Theo phản ánh của người dân tại xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc vài tháng trở lại đây một số cá nhân, tổ chức ngang nhiên xây dựng nhà, nhà nghỉ, nhà hàng trên đất rừng sản xuất (đất đấu thầu 49 năm), xây dựng sát với hành lang đê. Trước những thực trạng trên xảy ra giữa thanh thiên bạch nhật nhưng chính quyền xã vẫn không có biện pháp gì xử lý dứt điểm?

Vi phạm nổi bật nhất phải kể đến 2 công trình nhà hàng, nhà nghỉ xây dựng trên đất rừng sản xuất (đấu thầu 49 năm) của nhà hàng Trâu 68 và nhà nghỉ Hải Long với diện tích hơn 1000 m2 tại thôn Bắc Kế. Hai công trình này được xây dựng nằm trong hành lang thoát lũ, vi phạm về hành lang an toàn đê điều.

Nhà hàng Trâu 68 xây dựng vi phạm hành lang đê, xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp

Trao đổi với phóng viên, Ông Tạ Văn Tuấn – Chủ tịch UBND xã Bá Hiến cho biết,  công trình nhà hàng Trâu 68 là của một người tên Bảo, người này không sống tại địa phương. Sau khi phát hiện sai phạm chúng tôi đã lập biên bản đình chỉ, viết giấy mời chủ nhà hàng này 3 lần lên làm việc tuy nhiên không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ chủ nhà hàng này. Còn nhà nghỉ Hải Long là của ông Đoàn, phát hiện sự việc chúng tôi cũng lập biên bản đình chỉ và xử phạt 5 triệu đồng đối với hành vi vi phạm của ông Đoàn. Tuy nhiên, sau khi đình chỉ được một thời gian thì 2 trường hợp này lại tiếp tục xây dựng, chúng tôi cũng đã báo cáo lên huyện để có hướng xử lý dứt điểm.

Công trình nhà hàng, nhà nghỉ hiện nay đã đi vào hoạt động mặc dù bị chính quyền đình chỉ và xử phạt

Tiếp đến, công trình nhà ở của hộ gia đình nhà ông Vũ Trai cũng xây dựng trên đất rừng sản xuất rộng khoảng 30m2. Theo UNBD xã Bá Thiện cho biết, phát hiện gia đình nhà ông Vũ Trai tự ý đổ đất mở rộng đường và khu đất rừng sản xuất, xây dựng một công trình nhà ở trên đất rừng. Thời điểm phát hiện ngày 03/10/2019 ông Trai đã xây dựng được một nửa căn nhà.

Về sai phạm của gia đình nhà ông Vũ Trai, ông Tuấn cho biết: Sau khi phát hiện gia đình nhà ông Trai tự ý đổ đất, xây dựng nhà ở trên đất rừng chúng tôi đã tiến hành lập biên bản đình chỉ và buộc ông Trai có trách nhiệm phải tháo dỡ công trình sai phạm này, gia đình nhà ông Trai cũng đã chấp hành và đồng ý sẽ tự tháo dỡ công trình này, múc đất đi trả lại nguyên hiện trạng.

Ngang nhiên xây dựng trên diện tích đất rừng

Tuy nhiên, ngày 11/11/2019, quan sát của phóng viên thì công trình này đã tiếp tục được xây thành 1 căn nhà (trước đó UBND xã Bá Hiến đình chỉ thì chỉ xây được một nửa) bên trong có một số công nhân đang tiến hành trát xi măng. Sau khi phát hiện phóng viên đã báo với chính quyền địa phương. Ông Tạ Văn Tuấn – Chủ tịch xã Bá Hiến tỏ ra bất ngờ về thông tin trên.  Ngay sau đó, ông Tuấn đã cho cán bộ xuống lập biên bản và yêu cầu gia đình ông Trai phá dỡ trong vòng 7 ngày.

Trong biên bản số 12/BB-VPHC, ngày 11/11 ghi rõ ông Trai đã tự ý xây dựng công trình kiên cố trên đất lâm nghiệp (đất 49 năm). UBND xã Bá Hiến yêu cầu phá dỡ toàn bộ công trình vi phạm trong vòng 7 ngày nếu quá thời hạn trên ông Trai không chấp hành tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên UBND xã sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Biên bản xử phạt hành chính hành vi xây dựng trái phép của gia đình ông Vũ Trai ngày 11/11

Có thể nói, tình trạng vi phạm xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp, vi phạm hành lang đê điều trên địa bàn xã Bá Hiến đang là thực trạng vô cùng nhức nhối, khó kiểm soát. Nếu các cấp chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý kiên quyết, triệt để sẽ để lại những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng.

Trước thực trạng nêu trên, đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Bình Xuyên cần sớm có chỉ đạo xử lý dứt điểm các công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp tại địa bàn xã Bá Hiến.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

PV

Bạn đang đọc bài viết Xã Bá Hiến (Bình Xuyên – Vĩnh Phúc): Nhiều diện tích đất lâm nghiệp đang bị xâm phạm? tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com