BHXH Hà Nội cho biết, thời gian qua, mặc dù đã thực hiện đồng bộ các giải pháp đôn đốc thu nợ, trong đó có việc xử phạt vi phạm hành chính nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện nghiêm túc cam kết về lộ trình trả nợ và khắc phục số nợ theo các kết luật thanh tra. Thậm chí, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tái phạm để nợ kéo dài, dẫn đến số tiền nợ đọng, chậm đóng BHXH đã nhiều càng nhiều hơn: Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng 121 – CIENCO1; Công ty Cổ phần LILAMA3.3; Công ty Cổ phần Hoàng An; Công ty Cổ phần Kỹ thuật nền móng và Xây dựng 20; Công ty Cổ phần LILAMA3.

Hiện tại, cơ quan BHXH thành phố Hà Nội đã củng cố hồ sơ 5 doanh nghiệp trên chuẩn bị chuyển sang cơ quan điều tra Công an TP. Hà Nội để xử lý theo Luật hình sự. Tuy nhiên, trước khi chuyển hồ sơ, liên ngành về thực hiện chính sách BHXH của thành phố quyết định làm việc lần cuối với các doanh nghiệp để tháo gỡ vướng mắc, lắng nghe nguyện vọng và hướng giải quyết từ các doanh nghiệp.

Hà Nội đề nghị xử lý hình sự 5 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội. Ảnh Internet.

Theo ước tính tổng số tiền các doanh nghiệp nợ BHXH trên 77 tỷ đồng, kéo dài nhiều năm liền làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi chính đáng của hàng trăm lao động.

Tính đến hết tháng 9/2019, Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng 121 – CIENCO1 nợ BHXH, BHYT, BHTN hơn 18,5 tỷ đồng. Sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính vào ngày 02/8/2018, công ty này chưa có lần nào chuyển tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN; Công ty Cổ phần Kỹ thuật nền móng và Xây dựng 20 có số nợ hơn 10 tỷ đồng và cũng nhiều tháng chưa chuyển tiền đóng BHXH, BHYT, BHYTN sau ngày 04/7/2018 bị xử phạt vi phạm hành chính; Công ty Cổ phần Hoàng An nợ trên 5,1 tỷ đồng và có tới 7 tháng chưa chuyển tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính vào ngày 22/8/2018.

Điển hình, Công ty Cổ phần LILAMA3 nợ tới gần 35 tỷ đồng; Công ty Cổ phần LILAMA3.3 nợ gần 8,9 tỷ đồng và suốt từ ngày 25/5/2018 sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính đến nay, cả hai công ty này rất nhiều tháng chưa chuyển tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN. 

Tại buổi làm việc liên ngành TP.Hà Nội, Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hoà khẳng định, các doanh nghiệp trên đã có hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời, các doanh nghiệp không nên đánh đồng việc nợ thuế với Nhà nước và nợ BHXH. Vì số tiền đóng BHXH, người lao động đã được doanh nghiệp trực tiếp thu và quản lý. Người lao động dành cả tuổi trẻ và sức lực để đóng góp cho doanh nghiệp. Khi về già hoặc ốm đau, họ cần được đảm bảo những quyền lợi chính đáng về BHXH, BHYT, BHTN,....BHXH thành phố Hà Nội đã nhận được nhiều đơn thư cá nhân lẫn tập thể, lấy chữ ký của hàng trăm lao động khiếu nại, tố cáo doanh nghiệp trốn đóng, chậm đóng, nợ đọng BHXH khiến quyền lợi chính đáng bị ảnh hưởng. Do vậy, BHXH Thành phố đã củng cố hồ sơ 5 doanh nghiệp trên chuẩn bị chuyển sang cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội để xử lý theo pháp luật hình sự. Tuy nhiên, trước khi chuyển hồ sơ, liên ngành về thực hiện chính sách BHXH của thành phố quyết định làm việc lần cuối với các doanh nghiệp để tháo gỡ vướng mắc, lắng nghe nguyện vọng và hướng giải quyết từ các doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết: Với danh nghĩa là cơ quan bảo vệ quyền lợi lao động, hàng ngày nhận không ít đơn thư của người lao động phản ánh về quyền lợi hưởng chế độ BHXH, BHTN của họ đang bị đe doạ khi doanh nghiệp nợ đóng, trốn đóng, chậm đóng tiền BHXH.

Có lao động dù đã làm việc ở doanh nghiệp 10 năm, sinh con lần thứ hai nhưng vẫn chưa nhận được tiền trợ cấp thai sản từ lần sinh thứ nhất chỉ vì doanh nghiệp không đóng BHXH, dù cá nhân người lao động hàng tháng vẫn đóng tiền BHXH theo tỷ lệ quy định. Tuy nhiên, không thể vì những khó khăn nào đó của doanh nghiệp mà bỏ qua việc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm của chủ sử dụng lao động với người lao động, để quyền lợi của họ không được đảm bảo – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố chia sẻ.

Trung tá Ngô Hoàng Hải – Đội trưởng đội 6 phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an thành phố Hà Nội cũng cho biết: Với chức năng, nhiệm vụ của ngành Công an, thực hiện theo quy chế phối hợp liên ngành về thực hiện chính sách BHXH của thành phố, tới đây, khi tiếp nhận các hồ sơ doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHXH từ các sở ngành đi tiến hành thanh tra và chuyển hồ sơ sang thì chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận và sẽ vào cuộc điều tra xử lý trên cơ sở quy định của Luật Hình sự và Luật Tố tụng Hình sự.

Trao đổi tại buổi làm việc, Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Võ Thị Ngọc Yến cho biết: Số nợ không phải chỉ có năm 2018, 2019 mà đây là cả một quá trình. Trong 5 doanh nghiệp nói trên đã có doanh nghiệp nộp phạt, cũng có doanh nghiệp đã bị cưỡng chế số tài khoản. Cùng với đó, các đoàn thanh tra, kiểm tra của Thành phố và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đã nhắc nhở nhiều lần và thực hiện xử phạt nhưng tình hình không khả thi. Đặc biệt, số lao động chịu ảnh hưởng của việc nợ BHXH của 5 doanh nghiệp này không chỉ dừng lại ở 401 lao động mà cả những người vẫn còn vướng mắc quá trình công tác, không được tính thời gian tham gia BHXH, chưa được giải quyết chế độ thai sản của BHTN,…

Thanh Thanh

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Đề nghị xử lý hình sự 5 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com