Rượu, bia từ 15 độ cồn trở lên bị nghiêm cấm kinh doanh trên internet

Bộ Y tế đã có Tờ trình số:…/TTr-BYT (Dự thảo 2 ngày 05/04/2018) gửi Thủ tướng Chính Phủ liên quan xây dựng dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia để trình Quốc hội cho ý kiến vào năm 2018 và thông qua vào năm 2019.

Với Cuộc cách mạng công nghệ (CMCN) 4.0 thì việc sử dụng internet ngày càng phổ biến. Trong thời gian gần đây đã xuất hiện việc kinh doanh qua internet từ các ứng dụng Facbook, zalo,…với nhiều mặt hàng,  ngoại trừ các loại hàng hóa bị cấm và hàng hóa đặc thù như dược phẩm, đều đang được kinh doanh trên mạng internet. Ngay cả thuốc lá điếu cũng là mặt hàng không bị cấm kinh doanh trên internet.

Hiện nay kinh doanh rượu, bia không bị cấm bởi bất kỳ văn bản pháp luật nào. Tuy nhiên, Dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu, bia ("Dự luật") lại "nghiêm cấm" kinh doanh "rượu, bia từ 15 độ cồn trở lên trên internet". Tuy nhiên,lại có khá nhiều ý kiến lo ngại vấn đề thực thi vấn đề này tại kỳ họp lần thứ 6 Quốc hội khóa 14, trong phiên thảo luận về Dự luật. Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Vẻ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình, bày tỏ: "Nếu như sản phẩm kinh doanh không bị cấm thì không có lý do gì để người có giấy phép kinh doanh sản phẩm đó lại bị cấm không được sử dụng công cụ internet để thực hiện hành vi kinh doanh hợp pháp." Đại biểu Nguyễn Văn Quyền, đoàn đại biểu Cần Thơ cho rằng quy định không được bán rượu, bia trên mạng internet là không hợp lý, khó khả thi trong thời đại 4.0 thương mại điện tử phát triển mạnh.

Tại khoản 5 Điều 7 của Nghị định 105/2017/NĐ-CP có quy định các hành vi vi phạm pháp luật kinh doanh rượu như sau: "bán rượu cho người dưới 18 tuổi, bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng Internet, bán rượu bằng máy bán hàng tự động". RÕ ràng, vấn đề này đã được pháp luật quy định từ trước nhưng người tiêu dùng vẫn có thể dễ dàng mua các loại rượu trên mạng. Những hoạt động kinh doanh này là không hợp pháp, người tiêu dùng mua các sản phẩm rượu trên internet sẽ không được đảm bảo về nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm như khi mua tại các nhà phân phối chính thức. Thực tế này khiến cho không ít người tiêu dùng đã mua phải các sản phẩm rượu giả, rượu không có nguồn gốc, xuất xứ, nhập lậu hoặc có chất lượng kém hiện đang bán tràn lan trên internet và có thể gây hại cho sức khỏe người sử dụng. 

Cấm kinh doanh rượu, bia trên 15 độ cồn trên internet có giải quyết được vấn đề về lạm dụng rượu bia?

Dự luật và Nghị định 105/2017/ND-CP ngày 14-9-2017 đều có quy định cấm bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên trên internet. Tuy nhiên, trên thực tế thì số lượng các sản phẩm rượu, bia trên 15 độ cồn hợp pháp có tại Việt Nam là rất ít. Theo số liệu gần đây nhất của Tổ chức Y tế Thế giới, các sản phẩm rượu, bia trên 15 độ cồn hợp pháp chỉ chiếm chưa đến 3% tổng lượng tiêu thụ rượu, bia tại Việt Nam. Với số liệu này đồng nghĩa với việc chỉ một lượng nhỏ mặt hàng này bị nghiêm cấm. Như vậy, việc hạn chế bán một lượng nhỏ rượu, bia trên internet như vậy có giúp kiểm soát tiêu thụ rượu, bia và làm giảm tác hại của lạm dụng rượu, bia hay không là điều mà người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp thắc mắc.

Trên thực tế thì những sản phẩm nằm ngoài kiểm soát này có mối liên hệ trực tiếp đến những tác động tiêu cực về sức khỏe và lạm dụng rượu, bia, đặc biệt là tình trạng ngộ độc do sử dụng đồ uống có methanol vượt ngưỡng cho phép và các sản phẩm kém chất lượng. Tuy nhiên, không phải không có những tích cực trong việc kinh doanh này. Những sản phẩm này cũng được bán tràn lan, dễ tiếp cận hơn và có mức giá thấp hơn nhiều so với các sản phẩm hợp pháp vì không phải chịu các loại thuế. Vì vậy để giải quyết được vấn đề liên quan đến tác hại của lạm dụng rượu, bia, Dự luật nên tập trung vào những biện pháp kiểm soát các loại đồ uống có cồn này thay vì cấm và ngăn chặn các doanh nghiệp hợp pháp được sử dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động kinh doanh.

Trung Thành

Bạn đang đọc bài viết Dự thảo Luật cấm kinh doanh rượu rượu, bia trên internet: Có làm giảm tác hại từ rượu, bia? tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]