Hậu quả của sự thiếu cảnh giác

Cách đây không lâu, một đối tượng là Lê Minh Tiến (SN 1973, cựu Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội khoa học kinh tế và phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam) cùng đồng bọn đã vẽ ra một dự án “trong mơ” để lừa các doanh nghiệp. Tài liệu từ phía Cơ quan công an cho thấy, với vị trí của mình, Tiếu nghe được thông tin về gói vay vốn Dự án Phát triển hạ tầng kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới và Xây dựng mô hình cấp nước sạch giai đoạn 2015 -2017 từ Ngân hàng Thế giới (WB) và Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP).

  Bài 2: Thủ đoạn tinh vi lừa đảo những nhà đầu tư mất cảnh giác

Đối tượng Tiến và Tùng tại Cơ quan Công an.

Mặc dù không biết tính chính xác, thông tin chưa hề được kiểm chứng và không có khả năng vay vốn, Tiến vẫn cùng đồng bọn là Nguyễn Thanh Tùng sử dụng thông tin này hứa hẹn giúp nhiều cá nhân, doanh nghiệp tiếp cận nguồn tiền trên. Nhiều văn bản giả được các nghi can đưa ra để phục vụ mục đích lừa đảo.

Một trong số các trường hợp bị Tiến lừa đảo là chị Th (giám đốc một doanh nghiệp tại Hà Nội) được coi là con “gà béo”. Qua một mối quan hệ xã hội, chị quen Tiến và nghe hắn “chém gió” về nguồn tiền giá ưu đãi nên chị Th đã đặt vấn đề với Tùng để vay vốn đầu tư bệnh viện tại Thái Nguyên. Về phíaTùng cũng “nổ” không kém vần oách, hắn giới thiệu mình là trợ lý điều phối UNDP, có mối quan hệ cực thân tín với Ngân hàng Thế giới và có thể lo được việc vay vốn. Tiến đã đưa chị Th tới gặp “cấp trên” của mình là Tiến để cụ thể công việc. Sau rất nhiều lần gặp gỡ, cặp đôi Tiến – Tùng đã hứa tạo điều kiện cho chị Th vay 3.000 tỷ đồng với lãi suất vô cùng ưu đãi (chỉ khoảng 3%) thời hạn 20 năm với “phí dịch vụ” ban đầu là 3 tỷ đồng. Không những vậy, Tiến và Tùng còn ra điều kiện, khi được giải ngân, phía công ty của chồng chị Th phải trích thưởng 6% trong tổng số tiền kia (180 tỷ) cho mình. Tin tưởng, vợ chồng chị Th. đã chuyển trước cho các bị can 3 tỷ đồng.

Cùng với cách “chém gió” trên, Tiến và Tùng còn chiếm đoạt của nhiều bị hại khác với tổng số tiền lên đến 3,5 tỷ đông. Chưa hết, đối tượng còn lừa đảo một nữ giám đốc khi kêu gọi góp vốn đầu tư dự án xây dựng nhà cửa cho cán bộ, công nhân viên của Hội Khoa học kinh tế và phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam. Tiến đã đưa nữa giám đốc này tới một khu đất trống trên địa bàn quận Tây Hồ rồi đề nghị hỗ trợ trước  5 tỷ để giải phóng mặt bằng. Sau khi chuyển tiền cho đối tượng một thời gian, vị nữa giám đốc này không thấy động tĩnh gì và quyết định tìm hiểu thì đó là dự án “ma”. Nhiều lần yêu cầu hoàn tiền, Tiến mới trả lại chị gần 4 tỷ đồng. Hai đối tượng đã bị cơ quan chức năng đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và sẽ bị đưa ra xét xử trong thời gian tới đây.

Chiếm đoạt tài sản để trả nợ tiền ăn chơi

Một vụ lừa dự án khác được đánh giá là tương đối “khủng” do đối tượng Lê Mỹ Huyên  (SN 1979, trú ở xã Thạch Châu, Lộc Hà, Hà Tĩnh) gây ra cũng khiến bị hại điêu đứng. Huyên vốn là một đối tượng “lười làm, ham chơi”, hắn luôn trong tình trạng nợ nần chồng chất. Để tính đường kiếm tiền trả nợ, Huyên đã lên Báo Mua & Bán đăng thông tin tìm đối tác. Một lần hắn tình cờ đọc được thông tin, ông Lê Tất Thắng (SN 1955, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) – Giám đốc Công ty TNHH Linh Trang đã liên hệ để gặp Huyên.

Huyên đã đánh hơi được, ông Thắng có số vốn rất lớn nên hắn đã vẽ ra một dự án về xuất nhập khẩu, chuyên nhập hàng gỗ ván ép từ Trung Quốc về Việt Nam bán. Mỗi đơn hang gồm 2 container, số tiền lên đến hơn 1,7 tỷ đồng. Huyên hẹn gặp ông Thắng, trong mỗi buổi nhậu với nhau, hắn thường “nổ” mỗi chuyến hàng thu lãi cả trăm triệu đồng. Kèm theo đó, đối tượng còn cho ông Thắng biết có một doanh nghiệp là “đầu ra” với lượng tiêu thụ trung bình 3 đơn hàng/tháng và luôn cần có 2 đơn hàng “gối đầu”.

  Bài 2: Thủ đoạn tinh vi lừa đảo những nhà đầu tư mất cảnh giác
Huyên vốn là một kẻ "lười làm, ham chơi".

Huyên nhanh chóng lấy được lòng tin của ông Thắng và đã chấp nhận lời đề nghị của đối tượng là lo nguồn hàng và “đầu ra”. Trong khi đó, ông Thắng chịu trách nhiệm về tiền vốn đầu tư. Tiền lãi kiếm được, hai bên “cưa” đôi. Sau đó, Giám đốc Công ty Linh Trang ra quyết định bổ nhiệm Huyên làm Trưởng Phòng kinh doanh.

Những ngày đầu, Huyên tỏ ra là người đàng hoàng, nghiêm túc và cố gắng tạo ra sự buôn bán suôn sẻ như đã thoả thuận. Thế nhưng về sau, khi đối tượng đã làm giả một bộ hợp đồng kinh tế cùng 5 đơn hàng gỗ ván ép của một doanh nghiệp và đề nghị ông Thắng xuất vốn. Khi nhận được 11 tỷ của ông Thắng, Huyên đã chính thức lộ diện là một kẻ lừa đảo. Đối tượng này đã sử dụng số tiền để trả nợ thua bạc và ăn tiêu cá nhân. Khi bị chủ doanh nghiệp truy hỏi về 5 đơn hàng gỗ ván ép, Huyên liền bỏ trốn cho đến ngày 18-9-2017 thì bị bắt giữ. Trong phiên tòa xét xử phúc thẩm vào tháng 7 vừa qua, Huyên bị tuyên án 21 năm tù giam về các hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Q. A

Bạn đang đọc bài viết Bài 2: Thủ đoạn tinh vi , dẫn dụ "con mồi" tin tưởng, mất cảnh giác tự biến mình thành nạn nhân tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]