Ngày 9/12, Bùi Phương Thảo (SN 1974, trú tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đã đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh tự thú.

Lợi dụng là nhân viên nhân hàng để tạo niềm tin, Bùi Phương Thảo (ảnh nhỏ) đi huy động vốn và không còn khả năng trả nợ.

Bùi Phương Thảo.

Trước đó, quan thông tin phản ánh, cơ quan công an tỉnh Quảng Ninh bước đầu đã làm rõ thông tin Bùi Phương Thảo, từng là cán bộ của Ngân hàng TMCP Quốc tế Chi nhánh Quảng Ninh (VIB Quảng Ninh) huy động vốn lên đến 56 tỷ đồng và không còn khả năng thanh toán. Hành vi này của Thảo có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bùi Phương Thảo khai nhận, từ năm 2011 đến ngày 3/12/2016, Thảo vay tiền của những người thân quen với lãi suất thấp rồi cho vay lại với lãi suất cao hơn để hưởng chênh lệch. Thảo đã sử dụng con dấu “đã thu tiền” của phòng giao dịch VIB Bãi Cháy để tạo niềm tin đối với người cho vay tiền.

Bước đầu xác định, Thảo đã vay của 13 người với tổng số tiền 56 tỷ đồng, sau đó cho người khác vay lại 50,2 tỷ đồng, phần còn lại dùng để trả lãi và chi tiêu cá nhân, đến nay không có khả năng thanh toán. 

Trước đó, thông tin cán bộ VIB “ôm” 400 tỷ đồng bỏ trốn. Nhiều người đã đến trước cửa nhà nhân vật này để đòi tiền. Ngày 9/12, VIB phát đi thông tin cho biết nhân viên này chỉ làm ở phòng quỹ, không liên quan đến huy động, tín dụng và khẳng định đó là việc cá nhân, không liên quan đến giấy tờ, sổ sách của ngân hàng.

Đại diện VIB cho biết nhân viên này đã xin nghỉ việc từ ngày 3/12 và phía ngân hàng đã đồng ý.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, ngày 10/12/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Bùi Phương Thảo, để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Bạn đang đọc bài viết Khởi tố cựu thủ quỹ VIB ôm tiền tỷ bỏ trốn tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]