Như Thương Trường đã thông tin tại xã Chu Phan, huyện Mê Linh, TP Hà Nội xuất hiện tình trạng hàng loạt tàu hút cát trái phép giữa ban ngày khu vực bến đò Chu Phan. Thậm chí, Chủ tịch UBND xã Chu Phan không nắm được thực trạng phản ánh như: tàu của đơn vị nào khai thác, có bao nhiêu tàu khai thác, có phép hay không có phép…

UBND huyện Mê Linh im lặng trước phản ánh về nạn khai thác cát trái phép tại xã Chu Phan
Nạn khai thác cát trái phép tại xã Chu Phan (Mê Linh, Hà Nội)

Hiện dư luận đang đặt ra câu hỏi liệu chính quyền xã Chu Phan, huyện Mê Linh, TP Hà Nội có làm ngơ bật đèn xanh cho những chiếc tàu ngang nhiên hút cát ngày đêm thu lợi mà không phải đóng thuế, biến nơi đây thành “thiên đường” của cát tặc tự do đục khoét tài nguyên khoáng sản quốc gia.

Tháng 3/2019, làm việc với các bộ ngành, địa phương về tình hình vi phạm pháp luật. Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nêu: “Chính quyền đâu, công an đâu mà để bà con tự đứng ra đấu tranh với “cát tặc”? Việc quản lý chưa tốt mới xảy ra tình trạng người dân ở một số địa phương phải đơn độc chống chọi với “cát tặc” như vậy. Có nhiều nguyên nhân cần xử lý, nhưng chung quy vẫn là trách nhiệm người đứng đầu”.

UBND huyện Mê Linh im lặng trước phản ánh về nạn khai thác cát trái phép tại xã Chu Phan
Chính quyền xã im lặng trước câu hỏi của báo chí về tình trạng khai thác cát khu vực bến đò Chu Phan

Khi dư luận và chính phủ bất bình về nạn khai thác cát trái phép thì chính quyền địa phương cần lên tiếng để định hướng dư luận. Tuy nhiên, thay vì hồi âm nhanh chóng kịp thời với báo chí để công khai trước dư luận, nhằm tránh những hiểu lầm không đáng có thì UBND huyện Mê Linh lại im lặng đến lạ thường!?

UBND huyện Mê Linh: Im lặng trước phản ánh về nạn khai thác cát trái phép tại xã Chu Phan?
Công văn số 163/CV-TCTT về việc trả lời phản ánh khai thác cát trái phép tại khu vực bến đò Chu Phan đã được gửi cho UBND huyện Mê Linh nhưng chưa có phản hồi.

Cụ thể, để làm rõ những thông tin phản ánh trên, PV Thương Trường đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Mê Linh từ ngày 3/6/2019. PV đã liên hệ với ông Đoàn Văn Trọng – Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết đã giao cho phòng ban chuyên môn trả lời và cung cấp thông tin. Tuy nhiên, gần 2 tuần trôi qua PV vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin phản hồi nào. Phải chăng, phòng ban chuyên môn được giao nhiệm vụ cung cấp thông tin tới PV đang phớt lờ lệnh của Chủ tịch UBND huyện Mê Linh?

Trước đó, Thương Trường phản ánh về việc xuất hiện tàu hút cát và tàu vận tải công suất lớn không rõ số hiệu, không gắn biển báo đang cắm “vòi rồng” xuống lòng sông… hút cát. Các tàu này đều không có biển hiệu và vận hành trong bán kính khoảng 500m xung quanh bãi tập kết, trung chuyển của Công ty  CP Thương mại Tiền Giang (Chu Phan, Mê Linh, TP Hà Nội).

UBND huyện Mê Linh im lặng trước phản ánh về nạn khai thác cát trái phép tại xã Chu Phan
Tình trạng khai thác cát tràn lan ngang nhiên diễn ra vào ban ngày

Cát Thủy

Bạn đang đọc bài viết UBND huyện Mê Linh: Im lặng trước phản ánh về nạn khai thác cát trái phép tại xã Chu Phan? tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]