Ngành nghề kinh doanh có điều kiện là gì?

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện được hiểu đó là những ngành nghề mà cá nhân, tổ chức muốn hoạt động thì phải đáp ứng những điều kiện mà pháp luật đặt ra vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.

Để điều chỉnh cụ thể về những ngành nghề kinh doanh có điều kiện này, Luật Đầu tư 2014 đã quy định cụ thể danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện, gồm 267 ngành nghề.

Tuy nhiên, mới đây, tại Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện, theo đó, số lượng ngành nghề có điều kiện hiện nay còn 243 ngành nghề, tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực như: giáo dục, y tế, an ninh quốc phòng, kỹ thuật, xây dựng,…. Quy định về 243 ngành nghề mới nhất có hiệu lực vào ngày 1/1/2017.

Doanh nghiệp phải làm gì khi muốn kinh doanh ngành nghề có điều kiện

Để được phép hoạt động những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, bản thân các doanh nghiệp sẽ phải đáp ứng những điều kiện của ngành nghề đó thì mới đủ yêu cầu.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể những thủ tục mà doanh nghiệp sẽ phải làm để được phép hoạt động những ngành nghề có điều kiện:

Bước 1: Đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện thể hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Đây chính là bước đầu tiên, doanh nghiệp phải đăng ký những ngành nghề mà mình muốn hoạt động.

Pháp luật có quy định danh mục ngành nghề kinh doanh, nhằm hướng dẫn cụ thể và chi tiết cho doanh nghiệp. Các chủ doanh nghiệp đăng ký những ngành nghề hoạt động tương ứng; nếu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì phải đáp ứng điều kiện thì mới được hoạt động.

Bước 2: Đáp ứng những điều kiện đối với từng ngành nghề

Để hoạt động hợp pháp, doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện nhất định.

Trong danh mục 243 ngành nghề kinh doanh có điều kiện hiện tại, có một số ngành nghề bắt buộc doanh nghiệp phải được sự đồng ý của những cơ quan có liên quan, có những ngành nghề lại không cần.

Bước 3: Xin cấp Giấy phép con đối với từng ngành nghề

Đối với những ngành nghề không cần phải thực hiện thủ tục xin Giấy phép con, doanh nghiệp chỉ cần đáp ứng những điều kiện mà pháp luật quy định thì có thể được hoạt động hợp pháp.

Còn đối với những ngành nghề cần được cấp Giấy phép con của những Sở, ban ngành liên quan, doanh nghiệp cần làm bộ hồ sơ xin được cấp Giấy phép hoạt động thì mới có thể được kinh doanh những ngành nghề này.

Thủ tục xin giấy phép con của từng ngành nghề đã được đề cập và giới thiệu rất nhiều ở những bài viết liên quan của chúng tôi. Bạn đọc và quý khách hàng quan tâm có thể tham khảo tại đây, hoặc gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí.

Luật Tiền Phong – chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký thay đổi ngành nghề, hỗ trợ và cung cấp dịch vụ xin Giấy phép nhanh chóng, thuận tiện, với chi phí thấp, thời gian nhanh chóng. Liên hệ với chúng tôi 1900 6289 để được biết thêm chi tiết.

Nguyễn Loan

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp phải làm gì để kinh doanh ngành nghề có điều kiện? tại chuyên mục Luật sư và doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com