Hiện nay, tại Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia đang tồn tại hàng loạt văn phòng công ty, nhà hàng ăn uống... Đặc biệt các văn phòng công ty, nhà hàng ăn uống này đều nằm trong khuôn viên của VIUP.

ffffff

Trụ sở VIUP trên vị trí đặc địa tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Vậy ai cho phép VIUP “xẻ đất” để cho thuê kinh doanh, buôn bán thu lợi?

Luật nào quy định cho phép lãnh đạo VIUP xẻ đất, sử dụng mục đích đất xây dựng công trình sự nghiệp “vô tội vạ”?

Bên trong tòa nhà của VIUP được mở thông với ANT CLub.

Bên trong tòa nhà của VIUP được mở thông với ANT CLub.

Nguồn lợi khổng lồ thu được vào túi ai, đơn vị, tổ chức, các nhân nào? Có hay không “lợi ích nhóm” trong vụ việc này? Đó là những câu hỏi mà dư luận đang đặt ra trong thời gian qua.

Một doanh nghiệp khác cũng đang sử dụng tòa nhà một phần trụ sở VIUP.

Một doanh nghiệp khác cũng đang sử dụng tòa nhà một phần trụ sở VIUP.

Theo thông tin tìm hiểu, VIUP là đơn vị sự nghiệp Nhà nước trực thuộc Bộ Xây dựng, thực hiện các chức năng nghiên cứu khoa học, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật công nghệ để phục vụ công tác quản lý nhà nước lĩnh vực quy hoạch xây dựng, có con dấu riêng và tư cách pháp nhân.

Để xác minh thông tin phản ánh, PV mục sở thị tại trụ sở VIUP. Tại đây, PV ghi nhận trụ sở VIUP được xây dựng hoành tráng 14 tầng tại khu đất vàng số 10 Hoa Lư (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Cảnh tượng khuôn viên đất công của VIUP có các đơn vị khai thác kinh doanh là ANT Club, Restaurant số 10 Hoa Lư hiện ngay ra trước mắt PV. Di chuyển vào bên trong tầng 1 tòa nhà là thủ phủ của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thu Hà… Ngoài ra, lối thang bộ bên trong tòa nahf cũng được thiết kế cửa thông sang ANT Club…

Việc đơn vị sự nghiệp cho thuê hay hợp tác liên kết, cùng khai thác trụ sở làm việc được giao là không có gì bất thường nhằm hướng đến mục tiêu tự chủ. Điều bất thường là ở chỗ: Việc cho thuê một phần đất công, trụ sở làm việc của VIUP liệu có minh bạch và đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép hay chưa? Và, một vi phạm thấy rõ khác, đó là việc đơn vị này cho phép hoạt động kinh doanh nhà hàng thuê trụ sở, mặt bằng là hoàn toàn trái với Thông tư số 23/2016/TT-BTC hướng dẫn một số nội dung về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại đơn vị sự nghiệp công lập!.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin.

Theo khoản 4, Điều 147 Luật Đất đai 2013: Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao đất , cho thuê đất có trách nhiệm bảo toàn diện tích đất được giao, được thuê và phải sử dụng đất đúng mục đích.

Nghiêm cấm việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp vào mục đích khác. Trong đó đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng các công trình sự nghiệp thuộc các ngành và lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội , y tế và đào tạo…

Nguyễn Tuyển Thủy

Bạn đang đọc bài viết Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia “băm nát” đất công cho thuê tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]