Vi phạm trong kinh doanh: Công ty Thế Giới Di Động bị phạt nặng
Một trong những siêu thị của chuỗi Điện máy Xanh

Từ vi phạm về thông tin điện tử

Công ty cổ phần thế giới di động bị phạt 30 triệu đồng do thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp http://www.dienmayxanh.com và http://www.thegioididong.com với 2 lỗi vi phạm tương ứng là không có giấy phép và sử dụng giấy phép hết hạn theo quy định tại Khoản 2 Điều 63 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Và vi phạm trong kinh doanh thiết bị viễn thông…

Là một doanh nghiệp lớn tham gia thị trường bán lẻ thiết bị viễn thông, nhưng Thế giới di động đã nhập khẩu nhiều thiết bị thuộc danh mục sản phẩm, hàng hóa chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông bắt buộc phải chứng nhận và công bố hợp quy, nhưng không thực hiện công bố hợp quy trước khi đưa vào lưu thông trên thị trường. Điển hình là các thiết bị nhãn hiệu HTC One A9s, HTC Desire 728 dual SIM, LG-K220DSZ, LG-K410A. Đây chỉ là một trong nhiều sản phẩm viễn thông được kiểm tra xác xuất. Nếu kiểm tra hết, có lẽ sẽ còn nhiều thiết bị vi phạm. Với các vi phạm này, Thế giới di động bị phạt tới 60 triệu đồng theo quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 46 của Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013.

Vi phạm trong kinh doanh: Công ty Thế Giới Di Động bị phạt nặng
Công ty Thế giới di ộng bị phạt nặng ngừng kinh doanh sản phẩm bị phạt


Ngoài ra, Thế giới di động còn bị phạt 5.000.000 đồng do thực hiện hành vi bán thiết bị có nhãn hiệu LG-K410A thuộc danh mục sản phẩm, hàng hóa chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông bắt buộc phải chứng nhận và công bố hợp quy mà không công bố hợp quy theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 46 của Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013.  

Đến vi phạm về ghi nhãn hàng hóa


Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử phạt Thế giới di động 25.000.000 đồng do thực hiện hành vi kinh doanh sản phẩm, hàng hóa không đọc được hết các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa theo quy định và phạt tiền 25.000.000 đồng do thực hiện hành vi kinh doanh hàng hóa có nhãn ghi không đúng quy định về kích thước chữ và số, ngôn ngữ sử dụng theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa, quy định tại Điểm b Khoản 1 và Điểm g Khoản 2 Điều 30 Nghị định số 119/2017/NĐ-CP ngày 01/11/2017.

Với những vi phạm của Công ty cổ phần thế giới di động, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu doanh nghiệp này ngay lập tức gỡ bỏ toàn bộ các bài viết trên 02 website http://www.thegioididong.com và http://www.dienmayxanh.com; kiểm tra nhãn hàng hóa thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông trước khi bán cho người tiêu dùng để đảm bảo hàng hóa có đầy đủ nhãn hàng hóa, nhãn có đầy đủ thông tin, đảm kích thước của chữ, số trên nhãn đúng quy định. Ngoài ra, Thế giới di động còn được yêu cầu nghiêm túc thực hiện đúng các quy định tại Nghị định số 49/2017/NĐ-CP ngày 24/4/2017 của Chính phủ trong hoạt động kinh doanh SIM thuê bao di động của Công ty; rà soát các thuê bao trên hệ thống quản lý lưu trữ của Công ty hiện đang có thông tin thuê bao sai, không có hoặc có ảnh chụp CMND/căn cước công dân, ảnh chụp chân dung phù hợp gửi doanh nghiệp viễn thông di động để nhắn tin, thông báo tới các thuê bao đó đến các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông để cập nhật lại thông tin...

Thương trường sẽ tiếp tục tìm hiểu rõ hơn các sai phạm.

Tuấn Vũ

Bạn đang đọc bài viết Vi phạm trong kinh doanh: Công ty Thế Giới Di Động bị phạt nặng tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]