Clip: Ghi nhận hoạt động khai thác khoáng sản tại xã Trung Hà, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. 

Theo phản ánh của người dân, Phóng viên đã có mặt tại xã Trung Hà, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc để mục sở thị những gì đang diễn ra. Theo những cung đường mịt mù bụi cát, cảnh tượng đầu tiên ập vào mắt phóng viên là những “núi” cát trập trùng được tập kết ngay cạnh khu dân cư. 

Trên đoạn sông chưa đầy 2km là vô số các tàu vận tải hạng nặng, tàu cuốc được tập kết với mức độ dày đặc, cảnh neo đậu lộn xộn không theo một trật tự sắp xếp nào được diễn ra phổ biến. Các phương tiện dàn hàng ngang trên tuyến sông Hồng, tiềm ẩn nguy cơ lớn về tai nạn cùng các hệ lụy về đường thủy khác.

Loạn cát tặc trên tuyến sông Lô
Những phương tiện tàu thủy hạng nặng dàn hàng ngang trên tuyến sông Hồng, đoạn qua xã Trung Hà, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. 

Những cỗ máy hút cát khổng lồ liên tục gầm rú hoạt động bất kể ngày đêm để hút những tài nguyên khoáng sản từ sâu dưới lòng sông. Xen lẫn những con tàu có số là những con tàu "không số" hoạt động ngang nhiên giữa thanh thiên bạch nhật. 

Theo người dân ở đây cho hay, để ngăn chặn nạn cát tặc hoành hành, các gia đình có đất bãi đã lập lán, cắt cử nhau ra túc trực để xua đuổi tàu lạ hoạt động trong đêm.Trước nguy cơ mất trắng đất canh tác, người dân đã báo lên các cơ quan chức năng, tuy nhiên tình trạng vẫn tiếp tục diễn ra. Nguy hiểm hơn những phương tiện này còn vô tư tập kết ở ngay cạnh hệ thống kè bảo vệ đê điều của tỉnh, tình trạng hút cát diễn ra đã làm xói lở vào chân các hạng mục công trình thủy lợi, bờ kè...

Loạn cát tặc trên tuyến sông Lô
Cảnh khai thác nhộn nhịp cả dưới lòng sông và trên bờ.
Loạn cát tặc trên tuyến sông Lô

Vĩnh Phúc: Cát tặc ngang nhiên hoạt động, bất chấp chỉ đạo của Phó Thủ tướng
Những bờ kè đang bị xâm lấn nghiêm trọng. 

Theo tìm hiểu được biết, để được hoạt động khai thác trên tuyến sông trên, năm 2015, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định cấp phép cho hai đơn vị được đầu tư khai thác là Công ty Cổ phần Khoáng sản Hoàng Phát Thủ đô và Công ty TNHH An Viên ( Công ty TNHH An Viên đã dừng hoạt động). Theo quyết định thì đơn vị được phép khai thác chỉ có 2 tàu cuốc và 1 tàu hút của công ty Hoàng Phát Thủ Đô được cấp phép khai thác trên địa phận xã Trung Hà, huyện Yên Lạc. Thời gian khai thác là ban ngày...

Phân trần về tình trạng trên, ông Trần Văn Trò, Chủ tịch UBND xã Trung Hà cũng lắc đầu ngán ngẩm trước những gì đang diễn ra "Hai đơn vị khai thác, cơ bản đúng vị trí, nhưng từ đầu năm xuất hiện một số tàu lạ khai thác cát tặc bên ngoài phạm vi của doanh nghiệp. Địa phương đã làm hết sức...Kể cả phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo trực tiếp tỉnh nhưng tình trạng vẫn giữ nguyên như thế" ông Trò cho hay. 

Bất chấp chỉ đạo của Phó Thủ Tướng.

Theo báo cáo của lực lượng Công an xã Trung Hà về tình hình hoạt động khai thác cát trên địa bàn xã Trung Hà vào tháng 6 năm 2018 thì Hiện nay, qua theo dõi kiểm tra hiện nay trên địa bàn xã Trung Hà thường xuất hiện một nhóm tàu lạ hút cát trái phép ở khu vực thôn 4 làm sạt lở đất trồng hoa màu của nhân dân. Sau hi phát hiện sự việc, công an xã đã cử lực lượng tổ chức kiểm tra, để bắt các phương tiện khai thác cát trái phép trên địa bàn, nhưng lực lượng mỏng, phương tiện đường thủy không có, công cụ thô sơ, các đối tượng khai thác cát trái phép đã bỏ chạy nên không bắt được.

Sự việc dừng lại chỉ ở mức là báo cáo đề nghị lên cơ quan, lực lượng chức năng cấp trên tăng cường lực lượng về ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn, nhưng đến nay vẫn không triệt phá dứt điểm được. 

Trước tình hình phức tạp trên, lực lượng Công an xã đã nhiều lần đề nghị lên Đảng ủy, UBND, Công an huyện Yên Lạc, Phòng Cảnh sát Giao thông Đường thủy công an tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường lực lượng giúp đỡ, ngăn chặn dứt điểm tình trạng khai thác trái phép trên địa bàn. 

Cao điểm vào tháng 7/2018, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo kiểm tra làm rõ về tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Hồng thuộc địa phận xã Trung Hà, huyện Lạc; có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc khai thác tới nay vẫn chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt".

Loạn cát tặc trên tuyến sông Lô
Những núi cát ngày càng cao.
Loạn cát tặc trên tuyến sông Lô
Những diện tích đất nông nghiệp ngày càng mất dần. 

Trung Hà là một xã thuần nông, sinh kế chủ yếu của người dân chỉ dựa vào nông nghiệp, bãi bồi ven sông là gia sản của người dân và nhiều xã lân cận. Tuy nhiên, trước những núi cát càng cao lên, thì hệ lụy là những bãi bồi màu mỡ của người dân càng thu hẹp, cũng vì vậy kế sinh nhai của người dân xã Trung Hà cũng bị cuốn trôi theo sông nước. 

Trách nhiệm thuộc về ai? Kiến nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để giải quyết dứt điểm tình trạng trên. 

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin. 

Đi dọc bờ sông Hồng (thuộc địa phận xã Trung Hà, huyện Yên Lạc), có thể nhìn thấy cảnh hàng trăm mét đất bị sạt lở, đổ xuống lòng sông.
Đi dọc bờ sông Hồng (thuộc địa phận xã Trung Hà, huyện Yên Lạc), có thể nhìn thấy cảnh hàng trăm mét đất bị sạt lở, đổ xuống lòng sông.

Nhóm PVĐT

Bạn đang đọc bài viết Vĩnh Phúc: Cát tặc vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp chỉ đạo của Phó Thủ tướng tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]