Ngày 17/8/2009, Trường mầm non tư thục Sao Sáng, có địa chỉ tại số 1 Nguyễn Thiện Thuật, TP.Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên được UBND tỉnh Hưng Yên cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 05101000241 để thực hiện dự án cùng tên tại khu đất có diện tích 3.477m² tại P.Lam Sơn, TP.Hưng Yên. Tổng mức đầu tư của dự án là 11,585 tỷ đồng, thời hạn thực hiện dự án là 50 năm, với mục tiêu và quy mô là xây dựng trường mầm non đạt tiêu chuẩn quốc gia với 9 lớp mẫu giáo và 3 lớp nhóm trẻ. 

Nội dung  giấy chứng nhận đầu tư của  UBND tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu Trường mầm non tư thục Sao Sáng có trách nhiệm triển khai thực hiện dự án theo đúng mục tiêu, tiến độ và phải xây dựng các hạng mục công trình theo đúng mặt bằng quy hoạch tổng thể đã được Sở Xây dựng thẩm định tại văn bản số 99/TB-SXD ngày 14/7/2009.

Đến ngày 16/8/2010, UBND tỉnh Hưng Yên đã chứng nhận thay đổi lần thứ nhất Giấy chứng nhận đầu tư cho Trường mầm non tư thục Sao Sáng với số vốn đầu tư thực hiện dự án nâng lên 20,793 tỷ đồng, mọi nội dung khác cơ bản giữ nguyên so với Giấy chứng nhận đầu tư cấp lần thứ nhất vào ngày 17/8/2009.

Theo đó, Trường mầm non tư thục Sao Sáng được xây dựng một khối nhà lớp học và hiệu bộ, đằng sau là khối nhà bếp và căng tin. Trước khối nhà lớp học và hiệu bộ chỉ bố trí một phòng bảo vệ, còn lại là sân chơi và dải cây xanh để đảm bảo không gian học tập và vui chơi của các cháu.

Tuy nhiên, sau khi được giao đất thực hiện dự án, Trường mầm non tư thục Sao Sáng đã cố tình xây dựng không đúng mặt bằng quy hoạch tổng thể được phê duyệt.

Cụ thể, song song với việc xây dựng khu nhà lớp học và hiệu bộ, Trường mầm non tư thục Sao Sáng còn xây dựng luôn một khu nhà hàng có tên Hưng Thịnh to và cao hơn cả khu nhà lớp học và hiệu bộ tại vị trí quy hoạch làm sân chơi và dải cây xanh cho các cháu để kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Chưa dừng lại ở đó, mới đây trường mầm non tư thục Sao Sáng còn đầu tư xây dựng thêm một ngôi biệt thự 2 tầng diện tích khoảng trên 400m sàn xây dựng, với lối kiến trúc và họa tiết rất cầu kỳ, lợp mái chéo bắt mắt, như dạng nhà ở của gia đình. Hiện ngôi biệt thự này đang được gấp rút hoàn thiện.

Nhà hàng xây dựng trái phép.

Nhà hàng xây dựng trái phép.

 Biệt thự không phép đang gấp rút hoàn thiện

Cũng cần phải nói thêm rằng Trường mầm non tư thục Sao Sáng nay đã được đổi tên thành Trường chất lượng cao Phước Huệ. Tiền thân khu đất này trước đây đã được UBND tỉnh Hưng Yên giao cho Ban quản lý dự án chuyên ngành xây dựng công nghiệp và dân dụng thuộc Sở Xây dựng Hưng Yên. Tuy nhiên đến năm 2006 thì vị trí khu đất trên được quy hoạch thay đổi thành đất giáo dục và đến năm 2009 thì giao cho Trường chất lượng cao Phước Huệ.

Liên quan đến những sai phạm trên, được biết, ngày 11/5/2017 Thanh tra Sở Xây dựng Hưng Yên đã kiểm tra Công trình xây dựng tại trường chất lượng cao Phước Huệ. Kết quả kiểm tra cho thấy chủ đầu tư đang tổ chức thi công xây dựng khối nhà điều hành 02 tầng với diện tích 14x15m, thi công cơ bản xong phần thô, đến giai đoạn lợp ngói tầng 2 nhưng không có giấy phép xây dựng. Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công xây dựng công trình để hoàn thiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Theo quy định tại khoản 4, Điều 147 - Luật Đất đai 2013, quy định: Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao đất, cho thuê đất có trách nhiệm bảo toàn diện tích đất được giao, được thuê và phải sử dụng đất đúng mục đích. Nghiêm cấm việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp vào mục đích khác.

Quy định là vậy, nhưng tại TP.Hưng Yên, trường chất lượng cao Phước Huệ đã phớt lờ tất cả, ngang nhiên xây dựng hàng loạt công trình không phép, trái với quy hoạch được giao.

Sai phạm của trường Phước Huệ đã rõ, tuy nhiên cách xử lý của ngành chức năng tỉnh Hưng Yên khiến dư luận phải đặt câu hỏi: có hay không sự tiếp tay của các cơ quan chức năng? Chủ nhân thực sự của ngôi biệt thự xây trái phép trên đất trường học là ai?

Thương Trường tiếp tục thông tin đến độc giả.

 

Bạn đang đọc bài viết TP.Hưng Yên: Nhà hàng, biệt thự không phép “xẻ thịt” đất trường học tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]