Đường dây nóng Thương Trường điện tử nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan tới việc trên địa bàn phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) tình trạng xây dựng sai phạm diễn ra nghiêm trọng. Để thông tin được khách quan, phóng viên đã “nhiều lần” liên hệ trực tiếp với UBND phường Mễ Trì để làm rõ những nội dung phản ánh nêu trên.

Theo giấy giới thiệu, ông Đào Tăng Quýnh, Chủ tịch UBND phường Mễ Trì đã giao cho tổ TTXD phường cung cấp thông tin với PV, nhưng tại buổi làm việc vị đại diện này lại “né” cung cấp hồ sơ cho báo chí. 

Cụ thể, vào lúc 15h00 ngày 30/3/2018, tại buổi làm việc với PV, ông Thanh, Tổ trưởng tổ TTXD phường Mễ Trì, thừa nhận: Công trình ngõ 69 Đồng Me có xây dựng sai phạm phần tum khi tăng diện tích lên. Tuy nhiên, khi đề nghị được tiếp cận hồ sơ liên quan tới công trình này, ông Thanh không cung cấp và mong muốn “tạo điều kiện cho nhau và giúp đỡ người dân xây dựng” (?)

Đội TTXD quận Nam Từ Liêm: Tại sao báo chí phản ánh, anh phải xử lý!?

Công trình ngõ 69 Đồng Me sai phạm nhưng vẫn được thi công hoàn thiện và công nhân thi công mất an toàn lao động

Để làm rõ trách nhiệm của tổ TTXD phường Mễ Trì khi để sai phạm xảy ra và mong muốn "tạo điều kiện giúp đỡ người dân xây dựng", PV đã trực tiếp đến Đội TTXD Quận Nam Từ Liêm để liên hệ làm việc. Nhưng sau một thời gian dài, không ghi nhận bất kỳ thông tin phản hồi nào từ phía Đội TTXD quận Nam Từ Liêm.

Với mong muốn thông tin được khách quan, đa chiều, PV đã chủ động quay lại liên hệ làm việc với Đội TTXD quận Nam Từ Liêm. Sau “năm lần, bảy lượt” liên hệ, PV đã có buổi làm việc với ông Lê Quang Hợp, Đội phó Đội TTXD quận Nam Từ Liêm. Khi hỏi về vấn xử lý các công trình vi phạm này như thế nào ông Hợp khẳng định: “UBND phường có báo cáo chuyển hồ sơ lên quận để xử phạt hành chính. Còn công trình số 69 Đồng Me đã có hồ sơ bổ sung cho phép. Thế đã được chưa!?”.

Nhưng khi PV muốn tiếp cận hồ sơ bổ sung cho phép xây dựng thì ông Hợp không những không cung cấp mà lại đùn đẩy trách nhiệm sang cho UBND quận. “Các chú đăng ký rồi sang UBND quận, anh không có quyền cung cấp hồ sơ”, ông Hợp nói.

Đội TTXD quận Nam Từ Liêm: Tại sao báo chí phản ánh, anh phải xử lý!?

Tại sao báo chí phản ánh, bọn anh phải xử lý!? - Ông Lê Quang Hợp, Đội phó Đội TTXD quận Nam Từ Liêm

Chưa dừng lại, ông Hợp còn lớn giọng tuyên bố: “Tại sao vì một bài viết phản ánh của chú mà bọn anh phải họp cơ quan để xử lý cái chuyện đấy!? Chú có hiểu kỷ luật là gì không. Một mặt chú nói, một mặt cán bộ bên anh nói anh biết tin ai; sai phạm của cán bộ bên anh phải có quy trình xử lý, phải đưa ra cuộc họp của cơ quan”.

“Anh nói rất chân tình như thế này. Anh là cấp phó anh không thể gọi cán bộ lên kiểm điểm được phải có lãnh đạo cơ quan chỉ đạo gọi cán bộ lên để hỏi cho rõ xem cái phát ngôn của đồng chí đó đúng hay không. Anh là phó thì làm sao mà có có quyền gọi cán bộ của anh lên mà kiểm điểm được”, ông Hợp trần tình.

Báo chí là lực lượng xung kích trong công tác tư tưởng của Đảng và Nhà nước thì những vấn đề báo chí nêu luôn có giá trị cho công tác lãnh đạo quản lý của cơ quan Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, thật khó hiểu là những vấn đề Thương Trường phản ánh trong 3 bài viết lại bị lãnh đạo Đội TTXD quận Nam Từ Liêm - cánh tay nối dài của cơ quan chức năng tại địa phương, trả lời một cách vòng vo, thiếu trách nhiệm như vậy!?

Đằng sau những phát ngôn "lạ", cách trả lời "câu giờ" với báo chí của đại diện TTXD phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm là gì? Nhất là khi sai phạm trật tự xây dựng vẫn tồn tại kéo dài, trước khi được cấp hồ sơ bổ sung một cách...lặng lẽ!?

Năm 2015 liên quan đến sai phạm và bê bối tại dự án B5 Cầu Diễn do Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group). Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND phường Cầu Diễn (trước đây là Chủ tịch UBND thị trấn Cầu Diễn).

Giám đốc Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Chu Văn Đức, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm (trước đây là Chánh thanh tra xây dựng huyện Từ Liêm) về những sai phạm mà Thanh tra Thành phố Hà Nội đã kiến nghị tại Kết luật số 2398/KL – TTTP ngày 30/9/2014 và Báo cáo bổ sung số 303/BC – TTTP ngày 9/2/2015 về kết quả thanh tra việc quản lý, sử dụng đất tại Dự án B5 Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm do Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group)

Ngày 3/5/2018, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) Trần Đức Hoạt cho biết đã ra quyết định đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nguyễn Văn Lâm (Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2); kiến nghị Sở xây dựng đình chỉ công tác đối với ông Chu Văn Đức, đội trưởng Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm. 

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết TTXD quận Nam Từ Liêm: Tại sao báo chí phản ánh, anh phải xử lý!? tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]