Tiếp nhận phản ánh của người dân về một số công trình có dấu hiệu sai phạm trên địa bàn phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), PV ghi nhận công trình tại ngõ 69 Đồng Me đang có dấu hiệu xây dựng vượt trội về chiều cao so với các công trình xung quanh và xây dựng sai thiết kế tầng tum không đúng theo quy định và giấy phép cấp ban đầu. Ngoài ra, tại thời điểm ghi nhận, một số công nhân đang xây dựng không đảm bảo về bảo hộ lao động cũng như che chắn công trình của chủ đầu tư.

P. Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội): Vi phạm trật tự xây dựng tồn tại, TTXD nói: “tạo điều kiện”!?

Công nhân đang thi công tại công trình ngõ 69 Đồng Me không có bảo hộ lao động

Theo phản ánh của người dân, công trình có dấu hiệu sai phép này vẫn đang được thi công rầm rộ mà không gặp phải sự ngăn cản quyết liệt của chính quyền địa phương, khiến dư luận bức xúc với câu hỏi ai đang bảo kê để sai phạm tồn tại?

P. Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội): Vi phạm trật tự xây dựng tồn tại, TTXD nói: “tạo điều kiện”!?

P. Mễ Trì (Nam Từ  Liêm, Hà Nội) sai phạm trật tự xây dựng tồn tại, TTXD nói: “tạo điều kiện”!?

Ngoài công trình tại ngõ 69 Đồng Me, công trình số 67 ngõ 2 Đại lộ Thăng Long cũng có dấu hiệu xây dựng xây ban công thành phòng để tăng diện tích sử dụng so với thiết kế và giấy phép xây dựng được cấp.

Được biết, trong khi các công trình khác chỉ cần xây quá lên một viên gạch thì ngay lập tức bị tổ thanh tra xây dựng phường xuống lập hồ sơ xử phạt và tháo dỡ. Còn các công trình sai phạm nêu trên đã xây dựng từ nhiều tháng nay nhưng việc xử lý vi phạm đã không được thực hiện nghiêm túc (hiện tại chủ đầu tư đang cho hoàn thiện)?!

P. Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội): Vi phạm trật tự xây dựng tồn tại, TTXD nói: “tạo điều kiện”!?

Công trình số 67 ngõ 2 Đại Lộ Thăng Long xây dựng có dấu hiệu sai thiết kế khi xây ban công thành phòng để tăng diện tích sử dụng

Ông Nguyễn Văn N. (một người dân sống trên địa bàn) cho biết: “Chúng tôi là người dân nếu muốn xây dựng hay sửa sang nhà cửa đều phải xin phép và làm đúng theo giấy phép xây dựng mà quận đã cấp cho, nếu làm sai thanh tra họ đập đi ngay, đằng này công trình xây vi phạm như thế mà không bị xử lý thì chắc có vấn đề”.

Trước những thông tin trên, PV Thương Trường điện tử đã đặt lịch làm việc với UBND phường Mễ Trì để làm rõ sự việc. Ông Thanh (tổ trưởng tổ TTXD) phường Mễ Trì thừa nhận sai phạm: “Công trình ngõ 69 Đồng Me có xây dựng sai cái tum khi tăng diện tích lên so với giấy phép ban đầu…”

“Việc cung cấp tài liệu hồ sơ liên quan đến các công trình 67, 69 là không được. Thông cảm cho bên anh tạo điều kiện cho nhau và giúp đỡ cho người dân xây dựng”. Ông Thanh cho biết thêm.

P. Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội): Vi phạm trật tự xây dựng tồn tại, TTXD nói: “tạo điều kiện”!?

Công trình số 67 ngõ 2 Đại lộ Thăng Long có chiều cao vượt trội so với công trình xung quanh

Ngoài ra, tại buổi làm việc ông Thanh không cung cấp hồ sơ liên quan, mà còn hoạnh họe PV khi đến làm việc phải có thẻ nhà báo. “Nói thật với em là theo luật báo chí em phải có thẻ nhà báo thì ủy ban mới làm việc với em vì em đến làm việc với các cơ quan chức năng…” - vị này nhấn mạnh.

Những sai phạm trong công tác quản lý trật tự xây dựng tại phường Mễ Trì diễn ra công khai rõ ràng, người dân ai cũng biết và lên án. Thế nhưng, đội ngũ lãnh đạo địa phương, đặc biệt là thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn phường Mễ Trì lại thể hiện sự thờ ơ, buông lỏng quản lý.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi, có hay không việc phường Mễ Trì “bảo kê” cho sai phạm trật tự xây dựng!?

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Vi phạm xây dựng tại quận Nam Từ Liêm: "Thông cảm cho bên anh"! tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]