Năm 2019, UBND tỉnh Hòa Bình thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Huy – Chủ tịch UBND TP Hòa Bình bằng hình thức cảnh cáo, do có hành vi vi phạm pháp luật khi thi hành công vụ trong lĩnh vực đất đai, được UBND tỉnh Hòa Bình kết luận tại văn bản số 2149, ngày 12-12-2018.

Theo Kết luận của UBND tỉnh, Ông Huy đã vi phạm về ký quyết định giao đất cho bốn hộ ở xóm 8, xã Sủ Ngòi, TP Hòa Bình; cho phép các hộ chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở và đất trồng cây lâu năm không đúng với quy định tại Điều 52, Luật Đất đai 2013, không nằm trong kế hoạch sử dụng đất năm 2016 đã được phê duyệt. Các sai phạm của ông Nguyễn Thanh Huy là nghiêm trọng, đến mức phải thi hành kỷ luật.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng kết luận chỉ đạo kiểm điểm các tập thể, cá nhân liên quan đến Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố, Chi nhánh Phòng đăng ký đất đai thành phố; UBND xã Sủ Ngòi; UBND phường Phương Lâm; Sở Xây dựng; Công ty Bảo hiểm Viễn Đông; Công ty TNHH Tuệ Anh.

“Chốt” số mệnh 02 mỏ đất hoạt động trái phép

Như Thương Trường đăng tải bài viết: “Núi đồi tan hoang, Quang Tiến… loạn thổ tặc” phản ánh tại thôn Mùn 5 và xóm Rợn xã Quang Tiến, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình (trước khi sát nhập là xã Yên Quang, huyện Kỳ Sơn) có 02 mỏ được cấp phép khai thác đất san, lấp khi thực hiện việc cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp là mỏ khai thác của bà Trần Thị Tâm và ông Nguyễn Văn Thu. Tuy nhiên, đến nay đã hết hạn giấy phép khai thác, mỏ không bị đóng cửa, mà ngang nhiên hoạt động công khai, thách thức chính quyền địa phương.

Mặc dù giấy phép đã hết hạn, nhưng tại mỏ đất khai thác san lấp của bà Trần Thị Tâm vẫn rầm rộ khai thác vận chuyển đất

Mới đây, UBND TP Hòa Bình đã có công văn trả lời cụ thể từng vấn đề mà Thương Trường nêu trước đó.

Về mỏ khai thác đất san lấp của bà Trần Thị Tâm, UBND TP Hòa Bình cho biết, Ngày 13/11/2018 UBND tỉnh Hòa Bình cấp Giấy phép khai thác đất, san, lấp số 158/QĐ-UBND công trình cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp cho hộ gia đình bà Trần Thị Tâm, thời hạn khai thác 12 tháng đến nay đã hết hạn (hết hạn kể từ ngày 13/11/2019). Hộ gia đình bà Trần Thị Tâm đã thực hiện nghĩa vụ tài chính đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình thực hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình, UBND huyện Kỳ Sơn (nay là UBND TP Hòa Bình), UBND xã Quang Tiến và các cơ quan liên quan thường xuyên giám sát chặt chẽ việc khai thác đất san, lấp của hộ gia đình; kiểm tra thông báo giấy phép đã hết thời hạn dừng ngay việc khai thác. Cụ thể đã thành lập 03 đoàn công tác kiểm tra và 03 thông báo hết hạn Giấy phép khai thác.

Không có người giám sát nên khối lượng tài nguyên thất thoát là không đo, đếm được

Về mỏ khai thác đất san, lấp của ông Nguyễn Văn Thu, ngày 22/2/2019 UBND tỉnh Hòa Bình cấp Giấy phép khai thác đất san, lấp số 13/QĐ-UBND công trình cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp cho hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thu, thời gian khai thác 12 tháng đến nay đã hết hạn (hết hạn kể từ ngày 22/2/2020). Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thu đã thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình thực hiện, UBND xã Quang Tiến thành lập tổ công tác kiểm tra thực địa khu đất xin cải tạo mặt bằng vào ngày 17/2/2020; ngày 18/2/2020 Sở TNMT có thông báo chấm dứt hiệu lực Giấy phép khai thác đất san lấp; Ngày 24/2/2020 UBND xã Quang Tiến ban hành thông báo về việc hết thời hạn khai thác công trình cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp tại xóm Rợn.

