Như Thương Trường đã thông tin, vào tối ngày 28/8 tại Cty bóng đèn phích nước Rạng Đông đã xảy ra cháy lớn. Vụ hỏa hoạn khiến không khí tại khu vực này bị ô nhiễm trầm trọng. Đến chiều 29/8, UBND phường Hạ Đình đã phát khuyến cáo, hướng dẫn cho người dân về những biện pháp đề phòng và bảo vệ sức khỏe do tác động tác động từ hậu quả của vụ cháy.

Dù được dư luận ủng hộ động thái nhanh nhạy này nhưng ngay lập tức, UBND quận Thanh Xuân đã kiểm điểm nghiêm khắc UBND phường Hạ Định vì phát đi văn bản vượt quá thẩm quyền. Cùng với đó, UBND quận này đã ra một thông báo khẳng định các chỉ số đều trong ngưỡng an toàn.

Khi người dân chưa kịp thở phào với thông báo này, thì ngay sau đó, Bộ TN&MT đã chứng minh khoảng 200m từ tường rào nhà máy, hàm lượng thủy ngân trong không khí ở ngưỡng không an toàn như WHO khuyến cáo.

Sau nhiều ngày bị áp lực từ dư luận, đến ngày 6/9, Cty Rạng Đông đã có một bức thư xin lỗi. Tuy nhiên, bức thư này vẫn chưa cho thấy sự chân thành và thể hiện có trách nhiệm của công ty với sức khỏe của người dân.

Trong khi đó, theo thông tin mới nhất từ Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) vừa công bố cho thấy, 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Rạng Đông có sử dụng thủy ngân, có độc tính cao hơn so với viên Amalgam.

Ở một diễn biến khác liên quan đến sức khỏe của người dân, theo báo cáo cuối ngày 7/9 của Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong hai ngày 6 – 7/9, đã có 598 người dân (trong đó 84 người dưới 18 tuổi) sống gần vụ cháy Công ty Rạng Đông đã đến khám sức khỏe tại 2 trạm y tế phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung (Hà Nội).

Trong số này, 204 người được chuyển tuyến trên để xét nghiệm thủy ngân và một số xét nghiệm chuyên khoa, trong đó 16 trường hợp phải điều trị tại các bệnh viện Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Đống Đa.

Hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Trao đổi xung quanh vấn đề này, luật sư Trương Anh Tú (Chủ tịch Công ty TAT Law firm, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, để yêu cầu công ty Rạng Đông bồi thường thiệt hại về sức khỏe hoặc môi trường, trước hết cần phải xác định công ty này có lỗi hay không, thứ 2 cần có thiệt hại và thứ 3 là phải có quan hệ nhân quả. 

Hiện cơ quan chức năng chưa hoàn tất điều tra để đưa ra kết luận cuối cùng về vụ cháy, do đó tới thời điểm này, chưa thể xác định Công ty Rạng Đông có lỗi trong vụ cháy hay không, lỗi là vô ý trong việc bảo quản kho hàng để chất độc hại phát tán trong đám cháy; hay do ai cố ý phóng hỏa. Trong trường hợp tìm ra được nguyên nhân do ai đó cố ý đốt, thì trách nhiệm bồi thường vẫn thuộc Công ty Rạng Đông, và Công ty có quyền yêu cầu người gây ra vụ cháy bồi hoàn lại số tiền đó.

Trong khi đó, đại diện Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, vụ cháy Công ty Rạng Đông là một sự cố môi trường và Cty Rạng Đông phải chịu toàn bộ chi phí của việc khắc phục ô nhiễm môi trường.

Tại Điều 602 của Bộ luật Dân sự quy định: Chủ thể làm ô nhiễm môi trường mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, kể cả khi chủ thể đó không có lỗi. Tức là, kể cả khi Cty Rạng Đông có chứng minh được là họ không cố ý, không vô ý để xảy ra cháy thì họ vẫn phải bồi thường.

Theo đại diện Ban Pháp chế VCCI, ngoài bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, tài sản của cá nhân, tổ chức khác, Công ty Rạng Đông còn phải bồi thường thiệt hại cho môi trường tự nhiên. Người yêu cầu bồi thường là UBND cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh hoặc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

An Vũ

Bạn đang đọc bài viết Người dân có quyền yêu cầu Công ty Rạng Đông bồi thường thiệt hại về sức khỏe tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]