Dễ làm…

Mua bán súng cồn tự chế tràn lan trên mạng:  Hiểm hoạ khôn lường
Cường thử độ sát thương của khẩu súng cồn mà anh tự chế cho chúng tôi xem.

Vài năm trở lại đây, phong trào tự chế súng cồn để đi săn, thậm chí phòng thân ngày càng nở rộ. Với vật liệu đơn giản, vài ba thao tác người ta đã sở hữu cho mình một khẩu súng cồn có độ sát thương cực mạnh. Đặc biệt, loại súng tự chế này sử dụng mà không ngại cơ quan chức năng xử lý.

Để học cách làm ra một khẩu súng cồn quả dễ như trở bàn tay, chỉ cần lên mạng gõ từ khoá “làm súng cồn” có thể cho ra cả nghìn clip hướng dẫn làm. Chỉ với 100.000 đồng, vài chục phút lắp ráp là bạn có thể sở hữu một khẩu súng vô cùng lợi hại. Độ sát thương không khác gì một khẩu súng quân dụng.

Chúng tôi đã kết nối với Nguyễn Văn Cường (Đa Sỹ, Hà Đông, Hà Nội), một người khá nổi tiếng khéo tay, lắp ráp súng cồn tự chế nhanh, thẩm mỹ và có độ chính xác cao. Trước khi lắp ráp cho chúng tôi xem, Cường đưa một khẩu súng cũ của mình lên ngắm rồi bóp cò, viên đạn xuyên qua miếng gỗ dày hơn 1cm chẳng mấy khó khăn. Cường hất hàm: “Nhìn đơn giản nhưng lại rất mạnh đấy. Có khẩu súng này mà phòng thân, trông nhà thậm chí thỉnh thoảng đi bắn con chim về cải thiện cũng được. Nhiều thanh niên cũng đến hỏi mua, hoặc mượn súng đi bắn chó, bắn mèo ban đêm. Từ ngày học được cách làm trên mạng, em bán luôn khẩu súng hơi đi. Chơi hàng này chẳng sợ ai nhòm ngó, cơ quan chức năng cũng chịu”.

Khẩu súng của Cường có dáng không khác gì một khẩu súng trường nhưng có hai "ổ đạn" nằm ở phần báng, nơi chứa hơi cồn. Cò súng là bộ phận đánh lửa, thường sử dụng các loại công tắc của bếp ga.

Mua bán súng cồn tự chế tràn lan trên mạng:  Hiểm hoạ khôn lường
Một khẩu súng cồn được độ khá đẹp bị cơ quan Công an thu giữ.

Đạn được nạp trực tiếp từ nòng súng, các viên đạn có thể sử dụng bi nhựa, hoặc bi sắt lấy từ các ổ trục xe đạp. Đạn to bé tùy theo sở thích của từng người chế tạo. Súng chủ yếu được làm từ các ống nước, đa số người ta mua bật lửa loại rẻ tiền, lấy bộ phận đánh lửa để làm cò. Chỉ với 300 nghìn người ta có thể làm ra tới 3 khẩu súng cồn.

Dễ mua…

Đúng như lời Cường nói, chỉ cần lên Google gõ từ khoá “súng cồn tự chế” là có thể ra hàng triệu kết quả, hàng nghìn kết quả là clip hướng dẫn cách làm. Không những vậy còn cho ra rất nhiều diễn đàn, Fanpage về súng cồn tự chế.

Một thành viên có tên Minh Dao chia sẻ trên diễn đàn “Thích súng cồn”: "Đúng là chơi súng cồn rất thuận tiện, dễ làm, lại không lo ai kiểm tra. Khi đã có khẩu súng ngon lành, mình có thể độ báng, ống ngắm, khẩu súng đẹp long lanh chẳng kém gì khẩu súng bắn đạn thật".

Trên một trạng mạng quảng cáo bán "súng cồn tự chế", chúng tôi đã liên lạc được với một thanh niên tên Huy. Huy hiện nay là chủ một đại lý bán gas, tại Hà Nội, mới đây Huy đã vào mạng internet tìm hiểu cách chế tạo súng cồn. Vốn là người nhanh trí, lại thích nghiên cứu chế tạo, chỉ trong chớp mắt anh này có thể học cách làm súng cồn.

Mua bán súng cồn tự chế tràn lan trên mạng:  Hiểm hoạ khôn lường
Rất nhiều Fanpage của những người thích chơi súng cồn được lập ra.

Theo đánh giá của rất nhiều khách hàng, súng của Huy vừa đẹp lại vừa có độ chính xác cao. Súng tự chế của Huy có đủ loại, bắn đạn giấy, đạn nhựa, đạn bi sắt. "Ban đầu tôi làm chơi cho vui, nhưng sau nhiều người thích và thấy súng vừa đẹp vừa chất lượng họ có ý hỏi mua. Cứ thế thỉnh thoảng sản xuất bán chơi" - Huy chia sẻ.

