Trên một số trang mạng xã hội của cộng đồng làm đẹp, có đăng thông tin cấp chứng chỉ miễn phí về phun xăm thẩm mỹ, về da và chăm sóc tóc của một người có tên facebook là Phương phun xăm. Lần theo facebook này, PV tìm đến Minh Phương Spa tại địa chỉ số 4/49 Xuân La, quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

Trong vai một người học viên có nhu cầu làm chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ, PV liên hệ với người phụ nữ này để trình bày nhu cầu của mình. Người phụ nữ tên Minh Phương cho biết, chị là giảng viên của trường Trung cấp kinh tế kĩ thuật Bắc Thăng Long, gọi tắt là BTL (Thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP Hà Nội). 

Chị Phương giới thiệu, hiện trường BTL đang có các khoá học cho những bạn nữ, có hộ khẩu ngoài Hà Nội, độ tuổi từ 18 trở lên, các khoá học về phun xăm thẩm mỹ, chăm sóc da và tóc. Trường sẽ kết hợp với các spa bên ngoài để đào tạo học viên. Mỗi khoá học kéo dài đến 3 tháng, chủ yếu học viên sẽ được học tại các spa bằng thực nghiệm và do các giáo viên trong trường trực tiếp đứng lớp giảng dạy. Chi phí cho các khoá học là từ 10 – 15 triệu đồng. Khi học xong, học viên sẽ được cấp chứng chỉ miễn phí do chính trường BTL cấp. Trước khi tham gia khoá học này, học viên sẽ được tham gia khai giảng tại trường BTL và được hỗ trợ ăn trưa ngay tại trường.

Giảng viên trường TC KT KT Bắc Thăng Long cấu kết với Spa ngoài, đào tạo học viên thẩm mỹ chui?!

Hình ảnh quảng bá về khóa học (được cho là do chính giảng viên trường TC KT KT Bắc Thăng Long đào tạo thực hành với các học viên) được sử dụng để giới thiệu 

Trên thực tế, việc đào tạo phun xăm tại các trường dạy nghề là được phép nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất và y tế. Tuy nhiên đối với các spa, thẩm mỹ viện bên ngoài lại là một vấn đề khác. 

Theo khoản 1 điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ chỉ được thực hiện các hoạt động xăm, phun, thêu trên da, không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm và phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện vệ sinh phù hợp. 

Tại khoản 2 điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP: “Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

Như vậy, nếu các trường dạy nghề liên kết đào tạo với các spa, thẩm mỹ viện để đào tạo học viên phun xăm thẩm mỹ thì sẽ khá bất cập bởi chất lượng và phạm vi hoạt động của các spa này chưa có cơ quan cụ thể nào thẩm định.

Giảng viên trường TC KT KT Bắc Thăng Long cấu kết với Spa ngoài, đào tạo học viên thẩm mỹ chui?!

Trường Trung cấp Bắc Thăng Long bị "lợi dụng hình ảnh" để quảng cáo cho các khóa học phun xăm thẩm mỹ!?

Để xác minh thông tin, PV đã liên hệ với thầy Phạm Quang Vinh, hiệu trưởng trường BTL. Thầy Vinh khẳng định, trường có đào tạo ngành nghề phun xăm thẩm mỹ cho các học viên đăng kí học. Tuy nhiên chỉ đào tạo lý thuyết ngay tại trường, việc đào tạo thực tiễn được trường kết hợp với một Spa duy nhất trên địa bàn Hà Nội, nhưng không phải Minh Phương Spa như PV ghi nhận. Spa liên kết này đã được nhà trường thẩm định về cơ sở vật chất cũng như điều kiện y tế.

Thầy Vinh cũng cho biết, Nhà trường đã đào tạo được 5 khoá học nghề này, nhưng chưa từng thu bất kì học phí nào của học viên. Sắp tới là khoá thứ 6, nhà trường sẽ thu một khoản học phí nhỏ, khoảng 700 nghìn đồng để hỗ trợ khoá học.

Sau khoá học, học viên sẽ có chứng chỉ miễn phí do chính nhà trường cung cấp và được chính hiệu trưởng công nhận. Thầy Vinh cho rằng, có thể một số người đã lợi dụng hình ảnh nhà trường để quảng cáo cho các khoá học phun xăm thẩm mỹ.

Việc thầy cô giảng viên trong trường đứng ra tổ chức các lớp học ngoài, có thể làm thỉnh giảng, điều này nhà trường không cấm đoán. Tuy nhiên, lợi dụng hình ảnh nhà trường để quảng cáo cho các khoá học và thu tiền bất hợp lý là không được phép. “Nhà trường sẽ cho kiểm tra danh sách các giảng viên trong trường để xác minh thông tin báo chí cung cấp, tránh làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường”, thầy Vinh nhấn mạnh.

Giảng viên trường TC KT KT Bắc Thăng Long cấu kết với Spa ngoài, đào tạo học viên thẩm mỹ chui?!

Trường TC KT KT Bắc Thăng Long

Liên hệ với chủ spa Minh Phương, chị Phương cho biết đang đi công tác và sẽ liên hệ lại với PV để cung cấp thông tin.

Theo luật sư Trương Anh Tú, văn phòng luật sư Trương Anh Tú, thực chất “đào tạo học viên phun xăm thẩm mỹ” là loại hình đào tạo nghề nằm trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Do đó, nếu chưa được cấp phép mà đã tổ chức hoạt động và tuyển sinh các trung tâm này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 79/2015/NĐ-CP. 

Cụ thể: Đối với hành vi thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp là đối với trung tâm giáo dục nghề nghiệp mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng (Căn cứ Điều 5 Nghị định 7/2015/NĐ-CP). Đối với hành vi tuyển sinh, tổ chức đào tạo khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp đối với trung tâm giáo dục nghề nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng. 

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc khôi phục quyền lợi học tập cho người học, hoàn trả cho người học các khoản đã thu; trường hợp không xác định được người học để hoàn trả thì nộp vào ngân sách nhà nước.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Hồng Nhung

Bạn đang đọc bài viết Trường Trung cấp Bắc Thăng Long bị "lợi dụng hình ảnh" để quảng cáo cho các khóa học phun xăm thẩm mỹ!? tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]