc thực phẩm tập thể… khách hàng sẽ phải tự chịu trách nhiệm về mình. Bỏ ra một số tiền không nhỏ để ăn uống, khách hàng đang đánh cược mạng sống của chính mình.

Sau nhiều ngày đặt lịch làm việc với UBND huyện Thanh Trì không có phản hồi, PV đã cố gắng liên hệ làm việc với ông Nguyễn Tiến Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, ông Cường cho biết giao UBND xã Vạn Phúc (Thanh Trì, Hà Nội) cung cấp thông tin nhưng điều này cũng không xảy ra. PV tiếp tục liên hệ với ông Chử Minh Quân, Chánh Văn phòng UBND huyện Thanh Trì, ông Quân nói: “sẽ cho kiểm tra lại thông tin”.

Vậy là sau lời khẳng định chắc nịch sẽ “cưỡng chế” của vị Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Phúc vẫn chưa được thực hiện, nhà hàng Vườn Xưa vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động rầm rộ. Trách nhiệm đang thuộc về ai? Phải chăng đằng sau châu chuyện nhà hàng Vườn Xưa này đang có thế lực chống lưng khiến ông Hải khẳng định sẽ cưỡng chế mà không thực hiện được? Nội dung làm việc đã gửi tới UBND huyện Thanh Trì để xác định hướng xử lý đối với sai phạm và trách nhiệm người đứng đầu cấp xã để xảy ra sai phạm này vẫn bị “treo” nhiều ngày qua. 

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Thủy Tuyển