Nhiều sai phạm tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai

Sở KHCN Đồng Nai, nơi ông Phạm Văn Sáng từng nhiều năm làm Giám đốc.

Chuyển công an điều tra sai phạm

Theo kết luận thanh tra số 14449/KL-UBND của UBND tỉnh Đồng Nai do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh ký, qua thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm tại Dự án nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP và Dự án nhà màng nông nghiệp do Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học (ƯDCNSH), Sở KHCN Đồng Nai chủ trì.

Cụ thể, nội dung kết luận thanh tra xác định, ông Phạm Văn Sáng, thời điểm làm Giám đốc Sở KHCN Đồng Nai (ông Sáng về hưu đầu năm 2018) là người quản lý, chỉ đạo trực tiếp đối với Trung tâm ƯDCNSH Đồng Nai và hai dự án liên quan đến mô hình nghiên cứu, thực nghiệm, sản xuất rau quả theo tiêu chuẩn VietGAP trên. Sau hơn ba năm triển khai thực hiện dự án, hơn 28 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước có dấu hiệu bị một số doanh nghiệp, cá nhân chiếm dụng trái quy định. Trong đó, Dự án nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP do Trung tâm UDCNSH Đồng Nai chủ trì, phối hợp Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Trí Nguyễn (gọi tắt là Công ty Trí Nguyễn) thực hiện với tổng kinh phí dự kiến hơn 86,7 tỷ đồng, trong đó kinh phí từ ngân sách chiếm hơn 16 tỷ đồng.

Kết luận thanh tra xác định, Sở KHCN Đồng Nai, Trung tâm ƯDCNSH Đồng Nai và Công ty Trí Nguyễn cùng một số cá nhân khác có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định pháp luật ngay từ giai đoạn lập báo cáo về dự án, cũng như quá trình đầu tư mua sắm thiết bị để xây dựng ba khối nhà màng trên phần đất của Công ty Trí Nguyễn. Với Dự án nhà màng nông nghiệp trên diện tích hơn 18 nghìn m2 tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ, kết quả thanh tra cũng xác định dự án có những dấu hiệu sai phạm khi địa điểm thi công hai khối nhà màng trị giá gần 14 tỷ đồng được chọn trên phần đất của Công ty Trí Nguyễn.

Trách nhiệm chính trong các sai phạm thuộc về ông Phạm Văn Sáng; ông Nguyễn Quang Tuấn, nguyên Giám đốc Trung tâm ƯDCNSH Đồng Nai, cùng với một số đơn vị, cá nhân khác. Ngoài ra, ông Phạm Văn Sáng đã vi phạm điều 37, Luật Phòng, chống tham nhũng khi để bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, vợ mình góp vốn thành lập Công ty Trí Nguyễn. Trong tổng số 30 tỷ đồng vốn điều lệ của công ty, bà Xuân tham gia góp 12,5 tỷ đồng (chiếm hơn 41%), thời hạn phải góp vốn là tháng 3-2015. Thế nhưng đến thời điểm thanh tra, bà Xuân chỉ mới góp được 400 triệu đồng.

Được biết, Công ty Trí Nguyễn đã có văn bản cam kết hoàn trả tiền ngân sách nhà nước hơn 28 tỷ đồng. Từ những nội dung sai phạm được kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo chuyển toàn bộ hồ sơ sang Cơ quan công an để điều tra, làm rõ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Nhiều sai phạm kéo dài

Ngoài những sai phạm được kết luận thanh tra của UBND tỉnh Đồng Nai nêu trên, theo tài liệu của phóng viên Báo Nhân Dân điện tử, trước đó, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đồng Nai cũng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của ông Phạm Văn Sáng trong thời gian giữ chức vụ Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở KHCN Đồng Nai.

Nhiều sai phạm tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai

Khu ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai tại huyện Cẩm Mỹ, nhìn từ trên cao.

Cụ thể, quá trình công tác ông Phạm Văn Sáng có thiếu sót về quy trình, thủ tục trong việc tổ chức đánh giá, quy hoạch, đào tạo. Đồng thời quyết định bổ nhiệm bà Đỗ Ngọc Thanh Phương giữ chức Phó phòng Pháp chế vào tháng 1-2014; Trưởng phòng Pháp chế tháng 8-2014, khi chưa đủ các điều kiện theo quy định tại Quyết định số 349-QĐ/TU ngày 22-1-2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai.

