Chuyện xin tăng vốn cho cây cầu đã hoàn thành

Gần 6 năm qua, dự án đường ô tô vào trung tâm xã Gia Thịnh (Gia Viễn, Ninh Bình) do UBND huyện Gia Viễn làm chủ đầu tư bị “đắp chiếu” bất ngờ được UBND huyện Gia Viễn có tờ trình điều chỉnh bổ sung ngân sách. Đó là tờ trình số 112/TTr – UBND ngày 29/5/2018 đề xuất điều chỉnh bổ sung ngân sách xây dựng cầu phao xóm 3 khiến tổng vốn đầu tư vào dự án đội lên nhiều tỷ đồng. Điều đáng nói ở đây là cầu phao xóm 3 đã đưa vào sử dụng từ năm 2012, nhưng chưa được nghiệm thu và bàn giao.

Tiếp vụ tờ trình bất thường của huyện Gia Viễn (Ninh Bình): Năng lực tham mưu yếu hay dấu hiệu không minh bạch (?)
Tờ trình xin điều chỉnh bổ sung dự án đội vốn lên nhiều tỷ đồng

Mong muốn có câu trả lời đến bạn đọc, PV đã liên hệ làm việc UBND huyện Gia Viễn. Qua nửa tháng đặt lịch làm việc, PV được cán bộ văn phòng huyện cho biết lãnh đạo huyện chuyển nội dung cho ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn tiếp và làm việc với PV. Sau đó, PV được cho số liên hệ ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn. Tuy nhiên, thay vì liên hệ với PV và chuẩn bị nội dung làm việc theo quy định của Luật Báo chí thì vị cán bộ này lại cho rằng: “chưa thấy, anh Hùng (chủ tich UBND huyện – PV) trao đổi gì…” Có thể nhận thấy cán bộ lãnh đạo UBND huyện Gia Viễn cố tình vòng vo, né tránh việc trao đổi thông tin với báo chí.

Trong khi đó, cách đây không lâu người dân thôn Kênh Gà tự đóng góp tiền để xây dựng cầu phao mới tại xóm 2 để phục vụ nhu cầu đi lại, cách khoảng một mét cây cầu phao cũ. Ông Nguyễn Đức Nhàn – Chủ tịch UBND xã Gia Thịnh cũng thừa nhận: “việc người dân tự bỏ tiền xây dựng cầu mới là có, còn tổng số tiền đầu tư là bao nhiêu, ai là người đứng ra thu tiền thì tôi đang cho tìm hiểu, tổng hợp để báo cáo…”

Tiếp vụ tờ trình bất thường của huyện Gia Viễn (Ninh Bình): Năng lực tham mưu yếu hay dấu hiệu không minh bạch (?)
Cây cầu phao mới tại xóm được người dân xây dựng bằng tiền đóng góp không có hỗ trợ từ nguồn ngân sách

Gặp gỡ người dân, PV được biết, “cây cầu phao xóm 2 mới được xây dựng từ cuối năm 2017, bằng nguồn vốn của dân đóng góp, mỗi người dân đóng góp là 100.000 đồng, hộ gia đình nào có 10 người thì sẽ đóng 1 triệu đồng, còn hộ nào có điều kiện hơn thì sẽ ủng hộ, đóng góp nhiều hơn”.

Đề cập vấn đề này tới chủ tịch UBND huyện về việc người dân tự bỏ tiền ra để xây dựng 01 cầu phao mới cách cây cầu cũ chỉ hơn 01 mét, ông Hùng thắc mắc “cầu phao mới này xây lâu chưa”!?

Chậm tiến độ, đội ngân sách: năng lực tham mưu yếu hay dấu hiệu không minh bạch?

Lý giải về tờ trình xin điều chỉnh, bổ sung không đề cập đến cầu phao xóm 2 được người dân góp tiền xây dựng và cầu phao xóm 3 đã hoàn thiện năm 2012 dẫn tới việc dự án sẽ “đội vốn”,  tại buổi gặp gỡ gấp gáp với báo chí ông Hoàng Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn cho rằng: “cũng có khả năng là do bộ phận tham mưu yếu ”.

Tiếp vụ tờ trình bất thường của huyện Gia Viễn (Ninh Bình): Năng lực tham mưu yếu hay dấu hiệu không minh bạch (?)
Cây cầu phao số xóm 3 được xây dựng và đi vào sử dựng từ năm 2012 nhưng UBND huyện Gia Viễn vẫn báo cáo là chưa xây dựng

Tuy nhiên, rất bất ngờ là trong thời gian tiếp xúc rất ngắn ngủi, chủ tịch UBND huyện Gia Viễn lại khẳng định: “Sẽ tiến hành quyết toán như phê duyệt ban đầu chứ không xin điều chỉnh, bổ sung gì nữa. Hơn nữa phía trên tỉnh cũng chưa có phản hồi gì chủ trương xin điều chỉnh, bổ sung dự án này”.  Đi cùng với kết luận chóng vánh này, tại buổi làm việc Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn Hoàng Mạnh Hùng luôn nhắc đi nhắc lại vấn đề: “Sự việc cũng chỉ có vậy, mong anh em thông cảm”!?

Một dự án cấp huyện kéo dài gần thập kỷ, một tờ trình làm tăng vốn đầu tư của dự án bởi một hạng mục đã được hoàn thành và một “khẩu dụ” “thu hồi tờ trình” của người đứng đầu huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình vẫn chưa thể khép lại những dấu hỏi của dự luận về năng lực tham mưu của Ban Quản lý dự án yếu, hay đây là dấu hiệu không minh bạch trong hoạt động đầu tư và quản lý dự án của huyện?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vấn đề này!

Tuyển Thủy

Bạn đang đọc bài viết Tiếp vụ tờ trình bất thường của huyện Gia Viễn (Ninh Bình): Năng lực tham mưu yếu hay dấu hiệu không minh bạch (?) tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]