Theo đơn khiếu nại của ông Hiền, vào tháng 4/2019, ông Hiền mua căn nhà số 371/32A (đường Phạm Hữu Lầu, Ấp 4, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) với tổng diện tích là 920m2 đất ở (phần diện tích này đã được UBND huyện Nhà Bè cấp GCNQSDĐ cho chủ cũ vào năm 2010).

Con đường đi chung bị cấp cho cá nhân sở hữu.
Khi trong quá trình làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng, ông Hiền tá hoả phát hiện phần diện tích đường giao thông hiện hữu đã được UBND huyện Nhà Bè cấp GCNQSDĐ cho ông Phan Thái Bình Dương (ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) vào năm 2014.

“Đây là con đường giao thông hiện hữu từ trước và cũng là lối đi duy nhất để vào được mảnh đất của tôi thế nhưng UBND huyện Nhà Bè lại cấp cho cá nhân khác sở hữu, bịt lối đi chung. Việc cấp GCNQSDĐ phần đường giao thông cho cá nhân ông Phan Thái Bình Dương khiến diện tích bất động sản của tôi bị xê dịch. Phần đất của ông Phan Thái Bình Dương chồng lấn lên phần đất của tôi, và đẩy lùi phần đất của tôi ra phía sau” Ông Hiền, cho biết.

Quá bức xúc trước sự việc này, ông Hiền đã nhiều lần khiếu nại đến UBND huyện Nhà Bè. Tuy nhiên, UBND huyện Nhà Bè đã không giải thích lý do tại sao lại cấp GCNQSDĐ phần đường giao thông cộng cộng cho cá nhân sở hữu, mà lại viện dẫn luật để trả lời, một cách chung chung.

Cụ thể, theo UBND huyện Nhà Bè trả lời ông Hiền, theo quy định tại Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 để trả lời vấn đề “quyền về lối đi riêng”: Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi. Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối qua đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thỏa thuận khác…

Đồng thời, UBND huyện Nhà Bè yêu cầu ông Hiền tự thoả thuận với ông Phan Thái Bình Dương, hoặc ra toà để giải quyết.

“Nếu có tranh chấp về lối đi thì ông Hiền có quyền yêu cầu Toà án nhân dân để được xem xét, giải quyết theo quy định”, văn bản của UBND huyện Nhà Bè ghi.

Theo ông Hiền, việc cấp lối đi chung cho một cá nhân khác của UBND huyện Nhà Bè là từ một phía và UBND huyện đã tự quyết định chứ không có bất kỳ thông báo cho cá nhân ông Hiền cũng như chủ sở hữu cũ biết.

Thiên An

Bạn đang đọc bài viết TP. HCM: UBND huyện Nhà Bè "hô biến" lối đi chung thành sở hữu cá nhân? tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com