Ghi nhận thực tế của PV, tại tuyến đường trọng điểm - Văn Tiến Dũng, hơn 40 công trình tạm, ki-ốt được xây dựng  ngay bên dưới đường điện cao thế là những nhà hàng, quán ăn mọc lên san sát. Nguy hiểm hơn, các cá nhân, đơn vị vi phạm sử dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh, kê bàn ghế ngay sát đường điện cao áp để làm nơi kinh doanh, buôn bán.

Cho dù nằm ngay cạnh UBND phường Phúc Diễn, thế nhưng tình trạng này đã tồn tại từ năm 2010 nhưng chưa xử lý gây ảnh hưởng tới việc vận hành lưới điện cao áp 110kV, 220kV cung cấp cho Thủ đô Hà Nội. Thậm chí còn nhiều trường hợp phát sinh mới khiến công tác quản lý, an ninh trật tự trở lên phức tạp.

Ngoài vi phạm hành lang an toàn lưới điện, các công trình tạm, ki ốt “mọc lên” tại trục đường Văn Tiến Dũng còn vi phạm sử dụng đất sai mục đích và xây dựng trên đất nông nghiệp

Theo tài liệu PV có được, trong năm 2019, Công ty lưới điện cao thế TP Hà Nội nhiều lần gửi văn bản đến UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Phúc Diễn yêu cầu phối hợp đảm bảo vận hành an toàn công trình lưới điện cao áp 110kV, đảm bảo vận hành an toàn và cung cấp điện ổn định cho TP.Hà Nội.

Công ty Lưới điện cao thế TP Hà Nội nhiều lần gửi công văn đến UBND phường Phúc Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Cụ thể, ngày 1.11.2019, Công ty Lưới điện cao thế TP. Hà Nội kiểm tra hiện trường tuyến đường dây lộ 171,172E1.6 – E1.4(Từ trạm 220kV-Chèm đi Trạm 220kV-Hà Đông) phát hiện tại cột 29-30 tuyến đường dây 110kV có nhiều hộ dân tổ chức dịch vụ kinh doanh ăn uống và các dịch vụ khác (thường xuyên tập chung đông người) dưới hành lang an toàn lưới điện cao áp, khi kinh doanh có dựng ô, căng bạt để che chắn gây mất an toàn cho tính mạng con người khi xảy ra sự cố lưới điện xảy ra, hoặc khi có gió lớn làm ô, bạt bay vào đường dây gây sự cố cho công trình lưới điện, gây gián đoạn đến việc cung cấp điện cho TP. Hà Nội.

Gần đây nhất, ngày 18.6.2016 tại vị trí này đã xảy ra sự cố mất điện đường dây 110kV do tấm bạt của hộ dân kinh doanh bay lên đường dây điện

Để đảm bảo an ninh, chính trị, an toàn cho tính mạng con người, tài sản của nhân dân, của nhà nước cũng như đảm bảo cho công trình lưới điện, Công ty Lưới điện cao thế TP. Hà Nội đề nghị UBND phường Phúc Diễn phối hợp không để xảy ra tình trạng xây dựng, cải tạo công trình vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

Theo người sinh sống tại đây, khu đất trên có nguồn gốc đất trồng rau, cho đến nay thì các nhà hàng, quán ăn, tiệm sửa xe mọc lên san sát

Quận Bắc Từ Liêm Cần nhanh chóng dẹp bỏ bãi xe không phép tại cụm công nghiệp vừa và nhỏ Từ Liêm

Quận Bắc Từ Liêm Cần nhanh chóng dẹp bỏ bãi xe không phép tại cụm công nghiệp vừa và nhỏ Từ Liêm

Như Thương Trường đã thông tin trên địa bàn phường Minh Khai – quận Bắc Từ Liêm đang tồn tại “bãi đỗ xe không phép” trên khu đất của Cụm Công nghiệp vừa và nhỏ Từ Liêm Điều đáng nói sau khi bị lực lượng chức năng kiểm tra xử lý thì tới nay mọi hoạt động tại lô đất này vẫn “ngang nhiên” diễn ra…

Được biết, để thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị 2014" của UBND TP Hà Nội, ngày 15.10.2014 UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết đã hoàn thành giải tỏa 44 công trình vi phạm hành lang an toàn lưới điện trên đường Văn Tiến Dũng. Sau giải tỏa, các hộ dân chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng đúng mục đích; UBND phường Phúc Diễn giám sát không để tái vi phạm. Thế nhưng cho đến nay, tình trạng vi phạm trên vẫn chưa được xử lý. Chính quyền sở tại vẫn loay hoay khi để sai phạm phát sinh, hơn 1 km mặt đường Văn Tiến Dũng trở thành khu phố ăn uống nhộn nhịp.

Việc các cá nhân, tổ chức có sử dụng hành lang an toàn lưới điện cao áp làm nơi kinh doanh, buôn bán là rất nguy hiểm cần được xử lý kịp thời và dứt điểm do nguy hiểm tới tính mạng con người và ảnh hưởng tới tài sản của Nhà nước.

Đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Phúc Diễn sớm vào cuộc kiểm tra, biện pháp xử lý đối với tình trạng trên.

Căn cứ Khoản 3 – Điều 13 Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành luật điện lực. Cụ thể:

Khoảng cách từ bất kỳ bộ phận nào của nhà ở, công trình đến dây dẫn điện gần nhất khi dây ở trạng thái võng cực đại không nhỏ hơn quy định trong bảng sau:

Điện áp

Đến 35 kV

110 kV

220 kV

Khoảng cách

3,0 m

4,0 m

6,0 m

 Căn cứ Điểm d – Khoản 2 – Điều 15 của Nghị định 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực. Cụ thể:

Xây dựng hoặc cải tạo nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không khi chưa có thỏa thuận hoặc không thực hiện đúng các thỏa thuận để bảo đảm an toàn trong quá trình xây dựng, cải tạo nhà ở, công trình với đơn vị quản lý vận hành đường dây; sẽ bị phạt tiền hạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Ngoài hình thức xử phạt chính là phạt tiền thì người, tổ chức vi phạm còn có thể bị các hình thức phạt bổ sung như tịch thu phương tiện vi phạm, bồi thường thiệt hại, khôi phục lại hiện trạng ban đầu, đồng thời buộc chấm dứt hành vi vi phạm… 


Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Hà Phương - Tuyển Thuỷ

Bạn đang đọc bài viết Vi phạm hành lang an toàn lưới điện tại quận Bắc Từ Liêm đến khi nào mới xử lý? tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com