Trong lãnh đạo, chỉ đạo đầu tư, quản lý, sử dụng trang thiết bị còn thiếu sót, như: Khi nghiệm thu mua sắm máy thử nghiệm thép, phát hiện lỗi kỹ thuật nhưng việc khắc phục kéo dài trong thời gian từ tháng 8-2007 đến tháng 7-2011, gây lãng phí.

Đối với việc mượn máy thử nghiệm vàng số seri SN160000116, Type XDV-SDD của doanh nghiệp tư nhân Kim Loan Tuấn (TP Hồ Chí Minh) vào tháng 7-2016, để làm điều kiện được cấp giấy chứng nhận hiệu chuẩn là sai. Sau khi mua mới máy thử nghiệm vàng số seri SN 160003615, Type XDV-SDD tháng 12-2016, ông Sáng giao cho doanh nghiệp tư nhân sử dụng là không đúng quy định về quản lý tài sản Nhà nước. Khi tổ kiểm tra của UBKT Tỉnh ủy phát hiện vào ngày 15-11-2017, ông Sáng đã tổ chức tráo nhãn mác giữa hai máy nói trên nhằm né tránh việc hoán đổi máy là vi phạm mang tính chất cố ý.

Ngoài ra, trong việc quản lý trụ sở làm việc tại số nhà 277-279 đường Nguyễn Thiện Thuật, phường 1, quận 3, TP Hồ Chí Minh, ông Phạm Văn Sáng đã quyết định cho thuê vượt thẩm quyền. Quá trình cho thuê đã buông lỏng kiểm tra để xảy ra việc nợ kéo dài, với số tiền 5.700 USD.

Bên cạnh đó, trong hai năm 2016, 2017, với vai trò Giám đốc Sở KHCN, ông Phạm Văn Sáng đã ký một số quyết định thành lập đoàn kiểm tra doanh nghiệp vàng, xăng dầu không ghi đối tượng kiểm tra, thời gian kiểm tra là không đúng theo quy định, thể hiện sự tùy tiện.

Theo UBKT Tỉnh ủy Đồng Nai, các sai phạm trên là nghiêm trọng, làm giảm uy tín người cấp ủy viên và lãnh đạo cơ quan, ảnh hưởng xấu đến công tác lãnh đạo, điều hành tại đơn vị, cần phải kiểm điểm xử lý theo quy định của Đảng.

Để dẫn đến đến những sai phạm của ông Phạm Văn Sáng có phần trách nhiệm liên quan của các tổ chức, cá nhân tại Sở KHCN Đồng Nai. Trong đó, Đảng ủy Sở KHCN thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy trình, thủ tục trong việc đáng giá, quy hoạch, đào tạo cán bộ,…

Với những sai phạm trên, UBKT Tỉnh ủy Đồng Nai yêu cầu ông Phạm Văn Sáng chấp hành kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật và kịp thời khắc phục các khuyết điểm, sai phạm. Ngoài ra, đề nghị Ban Cán sự đảng UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo thu hồi Văn phòng đại diện của Sở KHCN Đồng Nai tại TP Hồ Chí Minh.

Được biết, đối với những sai phạm của ông Phạm Văn Sáng được chỉ rõ trước đây và một số sai phạm tiếp tục được phát hiện gần đây, UBKT Tỉnh ủy đã thành lập một Tổ kiểm tra do một Phó Chủ nhiệm làm tổ trưởng, để tiến hành kiểm điểm, xử lý kỷ luật theo đúng quy định. “Hiện, việc xử lý kỷ luật đối với những sai phạm của ông Phạm Văn Sáng đang được Tổ công tác tiến hành theo trình tự, quy định. Quan điểm của UBKT Tỉnh ủy Đồng Nai là không có vùng cấm trong việc xử lý các sai phạm của cán bộ, đảng viên”, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Đồng Nai Huỳnh Văn Hồng cho biết.

Theo ND

Bạn đang đọc bài viết Nhiều sai phạm tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]