Theo anh này thì những clip trên mạng chủ yếu dạy làm súng bắn bằng đạn giấy, silicon khô. Anh có thể cải tiến súng có hộp tiếp đạn tự động, bắn đạn bi và có độ sát thương rất cao. Dù quảng cáo là loại súng cồn đặc biệt, nhưng giá cho mỗi chiếc chỉ dao động từ 200 nghìn đến 2 triệu đồng.

Phương thức mua bán cũng khá thoải mái, chỉ cần gọi điện đặt hàng, thanh toán trực tiếp, có thể sử dụng thử, ưng ý thanh toán tiền.

Để trang trí cho súng cồn thêm phần bắt mắt, người chế tạo có thể làm báng gỗ, thậm chí lắp đặt thêm ống ngắm quang học.

Sau những lời giới thiệu qua Huy còn gửi cho chúng tôi xem hình ảnh khẩu súng ưng ý nhất mà anh chế ra được. Khẩu súng dài khoảng 1,1m, nòng súng dài 85cm, do được làm thêm báng gỗ khẩu súng này nặng gần 3kg, cỡ đạn 6 ly, sức nén của hơi là 12kg, dùng bơm tay mini, nạp đạn hơn 100 viên, đổ xilanh cồn bắn được khoảng 35 phát.

Khẩu súng có thước ngắm cơ khí nhìn qua đầu ruồi, ống ngắm quang học. "Khẩu này nếu cự ly dưới 1m có thể bắn thủng chai thủy tinh mà không vỡ, đạn xuyên lỗ đẹp qua chai. Đây là khẩu súng ưng ý nhất của em" - Huy chia sẻ.

Và đặc biệt nguy hiểm

Như vậy đã có rất nhiều người hưởng ứng, cổ súy và sử dụng mà không hề hay biết mình đang vi phạm pháp luật, tiềm ẩn biết bao mối nguy hiểm cho mình và người xung quanh.

Mua bán súng cồn tự chế tràn lan trên mạng:  Hiểm hoạ khôn lường
Mới đây cơ quan chức năng đã tiêu huỷ hàng nghìn khẩu súng cồn.

Vì cách chế tạo đơn giản, vật liệu rẻ tiền và rất dễ kiếm, rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ đã lén lút tự chế cho mình để sử dụng. Người thì lấy lý do phòng thân, dùng để săn bắn, rồi có người ham lợi nhuận làm ra để bán. Đây là loại súng có độ sát thương cao nên rất có thể gây ra những nguy hiểm cho chính người sử dụng, thậm chí còn xảy ra những sự việc đáng tiếc với người xung quanh.

Mấy năm gần đây đã xảy ra khá nhiều vụ việc, gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí chết người do súng cồn tự chế. Ngày 3-2-2015, ông Hà Văn Quê và ông Hà Văn Ót (xã Văn Nho, Bá Thước, Thanh Hóa) rủ nhau đi săn thú rừng bằng súng cồn tự chế.

Trong lúc tập trung, ông Quê không cẩn trọng dẫm phải viên đá lớn rồi ngã ngửa, khẩu súng cồn tự chế bị cướp cò, đạn găm thẳng vào cánh tay trái gần nách của ông Ót. Không lâu sau khi đi cấp cứu, ông Ót đã tử vong.

Trước đó, vào tháng 12-2014 tại xã Hòa Sơn (huyện Krông, Đắc Lắk) cũng đã xảy ra một vụ dùng súng cồn tự chế bắn chết người. Nạn nhân tử vong là em Trần Quốc Vương (12 tuổi).

Trước đó khi Trần Quốc Vương và Võ Đức Nhật (17 tuổi) rủ nhau đi chơi và mang theo súng bắn hơi cồn tự chế. Quá trình đi chơi, Nhật đưa súng cồn tự chế bên trong có đạn thủy tinh kê vào đầu em Vương để bắn thử. Sau tiếng nổ, viên đạn xuyên đầu khiến Vương gục tại chỗ và chết trên đường đi cấp cứu.

Rất nhiều người lầm tưởng rằng, đây chỉ là một loại súng tự chế "không gây sát thương cao". Tuy nhiên chính người sử dụng, người chế tạo là người hiểu rõ nhất sự nguy hiểm của nó.

Khi xảy ra mâu thuẫn, những khẩu súng tưởng chừng như đồ chơi này lại trở thành một loại vũ khí vô cùng nguy hiểm. Đừng tự giết mình, làm nguy hại đến người xung quanh do sự thiếu hiểu biết!

Nói về vấn đề này, luật sư Trương Quốc Hoè, Trưởng Văn phòng luật sư Interlia cho hay, theo điều 233 Bộ luật hình sự, việc chế tạo sử dụng súng hơi cồn được coi là chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí thô sơ. Người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 5 -10 triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 đến 5 năm. Người nào bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Quang Anh

Bạn đang đọc bài viết Mua bán súng cồn tự chế tràn lan trên mạng: Hiểm hoạ khôn lường tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com