Chiều 21/8, Thương Trường điện tử có buổi làm việc với bà Quản Thị Nam, chuyên viên phòng TNMT quận Hà Đông về thông tin phản ánh trạm trộn bê tông Phúc Thành hoạt động 02 năm nay thuộc Khu đô thị sinh thái Đồng Mai (Phường Đồng Mai, quận Hà Đông, Hà Nội) xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Vụ trạm trộn bê tông Phúc Thành xả thải gây ô nhiễm: Phòng TNMT có buông lỏng quản lý (!?)
Trạm trộn bê tông Phúc Thành xả thải gây ô nhiễm

Tại buổi làm việc bà Quản Thị Nam thừa nhận: “Đến tại thời điểm này UBND quận Hà Đông cũng chưa nhận được hồ sơ đánh giá tác động môi trường của Công ty cổ phần bê tông xây dựng và thương mại Phúc Thành đối với trạm trộn bê tông Phúc Thành. Nhưng không có nghĩa là đơn vị không có. Có thể bây giờ họ đang làm thủ tục trên sở thì mình không nắm được…”

Đươc biết, dự án Khu đô thị sinh thái Đồng Mai được UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch năm 2015, nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai. Điều đáng nói, trạm trộn bê tông Phúc Thành được xây dựng để phục vụ dự án, nhưng do dự án chưa triển khai nên trạm trộn tồn tại là để bán bê tông thương phẩm.

Vụ trạm trộn bê tông Phúc Thành xả thải gây ô nhiễm: Phòng TNMT có buông lỏng quản lý (!?)
Nước thải từ trạm trộn bê tông Phúc Thành ra đồng ruộng

Lý giải về việc đến nay UBND quận Hà Đông chưa thành lập đoàn kiểm tra đối với trạm trộn bê tông Phúc Thành, bà Nam nói: “Kể từ khi trạm trộn này hoạt động, UBND quận Hà Đông chưa tiến hành kiểm tra độc lập, chỉ là thành viên trong đoàn kiểm tra Công an TP Hà Nội là trưởng đoàn, do theo quy định thì mỗi năm chỉ được kiểm tra một lần tránh chồng chéo. Thời gian tới, UBND quận sẽ tiến hành kiểm tra, chậm nhất trung tuần tháng 9/2018”.

Tiếp đó, bà Nam đổ lỗi, “trên địa bàn không chỉ có đơn vị Phúc Thành, nên không thể sát sao hết 100% các đơn vị, trong đó có công tác thanh kiểm tra. Ngoài lãnh đạo ra, có một mình tôi làm về công tác môi trường…” Như vậy, theo cách nói của đại diện phòng TNMT thì việc thanh kiểm tra đơn vị Phúc Thành còn gặp nhiều khó khăn (?)

Theo thông tin sự việc, trạm trộn bê tông này đã bị xử phạt 80 triệu đồng với hành vi xả thải. Ngoài ra, tại quyết định xử phạt ngày 19/5/2017 đối với hành vi xả thải ra môi trường của trạm trộn bê tông Phúc Thành, Công an TP Hà Nội buộc Công ty CP bê tông xây dựng và thương mại Phúc Thành khắc phục hành vi vi phạm, đảm bảo nước thải đạt quy chuẩn cho phép theo quy định trước khi xả thải ra môi trường và giao phòng Cảnh sát môi trường – Công an Thành phố Hà Nội thực hiện quyết định này.

Vụ trạm trộn bê tông Phúc Thành xả thải gây ô nhiễm: Phòng TNMT có buông lỏng quản lý (!?)
Xe bồn vận chuyển thương phẩm gây bụi và đường xuống cấp

Quyết định xử phạt là thế, nhưng khi PV ghi nhận thực tế thì trạm trộn bê tông này hoạt động, ngang nhiên xả thải ra môi trường. Chính điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi vì sao đã hoạt động gây ô nhiễm trên đất dự án chậm tiến độ vẫn tồn tại? Trách nhiệm của các cơ quan quản lý địa phương ở đâu khi để xảy ra tình trạng trên?

Tại một thông tin khác, khi trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Thành, Phó Giám đốc Công ty CP bê tông xây dựng và thương mại Phúc Thành cho biết một lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội có cổ phần tại trạm trộn này. Để làm rõ thông tin trên, PV đã cố gắng liên hệ tới vị lãnh đạo này nhưng không có phản hồi.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin.

Thủy Tuyển

Bạn đang đọc bài viết Trạm trộn bê tông Phúc Thành xả thải gây ô nhiễm: Cơ quan chức năng buông lỏng hay yếu kém trong công tác quản lý (!?) tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]