Trên thực tế đã có những đơn vị, cá nhân đã mài chữ nổi trên vỏ chai của các hãng khác, cắt tai, mài vỏ, thay đổi kết cấu, logo để biến thành bình gas của mình. Không chỉ vậy, tình trạng sang chiết nạp gas trái phép, thu gom, chiếm dụng bình gas của nhau đang xảy ra rất nhiều, chính vì những hàng vi gian lận như vậy đã làm thiệt hại cho nhà kinh doanh gas chân chính.

Điều đó gây nên tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trong kinh doanh, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng, nhà nước thất thu thuế và đặc biệt đó là những mầm mống gây ra những vụ tai nạn, cháy nổ, gây bất bình trong dư luận, xã hội.

Gian lận trong kinh doanh mặt hàng gas rất tinh vi nên khó xử lý triệt để

Chỉ tính trong vòng 1 năm thực hiện Chỉ thị của Bộ Công Thương về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh gas, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra trên 5.000 hộ, xử lý trên 1.300 hộ, thu giữ trên 6.254 chai LPG các loại, xử phạt trên 9,6 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động và tước giấy phép kinh doanh 27 cửa hàng…

Các vi phạm xẩy ra ở khu vực một số tỉnh miền Bắc như Hải Dương, Hưng Yên, Hòa Bình, TP Hà Nội..., với cac số vi phạm như: Chiết nạp gas trái phép, gas kém chất lượng, chiếm giữ, sơn sửa lại nhãn mác, thương hiệu vỏ bình gas...

Thị trường thời trang đánh vào tâm lý sính ngoại của người Việt

Thị trường thời trang đánh vào tâm lý sính ngoại của người Việt

Những năm gần đây không ít các thương hiệu thời trang mọc lên tại các thành phố lớn với những cái tên rất “Tây” và mẫu mã trang phục mang phong cách Tây âu hiện đại trẻ trung Lý giải cho điều này chính là tâm lý “sính ngoại” của phần lớn thanh niên Việt Nam thích sử dụng những món “hàng hiệu” hàng “xách tay” hơn những món hàng được sản xuất trong nước

Trước đó, Hiệp hội gas Việt Nam phản ánh đến Ban chỉ đạo 389 quốc gia, các bộ, ngành liên quan và trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình trạng vi phạm pháp luật của một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng gas; cũng như những khó khăn, vướng mắc, chậm xử lý của các cơ quan chức năng địa phương.

Văn phòng Thường trực BCĐ 389 quốc gia đã tham mưu lãnh đạo BCĐ 389 quốc gia ký công văn gửi BCĐ 389 các địa phương trong cả nước tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hoạt động kinh doanh gas. Cụ thể, chỉ đạo lực lượng chức năng tập trung điều tra cơ bản, rà soát, kiểm soát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh mặt hàng gas để có biện pháp quản lý theo đúng quy định của pháp luật. Cơ quan chức năng địa phương phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như: Chiết nạp gas lậu, gas giả, kém chất lượng, chiếm giữ, sơn sửa lại nhãn mác, thương hiệu vỏ bình gas...; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của gas giả, kém chất lượng; phát động toàn dân không bao che, tiếp tay và tham gia tố giác các hành vi vi phạm.

Gian lận trong kinh doanh mặt hàng gas rất tinh vi nên khó xử lý triệt để

Doanh nghiệp gas tranh giành thị trường, giở nhiều thủ đoạn khó kiểm soát

Việc kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh gas, nhất là hành vi chiếm dụng, san chiết trái pháp luật, giả nhãn hiệu, vi phạm về sở hữu trí tuệ, chiếm đoạt, hoán cải vỏ bình gas của thương nhân chủ sở hữu bình ...của các cơ quan chức năng thời gian qua đã đạt nhiều kết quả, góp phần quan trọng ổn định thị trường.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Gas Việt Nam, việc xử lý các vỏ bình gas bị các lực lượng chức năng tịch thu, xử lý của mỗi lực lượng, mỗi địa phương khác nhau như trên phần nào đã hạn chế hiệu quả, hiệu lực của pháp luật trong hoạt động kinh doanh gas.

Mặt khác, hiện nay xuất hiện một số hình thức vi phạm mới đó là các đối tượng đã sử dụng những bãi đất trống, xa khu dân cư, từ các xe bồn chiết nạp vào các chai sau đó đưa đi kinh doanh, tiêu thụ gây khó khăn cho công tác kiểm tra xử lý.

Để thị trường gas hoạt động lành mạnh, đẩy lùi nạn sản xuất, kinh doanh hàng giả, cần phải có những quy định kiểm soát chặt chẽ nơi chiết nạp, kênh phân phối, bám sát thị trường, tố cáo với các cơ quan chức năng những doanh nghiệp có hành vi gian lận thương mại, vi phạm pháp luật. Cơ quan quản lý nhà nước cần xem xét xây dựng và ban hành Thông tư về xử lý trách nhiệm hình sự về một số hành vi vi phạm trong kinh doanh gas; có chế tài xử phạt thật nặng để răn đe, hạn chế tái vi phạm tình trạng san chiết nạp trái phép dù chỉ là một chai gas.

Hà Phương

Bạn đang đọc bài viết Gian lận trong kinh doanh mặt hàng gas rất tinh vi nên khó xử lý triệt để tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]