Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Quy định về việc nghiêm cấm giữ giấy tờ gốc của người lao động đã có từ lâu, nhưng không phải người sử dụng nào cũng biết, tuân thủ đúng luật và biết được hậu quả của mình khi vi phạm là gì? Với mục địch tuyên truyền và phổ biến pháp luật đến từng người dân, Luật Tiền Phong đã có bài viết giới thiệu sau đây:

1. Quy định về việc giữ giấy tờ gốc của người lao động

Luật Lao động 2012 quy định, người sử dụng lao động không được giữ những giấy tờ tùy thân, giấy tờ khác của người lao động như:

Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

(khoản 1 Điều 20 Luật Lao động 2012)

Đây là một trong những quy định nghiêm cấm người sử dụng lao động không được làm, vì việc giữ giấy tờ tùy thân, giữ văn bằng chứng chỉ có thể làm ảnh hưởng đến công việc của người lao động.

2. Mức phạt khi người sử dụng lao động giữ giấy tờ của người lao động

Hiện nay, Nghị định 88/2015/NĐ-CPsửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có quy định:

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;

Như vậy, nếu người sử dụng lao động có một trong những hành vi giữ giấy tờ gốc của người lao động, thì bản thân người lao động có thể bảo vệ chính mình bằng các cách thông qua các cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động,.. để yêu cầu được trả lại và xử phạt người sử dụng lao động.

Bất kỳ thắc mắc, chia sẻ nảo về bài viết trên đây, vui lòng gọi điện đến tổng đài 1900 6289 để nhận được những giải đáp của các luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, uy tín của chúng tôi.

Nguyễn Loan

Bạn đang đọc bài viết Người sử dụng lao động có được giữ giấy tờ gốc của người lao động không? tại chuyên mục Luật sư và doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com