Liên tiếp 2 chi nhánh "mọc" dưới công trình đang thi công

Thông tin trên Thương hiệu & Công luận cho hay, tại Dự án Hà Nội CenterPoint 3.7 Lê Văn Lương, ngày 23/12, đoàn kiểm tra phát hiện các hành vi vi phạm: Chủ đầu tư cho Siêu thị Trần Anh hoạt động từ ngày 17/12/2016 tại tầng 01 và tầng 02 nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC đối với công trình; hệ thống PCCC (hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy tự động, hệ thống họng nước trong nhà) tại công trình chưa hoàn thiện; tại tầng 01, tầng 02 của công trình; Siêu thị Trần Anh thuê có ngăn chia mặt bằng, bố trí siêu thị chưa được thẩm duyệt bổ sung về PCCC Chủ đầu tư và các đơn vị thi công trong công trình chưa kiện toàn hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động PCCC (chưa kiện toàn đội PCCC cơ sở, chưa ban hành nội quy về PCCC và các nội quy liên quan đến từng khu vực, chính lý, bổ sung phương án chữa cháy trong quá trình hoàn thiện…).

Đoàn kiểm tra lập biên bản ghi nhận sự việc, yêu cầu Chủ đẩu tư phối hợp với siêu thị Trần Anh, các đơn vị thi công dừng ngay việc kinh doanh của Siêu thị Trần Anh tại tầng 1, 2 của tòa nhà; chỉ được hoạt động khi đã nghiệm thu về PCCC đối với công trình theo quy định tại Nghị định 79/2014/NĐ-CP; yêu cầu các đơn vị khắc phục, hoàn thiện các thiếu sót về công tác PCCC theo quy định trước khi tòa nhà đưa vào sử dụng, đảm bảo đúng quy định về an toàn PCCC.

Đến nay qua kiểm tra, siêu thị Trần Anh vẫn đang hoạt động kinh doanh khi chưa đảm bảo các điều kiện quy định về PCCC; chưa chấp hành các yêu cầu ghi trong biên bản được lập ngày 23/12/2016 giữa đoàn kiểm tra của Phòng Cảnh sát PCCC số 8 và UBND phường với các đơn vị liên quan trên.

Để đảm bảo an toàn về công tác PCCC và các quy định của pháp luật, UBND phường đề nghị Công ty CP đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội – Chủ đầu tư, Công ty CP Thế giới số Trần Anh – Đơn vị kinh doanh chấp hành việc dừng kinh doanh tại tầng 1, 2 tòa nhà 3.7 Lê Văn Lương và khắc phục, hoàn thiện các thiếu sót về công tác PCCC theo quy định.

Theo ghi nhận của PV, đến thời điểm hiện tại thì biển hiệu quảng cáo của Trần Anh vẫn được giữ nguyên, bên dưới vẫn có bảo vệ và nhiều người qua lại. Bên trong các tầng 1,2 của tòa nhà, hàng hóa vẫn chưa được di chuyển.

Trường hợp cố tình vi phạm để xảy ra cháy nổ nguy hiểm về tính mạng và tài sản, phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

 
Một chi nhánh của Trần Anh

Một chi nhánh của Trần Anh "mọc" ngay dưới chân công trình đang thi công.

Trong khi đó, thông tin từ Zing.vn cho biết UBND huyện Thanh Trì (TP.Hà Nội) quyết định xử phạt Xuân Mai Corp, nhà thầu thi công dự án Eco-Green City, 25 triệu đồng và đình chỉ hoạt động của siêu thị điện máy Trần Anh ở đây.

Dự án Eco Green City trên đường Nguyễn Xiển, dù công trường vẫn ngổn ngang, siêu thị điện máy Trần Anh đã khai trương rầm rộ tại khối đế. Siêu thị điện máy này đã khai trương từ khoảng giữa tháng 12/2016, bất chấp tòa chung cư đang xây dựng.

Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với Xuân Mai Corp, nhà thầu thi công công trình này.

Quyết định xử phạt nêu rõ doanh nghiệp đã vi phạm khi tổ chức thi công mà không có biện pháp bảo đảm an toàn lao động. Cụ thể, tại tòa nhà CT2 thuộc dự án đang thi công tầng 17, chủ đầu tư đã cho Công ty Cổ phần Thế giới số Trần Anh sử dụng tầng 1 để kinh doanh thiết bị điện máy, gây mất an toàn trong quá trình thi công.

UBND huyện Thanh Trì cũng yêu cầu nhà thầu thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn theo quy định: Đình chỉ hoạt động kinh doanh tại tầng 1 và trục xuất những người không có nhiệm vụ ra khỏi phạm vi công trường xây dựng trước ngày 31/12/2016.

Cố tình đánh lạc hướng

Mặc dù việc dừng hoạt động kinh doanh là do quyết định của UBND huyện Thanh Trì, nhưng từ khi các quyết định này chưa được đưa ra, sau rất nhiều lần liên lạc, PV chỉ được đại diện siêu thị điện máy Trần Anh trả lời vỏn vẹn:

“Trần Anh sẽ kết thúc chương trình bán hàng thử nghiệm tại Trần Anh Nguyễn Xiển vào ngày 02/01/2017. Sau quá trình bán hàng thử nghiệm với những kết quả rất khả quan, Trần Anh và chủ đầu tư đã thống nhất sẽ tiến hành ký kết hợp tác kinh doanh khai thác mặt bằng thương mại tại toàn bộ tầng 1 của tòa nhà Eco Green City làm siêu thị điện máy Trần Anh. Dự kiến Trần Anh Nguyễn Xiển sẽ được khai trương trở lại cùng với Lễ khai trương của Tổ hợp trung tâm mua sắm Eco Green City vào Quý II/2017”.

Để làm rõ hơn thông tin, PV đã liên hệ với Trần Xuân Kiên, Tổng giám đốc Công ty CP Thế giới số Trần Anh, nhưng cho đến lúc này vẫn chưa nhận được câu trả lời nào từ ông Kiên. 

 

Bạn đang đọc bài viết Siêu thị điện máy Trần Anh: Sai phạm "mãn tính" vẫn đánh lạc hướng dư luận tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]