1. Đối tượng nộp lệ phí môn bài

Đối tượng phải nộp lệ phí môn bài là các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trừ trường hợp được miễn lệ phí môn bài bao gồm:

- Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống;

- Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm cố định theo hướng dẫn của Bộ Tài chính;

- Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất muối;

- Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá;

- Điểm bưu điện văn hóa xã, cơ quan báo chí;

- Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã hoạt động dịch vụ kỹ thuật trực tiếp phục vụ sản xuất nông nghiệp;

- Quỹ tín dụng nhân dân xã, hợp tác xã chuyên kinh doanh dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp; chi nhánh,văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã và của doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi (được xác định theo quy định của Ủy ban dân tộc).

2. Mức thu lệ phí môn bài

Mức thu lệ phí môn bài được quy định như sau:

- Với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa dịch vụ (căn cứ vào vốn điều lệ ghi trong đăng ký kinh doanh hoặc vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu không có vốn điều lệ; nếu vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư được đăng ký bằng ngoại tệ thì quy đổi ra tiền đồng Việt Nam theo quy định pháp luật):

+ Trường hợp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm;

+ Trường hợp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm;

+ Trường hợp chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng/năm;

+ Trường hợp có thay đổi vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư thì vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư của năm liền kề trước khi thay đổi sẽ là căn cứ xác định mức thu lệ phí môn bài.

- Với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ:

+ Trường hợp có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;

+ Trường hợp có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;

+ Trường hợp có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm;

+ Trường hợp có thay đổi doanh thu thì doanh thu của năm trước liền kề trước khi thay đổi sẽ là căn cứ xác định mức thu lệ phí môn bài.

3. Lưu ý khi nộp lệ phí môn bài

Các tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập nhưng được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm; trường hợp trong 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm; trường hợp không kê khai lệ phí môn bài thì phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm.

Nắm bắt kịp thời các thông tin về lệ phí môn bài sẽ đảm bảo quyền lợi của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Để nhận được những thông tin pháp luật và tư vấn về lệ phí môn bài cũng như các vấn đề khác, vui lòng liên hệ Luật Tiền Phong qua Đường dây nóng: 1900 6289.

Nguyễn Loan

Bạn đang đọc bài viết Những quy định mới nhất về lệ phí môn bài tại chuyên mục Luật sư và doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com