Cụ thể, UBND TP Hà Nội vừa ban hành kết luận nội dung tố cáo đối với UBND huyện Từ Liêm trước đây (nay là quận Bắc Từ Liêm) về vi phạm khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người dân ở xã Thụy Phương (nay là phường Thụy Phương).

Ông Nguyễn Kim Vinh, Phó chủ tịch UBND Q.Bắc Từ Liêm, bị yêu cầu kiểm điểm vì sai phạm liên quan đến cấp sổ đỏ.

Ngày 1/8/2001, UBND huyện Từ Liêm ban hành quyết định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đợt 1 cho 101 hộ gia đình, cá nhân ở xã Thuỵ Phương.

Trong đó bao gồm hộ gia đình ông Lê Văn Thông, ông Lê Văn Củ và bà Nguyễn Thị Gái.

Theo quy định ở thời điểm đó, UBND cấp huyện giao sổ đỏ về cho UBND cấp xã để cơ quan này bàn giao lại cho người dân. Tuy nhiên, UBND quận Bắc Từ Liêm không có tài liệu về việc bàn giao sổ đỏ cho 3 hộ dân nêu trên cho phường Thụy Phương.

Bên cạnh đó, UBND phường cũng báo cáo chưa nhận được sổ đỏ của 3 hộ nên chưa bàn giao cho người dân.

Chủ tịch UBND TP kết luận, việc công dân tố cáo UBND huyện Từ Liêm cấp giấy chứng nhận cho 3 hộ từ năm 2001 nhưng đến năm 2018 chưa trả cho các hộ dân là đúng.

Giao UBND quận Bắc Từ Liêm sớm bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 3 hộ gia đình. Để xảy ra tồn tại trên, trách nhiệm thuộc về UBND quận Bắc Từ Liêm, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận.

Liên quan đến việc cấp sổ đỏ khu đất của hộ gia đình ông Lê Văn Củ được ký hiệu là thửa đất số 179, tờ bản đồ số 6, diện tích 152 m2 tại P.Thụy Phương được cấp sổ đỏ vào năm 2001 cùng với 101 hộ dân khác (nhưng không được nhận bàn giao sổ đỏ).

Đến năm 2006, ông Lê Ngọc Hà (là con trai ông Lê Văn Củ) tiếp tục lập hồ sơ xin cấp sổ đỏ cho thửa đất 179. UBND H.Từ Liêm đã cấp sổ đỏ cho thửa đất này vào tháng 9.2006. Như vậy, cùng 1 thửa đất, UBND H.Từ Liêm đã cấp sổ đỏ cho 2 người khác nhau. Năm 2017 Q.Bắc Từ Liêm đã thu hồi lại sổ đỏ đã cấp cho ông Lê Văn Hà.

Theo kết luận của UBND TP.Hà Nội, để xảy ra tồn tại này, trách nhiệm là của ông Dương Xuân Thu, là cán bộ địa chính (đã mất); ông Nguyễn Ngọc Nam, nguyên Chủ tịch UBND xã Thụy Phương; ông Nguyễn Tiến Quang, nguyên cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai H.Từ Liêm; bà Nguyễn Thị Sơn, nguyên Trưởng phòng TN-MT H.Từ Liêm và bà Nguyễn Thị Nắng Mai, nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai H.Từ Liêm, nay là Phó chủ tịch UBND Q.Bắc Từ Liêm.

Cũng theo kết luận của UBND TP.Hà Nội liên quan đến đất đai tại H.Từ Liêm cũ, nay là Q.Bắc Từ Liêm: năm 1992, UBND TP.Hà Nội có quyết định cho phép UBND xã Thụy Phương sử dụng 8.000 m2 đất để cấp cho 87 hộ dân làm nhà ở tại các khu: ao khu vực thực phẩm cũ (hơn 3.300 m2 đất cấp cho 57 hộ); khu vực giáp làng ven Đường 69 (hơn 4.600 m2 đất cấp cho 30 hộ). Hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hải có tên trong danh sách 87 hộ được nhận đất.

Tuy nhiên, UBND xã Thụy Phương đã giao đất cho hộ bà Hải vào vị trí khu vực ao Đồng Hoàng là không đúng so với vị trí đất mà UBND TP.Hà Nội cho phép.

Om sỏ đỏ 17 năm không trả.

Năm 2005, hộ bà Hải có đơn xin cấp sổ đỏ cho diện tích đang sử dụng là 332 m2 ở khu vực ao Đồng Hoàng, không thuộc 2 khu vực mà UBND TP.Hà Nội cho phép cấp vào năm 1992. Tuy nhiên, UBND H.Từ Liêm đã cấp sổ đỏ không đúng nguồn gốc đất cho hộ bà Hải là sai quy định.

Kết luận của UBND TP.Hà Nội chỉ rõ, trách nhiệm về việc này là của ông Nguyễn Tiến Quang, cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất H.Từ Liêm; bà Nguyễn Thị Sơn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất và ông Nguyễn Kim Vinh, Trưởng phòng TN-MT H.Từ Liêm (nay là Phó chủ tịch UBND Q.Bắc Từ Liêm).

Đồng thời, UBND TP.Hà Nội đã giao UBND Q.Bắc Từ Liêm tổ chức kiểm điểm đối với cá nhân, tổ chức để xảy ra các tồn tại liên quan đến công tác cấp sổ đỏ nêu trên.

Khánh Linh

Bạn đang đọc bài viết "Om" sổ đỏ của dân 17 năm không trả, 2 phó chủ tịch quận bị kiểm điểm tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com