Quận giao Phường trả lời, Phường khẳng định không liên quan

Như nội dung mà Thương Trường đã thông tin, lô đất C8 trên được UBND TP Hà Nội, Bộ văn hóa thể thao và du lịch thống nhất phương án kiến trúc xây dựng Nhà hát tuổi trẻ từ năm 2016. Đây là dự án đầu tư công, phục vụ lợi ích cộng đồng lâu dài. Thời điểm hiện tại, vì nhiều lý do mà dự án chưa được khởi công. Tuy nhiên, từ năm 2011 lô đất C8 đã được giao cho Công ty Tân Thành khai thác làm bãi trông xe và gara ô tô.

Theo tìm hiểu của Thương Trường, liên quan đến giấy tờ cấp phép hoạt động của bãi xe này, cả chính quyền lẫn Công ty Tân Thành đều không cung cấp được văn bản nào ngoài công văn số 1811 ban hành ngày 11/7/2011 của Sở Giao thông vận tải Hà Nội “chấp thuận về mặt nguyên tắc” cho Công ty Tân Thành sử dụng lô C8-KĐT Nam Trung Yên vào mục đích trông giữ xe.

Gần 7000m2 đất dự án làm bãi trông xe: Phường Trung Hòa có buông lỏng quản lý?
Công văn Số 1811/GTVT-GTĐT của Sở Giao thông vận tải Hà Nội

Trong buổi làm việc cùng PV, bà Phan Thị Hải Yến – Phó Chủ tịch UBND Trung Hòa khẳng định Sở Giao thông vận tải Hà Nội là cơ quan cấp phép tạm thời cho Công Ty Tân Thành sử dụng lô đất C8 vào mục đích trông giữ xe từ năm 2011 đến nay thông qua công văn số 1811. Trao đổi với Thương Trường, bà Phan Thị Hải Yến – Phó Chủ tịch UBND Trung Hòa cho biết chủ đầu tư hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ về thuế, đảm bảo trong công tác PCCC nhưng khi được đề nghị cung cấp văn bản liên quan, bà Yến trả lời hồ sơ do bên chủ đầu tư giữ.

Để rộng đường pháp lý về các thông tin, tài liệu (do đại diện bãi đỗ xe cung cấp cũng như UBND phường thông tin), PV đã ghi nhận một số phân tích của Văn phòng Luật sư An Phước như sau:

Liên quan tới thẩm quyền cấp phép bãi đỗ xe trên địa bàn thành phố, theo khoản 5 Điều 56  Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định về bãi đỗ xe, “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể về tổ chức, quản lý, công bố hoạt động của bãi đỗ xe trên địa bàn”. Do đó, UBND thành phố Hà Nội sẽ quy định cụ thể các cơ quan có thẩm quyền cấp phép trên địa bàn thành phố Hà Nội – VP Luật sư An Phước thông tin.

Thứ hai, căn cứ Quyết định số 41/2016/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Sở GTVT cấp Giấy phép sử dụng tạm thời lòng đường, các khu vực công cộng trên địa bàn 12 quận; trên lòng đường thuộc các tuyến đường do Thành phố quản lý sau đầu tư đi qua các huyện và thị xã Sơn Tây để trông giữ phương tiện;

Vậy lô đất C8 Khu đô thị Nam Trung Yên có phải là đất công cộng và thuộc thẩm quyền cấp phép của Sở GTVT Hà Nội hay không?

Để tìm hiểu đầy đủ hơn về thông tin này, PV đã đặt lịch làm việc với UBND Quận Cầu Giấy. Sau khi nhận được nội dung làm việc, một vị lãnh đạo của Quận đã thông báo chuyển hồ sơ giao UBND phường Trung Hòa trả lời báo chí. Tuy vậy, trao đổi với phóng viên, bà Phan Thị Hải Yến – Phó Chủ tịch UBND Trung Hòa chia sẻ “chẳng hiểu sao Quận lại gửi hết nội dung về giới thiệu làm việc với phường, vì phường có gì mà làm việc, mà cung cấp?”.