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình yêu cầu hộ gia đình bà Trần Thị Tâm và ông Nguyễn Văn Thu di chuyển toàn bộ máy móc và phương tiện ra khỏi khu vực khai thác, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến hoàn công sau khi khai thác và phục hồi môi trường. Hộ gia đình bà Trần Thị Tâm và ông Nguyễn Văn Thu phải chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật về các vấn đề có liên quan nếu không thực hiện đúng và đầy đủ các quy định theo giấy phép đã cấp.

Theo công văn trả lời của UBND TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) thì mọi hoạt động khai thác tại mỏ đất của bà Trần Thị Tâm và Nguyễn Văn Thu sau khi hết hạn đều trái pháp luật. Sở TNMT, UBND TP Hòa Bình, UBND xã Quang Tiến đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu dừng mọi hoạt động khai thác. Tuy nhiên, sự việc “ăn cắp” tài nguyên khoáng sản gây thất thoát nguồn thu thuế cho nhà nước. Tại sao, UBND xã Quang Tiến, UBND TP Hòa Bình không phản hồi thông tin đối tượng khai thác đất trái phép như Thương Trường phản ánh để xử lý theo quy định của pháp luật. Điều này, khiến dư luận đặt câu hỏi cách xử lý của chính quyền.

Xe chở đất khai thác không che chắn gây ô nhiễm và nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Cần làm rõ trách nhiệm người đứng đầu địa phương

Khẳng định tại Công văn số 471/UBND-TNMT ngày 11/3/2020 của UBND TP Hòa Bình cho rằng Sở TNMT, UBND TP Hòa Bình, UBND xã Quang Tiến và các cơ quan có liên quan thường xuyên giám sát chặt chẽ việc khai thác đất san, lấp của hộ gia đình; kiểm tra thông báo giấy phép đã hết thời hạn dừng ngay việc khai thác.

Theo đó, Công văn của UBND TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) phúc đáp Thương Trường dường như chỉ là “cưỡi ngựa xem hoa” bởi theo tài liệu phóng viên thu thập được, việc khai thác đất trái phép diễn ra công khai giữa ban ngày với 1 máy xúc và hàng chục xe mang logo TD, Long Thành, VIP tại 02 mỏ đất bà Trần Thị Tâm và Nguyễn Văn Thu, không có người giám sát nên không thể đánh giá lượng đất bị thất thoát, không làm rõ trách nhiệm cá nhân để xảy ra sự việc trên, không làm việc trực tiếp với phóng viên để cung cấp thông tin về phương tiện khai thác lấy căn cứ xử lý…

Để cung cấp hồ sơ, PV đã liên hệ đến UBND xã Quang Tiến (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) để được cung cấp thông tin. Tuy nhiên, ông  Nguyễn Văn Nam – Chủ tịch UBND xã Quang Tiến cho biết: “UBND xã Quang Tiến mới sáp nhập nên không có ngày nghỉ, không có thời gian tiếp anh em được…”

Được biết, mỏ đất của hộ gia đình Nguyễn Văn Thu và Trần Thị Tâm được cấp phép từ thời ông Nguyễn Văn Nam đang giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã Yên Quang (nay là UBND xã Quang Tiến), đến nay vị này đã được bổ nhiệm làm Chủ tịch UBND xã. Thế nhưng, song song với việc ra thông báo hết hạn khai thác là buông lỏng quản lý, không có biện pháp ngăn cấm. Đặc biệt, vị này còn có dấu hiệu “lờ đi” trước khai thác đất trái phép tại đây.

Được biết, Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ được tổ chức trong năm 2020 quán triệt, lấy phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, uy tín và hiệu quả công tác làm căn cứ cơ bản để đánh giá, sàng lọc, bố trí cán bộ và đổi mới công tác nhân sự. Vậy, với cách quản lý tình trạng khai thác đất đang diễn ra trên địa bàn xã Quang Tiến thì Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Năm có đảm bảo tiêu chuẩn Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra.

Đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình, UBND TP Hòa Bình vào cuộc thanh tra, kiểm tra công tác quản lý khai thác đất tại xã Quang Tiến (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình).

Tố Lâm

Bạn đang đọc bài viết TP Hòa Bình: Chính quyền địa phương có "bỏ lơ" cho nạn "thổ tặc" hoành hành? tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]