Theo thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam tỷ lệ người sử dụng rượu bia trong độ tuổi từ 14 -21 chiếm tới >70%. Trước thực trạng báo động này, kể từ ngày 1/1 việc cấm bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi chính thức có hiệu lực.

 Có mặt tại một cửa hàng phân phối rượu, chỉ cần nói ra yêu cầu thì độ tuổi nào cũng có thể mua sử dụng được. Mục đích của người kinh doanh vẫn chỉ là làm sao để bán được nhiều hàng nhất. Còn độ tuổi nào không được sử dụng là điều mà họ không chịu trách nhiệm

Cùng với thuốc lá, rượu bia từ lâu được xem như những chất gây tổn hại lớn cho sức khỏe con người và là nguyên nhân của nhiều vấn đề xã hội.

Cấm người dưới 18 tuổi mua và sử dụng rượu bia là một trong những điều luật văn minh đã được thực hiện hiệu quả và rất nghiêm ngặt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Anh người dưới 18 tuổi nếu có hành vi mua bán, sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự, bắt tạm giam. Tại Hồng Kông luật này đã được thực hiện rất chặt từ năm 2014.

Tại Việt Nam, cho tới thời điểm hiện tại 1/1/2020 chúng ta mới bắt đầu việc cấm trẻ vị thành niên sử dụng rượu bia. Thế nhưng từ những ngày đầu, vẫn có rất nhiều lý do cho rằng rất khó thực hiện quy định này, dù rằng, thực hiện hay không, đều trong khả năng của mỗi người.

                                                    Uống rượu, bia có tác hại rất lớn đối với sức khỏe

Theo luật sư Lê Văn Hoan, đoàn luật sư TP.HCM, tại Điều 7 Nghị định 105/2017 thì một trong các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh rượu đó là: Bán rượu cho người dưới 18 tuổi, bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng Internet, bán rượu bằng máy bán hàng tự động.

Và với hành vi Bán sản phẩm rượu cho người chưa đủ 18 tuổi thì theo quy định tại Điều 45 Nghị định số 185/2013, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 124/2015 và Nghị định số 141/2018 thì mức xử phạt đối với người vi phạm từ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

Trường hợp khuyến mại rượu, bia hoặc sử dụng rượu, bia để khuyến mại cho người dưới 18 tuổi thì theo Điều 48, mức xử phạt từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Để tránh nhầm lẫn, nếu có nghi ngờ về độ tuổi của người mua rượu, bia thì người bán có quyền yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ chứng minh và cơ sở bán rượu, bia phải niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi (Điều 32 Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia)

Theo quy định, từ ngày 1-1-2020 Bộ luật Phòng chống tác hại của rượu, bia quy định các cơ sở bán rượu, bia phải niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi;

Không được mở mới điểm bán rượu, bia trong bán kính 100m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế và trường học;

Hướng dẫn các thành viên trong gia đình kỹ năng từ chối uống rượu, bia; thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia;…

Nguồn PLO

Bạn đang đọc bài viết Bị phạt thế nào nếu bán rượu cho người dưới 18 tuổi? tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]