Khi được hỏi về trách nhiệm của Phường trong công tác quản lý đối với diện tích đất dự án hiện đang được sử dụng để trông giữa xe, Phó chủ tịch Phường Trung Hòa chia sẻ: “Chính quyền phường không liên quan gì đến vấn đề này… nói thật dẹp càng tốt để chị đỡ mệt đầu, các em vào cuộc chị càng mạnh tay làm…càng dẹp càng tốt”.

Gara ô tô hoạt động trái phép, Phường vẫn trả lời sẽ xử lý theo kế hoạch

Ngoài việc sử dụng đất dự án làm bãi trông giữ xe, tại khu đất 6.753m2 thuộc Khu đô thị Nam Trung Yên, chính quyền Phường Trung Hòa còn đang bộc lộ những bất cập trong hoạt động quản lý đối với gara ô tô đang hoạt động trái phép nhiều năm nay.

Gần 7000m2 đất dự án làm bãi trông xe: Phường Trung Hòa có buông lỏng quản lý?
Gara ô tô nằm trên lô đất C8 - Khu đô thị Nam Trung Yên

Theo công văn số 1811/GTVT-GTĐT có nêu rõ “khi triển khai phải phù hợp và đáp ứng các nguyên tắc, điều kiện theo quy định của pháp luật”. Tuy nhiên qua tìm hiểu, ngoài hoạt động trông giữ xe “hợp pháp” trên, lô đất C8 trên còn được sử dụng vào mục đích mua bán trao đổi xe (gara). Theo ghi nhận thực tế hiện trường thời điểm hiện tại, các gara ô tô thuộc bãi đỗ xe nằm trên lô đất C8  vẫn đang “ngang nhiên” hoạt động cho dù bà Phan Thị Hải Yến – Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa khẳng định các gara ô tô trên hoạt động trái phép.

Gần 7000m2 đất dự án làm bãi trông xe: Phường Trung Hòa có buông lỏng quản lý?
Biên bản kiểm tra lô đất C8 phường Trung Hòa cung cấp

Như Thương Trường đã đưa tin, thời điểm 07.04.2017 Phường Trung Hòa đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản đồng thời yêu cầu tự tháo dỡ xong trước ngày 15.04.2017. Sau hơn 1 năm kiểm tra lập biên bản xử lý, đến nay gara ô tô này vẫn tồn tại và hoạt động tấp nập. Về phương án xử lý đối với gara ô tô trái phép nêu trên, vị lãnh đạo này cho biết sẽ báo cáo đồng chí Chủ tịch và sẽ kiểm tra, xử lý theo kế hoạch làm việc của phường.

Dư luận đặt ra câu hỏi, liệu UBND phường Trung Hòa "buông lỏng hay yếu kém" trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn UBND hay không? khi mà từ thời điểm 2011 tới nay chỉ có duy nhất một lần kiểm tra và cũng không có biện pháp xử lý triệt để.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài viết tiếp theo.

Theo các quy định của Luật Đất đai và Luật Đầu tư thì không điều nào quy định cho phép cơ quan thẩm quyền tạm thời sử dụng đất quy hoạch cho một dự án để thực hiện một dự án tạm khác. Vì việc này vô hình chung gây khó khăn cho việc kêu gọi dự án, người ta đã ngại đầu tư vào các dự án công, khi nhìn thấy đất đang sử dụng cho đủ loại mục đích, các nhà đầu tư sẽ ngao ngán hơn. Kết cục, việc kêu gọi đầu tư cho dự án công viên, cây xanh hoặc công trình công cộng khác càng khó khăn hơn. 

PV

Bạn đang đọc bài viết UBND Phường Trung Hòa "buông lỏng hay yếu kém" trong công tác quản lý?! tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]