Theo nội dung đơn thư: Ông Chu Quốc Sự và ông Nguyễn Đức Toản đã cậy quyền cậy chức, làm trước báo cáo sau khi tự ý giao khoán 5 sào đất nghĩa trang nhân dân tại khu Năng trước cửa làng cho các gia đình sống ở Hà Nội. Những gia đình này không có hộ khẩu cư trú tại thôn Kim Ngưu. Các gia đình này đã sử dụng đất bất hợp pháp khi không có mồ mả nhưng tự ý xây tường bao, chiếm đoạt đất nghĩa trang của thôn.

Người dân Kim Ngưu nghi vấn trong phương án các chỉ tiêu thuế quỹ của Nhà nước giao cho thôn, ông Nguyễn Đức Toản đã thu vượt chỉ tiêu các quỹ mà xã giao như: Quỹ an ninh, Quỹ dân công Xã hội, Quỹ quốc phòng, Quỹ dân quân, Quỹ phòng chống lụt bão, vv.

Đơn tố giác của các hộ dân thôn Kim Ngưu gửi UBND huyện Văn Giang

Bên cạnh đó, nội dung đơn cho biết, ông Chu Quốc Sự và ông Nguyễn Đức Toản đã thông đồng thỏa thuận với 4 gia đình thu tiền, lấy lại đất và tiến hành cho lấp 4 cái ao đã cho thuê thầu. 4 ao thuộc sở hữu của các hộ: ông Chu Quốc Vinh; ông Chu Quốc Lưu; bà Chu Thị Khánh; ông Chu Quốc Đức (tức Tiu). Diện tích mặt ao 4 gia đình thuê 60 năm để giữ nước, thả bèo từ thời bà Hoàng Thị Bái làm trưởng thôn.

Năm 2012 ông Chu Quốc Sự và ông Nguyễn Đức Toản đã tự ý bán thầu tiếp chương 2 mẫu 2 sào đất 03 của hơn 136 hộ dân cho ông Chung và ông Cổn. Việc làm của ông Sự và ông Toản không thông qua ý kiến dân chủ của nhân dân. Hai ông này đã dựa vào văn bản hợp đồng cũ để tiếp tục ký bán thầu.

Khi tất cả đã xong ông Sự và ông Toản mới thông qua ban ngành, đoàn thể gọi là “dân chủ rồi báo cáo dân”. Ông Sự và ông Toản cho biết dùng số tiền bán thầu để làm đường. Biết được sự việc, ông Chu Quốc Đắc, phó Bí thư chi bộ đã phản đối nhưng ông Sự và ông Toản đã không đồng tình.

Xã Tân Tiến, huyện Văn Giang: Cán bộ thôn Kim Ngưu bị tố lạm dụng chức quyền chiếm bán đất công

4 cái ao thời bà Bái làm trưởng thôn đã cho thuê 60 năm để giữ nước, thả bèo giờ bị san lấp xây dựng thành chuồng trại và nhà kiên cố.

Ông Chu Quốc Sự và ông Nguyễn Đức Toản đã chuyển đổi 4 thước đất Đám mạ (đất 03 dư thừa lúc chia ruộng) của thôn đang cho ông Nguyễn Văn Sỹ thuê, lách luật chuyển cho ông Nguyễn Văn Oánh sử dụng lâu dài. Sau đó mới thông báo với dân là bán 50.000.000đ để lấy tiền kiến thiết ở địa phương.

Tại diện tích gần 2 sào ao của ông Đàn, ông Chu Quốc Sự và ông Nguyễn Đức Toản chuyển cho 3 hộ được sử dụng lâu dài gồm ông Chu Quốc Minh, ông Chu Quốc Chữ, ông Nguyễn Văn Oánh cùng ở thôn Kim Ngưu. Sau đó thông báo với dân là bán lấy 150.000.000đ. Trong các văn bản viết là đổi ruộng 03 của 3 hộ trên nhưng thực tế 3 hộ trên không có đất 03 nào để đổi.

Tiếp tục trong nội dung đơn thư phản ánh, ông Sự và ông Toản còn tự ý bán hơn 100m đất nghĩa trang chung với thôn Phượng Trì cho ông Chu Văn Thành ở Hà Nội. Việc làm này đã bị nhân dân thôn Phượng Trị kiện lên UBND xã và bắt giải tỏa. Thế nhưng việc làm vi phạm pháp luật của ông Toản và ông Sự chưa được xử lý kỷ luật nghiêm minh. Thậm chí số tiền bán được 40.000.000đ nhưng chỉ thông báo với dân có 30.000.000đ, sử dụng để xây dựng địa phương. Sau khi bị dân phát hiện, tại Hội nghị toàn dân đầu tháng 7/2018 mới báo cáo còn 10.000.000đ.

Theo người dân, việc làm trên của những vị đứng đầu thôn là trái quy định về quản lý kinh tế tập thể, vi phạm pháp luật, có ý định biến thủ quỹ công và chi sai nguyên tắc.

Ngoài ra, ông Chu Quốc Sự và ông Chu Văn Lương, Trưởng thôn hiện nay đã tự ý chuyển đổi gần 200m2  ao của tập thể của thôn Kim Ngưu vào đất nghĩa trang của dòng họ Chu Văn.

Tại thôn Kim Ngưu, ông P.Đ.N bức xúc cho biết, Ông Chu Quốc Sự và ông Nguyễn Đức Toản đã lạm dụng chức vụ quyền hạn để bán gần 4.000m2 đất lâu dài trái thẩm quyền bao gồm đất 03 chia thủa, đất ao vườn, đất lăng mộ, nghĩa địa. Những việc làm của ông Sự và Toản khiến người dân tại thôn rất bức xúc đã làm đơn tố cáo lên chính quyền nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Tìm về UBND xã Tân Tiến (Văn Giang –Hưng Yên) để tìm hiểu thêm về những nội dung đơn thư phản ánh của người dân thôn Kim Ngưu, tại đây ông Lê Đức Huy- chủ tịch UBND Xã Tân Tiến cho biết, hiện nội dung đơn thư của các hộ nêu trên đang được xem xét giải quyết, và đến nay chưa có kết luận.

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

PV

Bạn đang đọc bài viết Xã Tân Tiến, huyện Văn Giang: Cán bộ thôn Kim Ngưu bị tố lạm dụng chức quyền chiếm bán đất công tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]