Tự "vống" là trường theo tiêu chuẩn quốc tế có quy mô nhất

Tháng 7/2018, PV ghi nhận tình trạng trang web wellspring.edu.vn của Trường phổ thông liên cấp Wellspring Hà Nội tiến hành quảng cáo nhiều nội dung đào tạo với từ ngữ “đầu tiên”, “nhất” có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật hiện hành. 

Tự nhận là nhất

Trường phổ thông liên cấp Wellspring tự nhận nhiều thành tích đáng nể trong giáo dục nhưng không cung cấp tư liệu chứng minh theo quy định.

Cụ thể, trong phần giới thiệu về trường: “Tại sao chọn Wellspring Hà Nội”, đơn vị này thản nhiên tự nhận: “Là Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp đầu tiên của Việt Nam được chính thức và trực tiếp công nhận là Trường Quốc Tế Cambridge cho cả 3 cấp học từ năm 2012 (Mã trường: VN229) bởi Hội đồng khảo thí Giáo dục Quốc tế – Đại học Cambridge (Cambridge Assessment International Education – CAIE) – Vương Quốc Anh. 

Và: “Là trường đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2014 được cấp phép triển khai Chương trình THPT ĐH Sư phạm Missouri (MUHigh), thành viên của ĐH Missouri – top 100 Đại học hàng đầu Hoa Kỳ”.

Chưa hết, trong đoạn video clip được đăng tải trên trang wellspring.edu.vn, Trường phổ thông liên cấp Wellspring còn tự "nổ" là “trường theo tiêu chuẩn quốc tế có quy mô nhất tại Hà Nội”.

Quảng cáo hoành tráng về chất lượng đào tạo, chương trình đào tạo nhưng trang web của Trường phổ thông liên cấp Wellspring lại không cung cấp kèm theo bất cứ tư liệu chứng minh nào cho nội dung quảng cáo, “đầu tiên", “nhất”, nhằm tăng tính thuyết phục với người học và phụ huynh của họ.

Đối mặt chế tài xử lý nào?

Chưa hết, việc đơn vị đào tạo này “tự nhận” là "nhất, "đầu tiên"  còn có dấu hiệu vi phạm Luật Quảng cáo năm 2012. Cụ thể việc quảng cáo có sử dụng các từ ngữ "nhất", số 1”, “duy nhất” hoặc mang ý nghĩa tương tự chỉ được coi là hợp pháp khi có tài liệu chứng minh theo quy định.

Khoản 11, Điều 8 Luật Quảng cáo năm 2012, các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo gồm: Việc Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một (1)” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh sẽ bị xử lý theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Khoản 2, Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP, mức phạt cho hành vi quảng cáo sử dụng từ ngữ “nhất”, “số 1” nhưng không có tài liệu hợp pháp chứng minh có mức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với các tổ chức vi phạm. 

Nhằm khách quan thông tin, PV đã đặt lịch làm việc với Trường phổ thông liên cấp Wellspring về các nội dung nêu trên. Phản hồi đến tòa soạn, người tự giới thiệu tên Vũ Cao Cường, trợ lý Tổng hiệu trưởng kiêm phụ trách truyền thông và quan hệ phụ huynh của trường bao biện rằng các thông tin đăng tải trên website của Nhà trường không phải là thông tin quảng cáo, nhằm mục đích thương mại. Đây là những thông tin giới thiệu về hoạt động của nhà trường, có tính chất tham khảo dành cho ai quan tâm đến hoạt động của nhà trường.

"Những thông tin chúng tôi đăng tải trên website của Nhà trường là những thông tin đã được xác thực về mặt pháp lý cũng như thực tế, tuân thủ các quy định của các cơ quan quản lý. Chúng tôi chịu trách nhiệm trước các cơ quan quản lý về vấn đề này", đại diện Trường phổ thông liên cấp Wellspring Hà Nội khẳng định, đồng thời bày tỏ sự "ngạc nhiên" trước việc các nội dung quảng cáo vừa nêu của trường có dấu hiệu vi phạm Luật Quảng cáo năm 2012.

Trước những dấu hiệu vi phạm Luật Quảng cáo của Trường phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ tránh tạo ra sự bất bình đẳng so với các đơn vị tuân thủ nghiêm quy định.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả.

Cơ quan chức năng nói gì?

Trong nỗ lực làm rõ những dấu hiệu vi phạm của các đơn vị trong việc quảng cáo từ ngữ nhất, số 1, duy nhất hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự theo quy định của Luật quảng cáo năm 2012, PV Thương Trường đã đặt lịch làm việc trực tiếp với Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội. 

Trao đổi với PV Thương Trường, ngày 17/7/2018, ông Nguyễn Văn Minh, Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội cho biết sẽ tiếp nhận các bài viết phản ánh, tư liệu do tòa soạn cung cấp về các nội dung quảng cáo nhất, số 1, duy nhất, hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự của những đơn vị có dấu hiệu vi phạm quy định. Sau quá trình kiểm tra, làm việc cụ thể với các đơn vị này, Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội sẽ cung cấp thông tin cho báo chí để đăng tải công khai đến bạn đọc. 

Ông Nguyễn Văn Minh nhấn mạnh rằng trường hợp các đơn vị cố ý tái diễn hành vi vi phạm Luật quảng cáo, Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bùi Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Tự nhận là "nhất', Trường phổ thông liên cấp Wellspring vi phạm Luật Quảng cáo? tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]