Theo phản ánh của người dân xã Trung Hà (huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc), thời gian gần đây tình trạng khai cát diễn ra một cách công khai và rầm rộ trên sông Hồng đoạn chảy qua xã Trung Hà - khiến cho hoa màu và hàng nghìn mét vuông đất canh tác của người dân tại đây bị cuốn trôi từng ngày theo dòng nước. 

Không chỉ hoạt động vào ban đêm, những chiếc tàu hút, tàu cuốc còn công khai hoạt động giữa ban ngày. Thậm chí, người dân sở tại cho biết: "Có ngày ghi nhận hàng chục tàu hút tàu cuốc hoạt động khai thác cát".

Vĩnh phúc : “cát tặc” ngày đêm lộng hành người dân lo mất đất sản xuất

Hàng nghìn m2 đất và hoa màu của nông dân bị cuốn trôi theo dòng nước sông Hồng bởi nạn "cát tặc" diễn ra ngày đêm nơi đây

Để xác minh những phản ánh của người dân nơi đây, PV đã trực tiếp có mặt tại một số địa điểm như thôn 2,5,6,7,8 xã Trung Hà. Theo ghi nhận, tình trạng khai thác cát sai phép, vượt phép diễn ra rầm rộ - nhưng vẫn chưa có động thái xử lý dứt điểm từ phía cơ quan chức năng lẫn chính quyền sở tại, khiến dư luận bức xúc.

Tìm hiểu được biết, 2 doanh nghiệp được phép khai thác cát trên khúc sông này là Công ty Khoáng sản Hoàng Phát Thủ đô và Công ty TNHH An Viên.

Vĩnh phúc : “cát tặc” ngày đêm lộng hành người dân lo mất đất sản xuất

Người dân khốn khổ vì hàng nghìn m2 đất canh tác nguy cơ bị cuốn trôi theo dòng nước do nạn khai thác cát trái phép, vượt phép tạo ra

Đứng trước nguy cơ mất trắng những mảnh đất hoa màu của dân, người dân nơi đây đã báo cáo lên các cấp chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý tình trạng trên. Thậm chí do quá bức xúc vì nạn "cát tặc" ngang nhiên lộng hành người dân xã Trung Hà đã phải liều mình dựng lán trại ra bãi bồi, để bảo vệ đất đai và hoa màu xua đuổi những tàu hút cát. Tuy nhiên khi người dân ra bãi bồi để bảo vệ đất đai tài sản hoa màu của mình đã bị một số đối tượng lạ mặt ra ngăn cản thách thức gây sự và đe dọa đến tính mạng cũng như người thân của họ (!)

Vĩnh phúc : “cát tặc” ngày đêm lộng hành người dân lo mất đất sản xuất

Chòi canh được người dân tại khu vực dựng lên để chống nạn "cát tặc" ở xã Trung Hà

Đứng trước sự việc đó người dân đã báo cáo lên các cấp chính quyền sở tại có biện pháp xử lý "cát tặc" hoành hành. Tuy nhiên, đất canh tác thì ngày càng bị thu hẹp, còn vấn nạn “cát tặc” vẫn là nỗi lo ngày một lớn.

Liên quan đến vấn đề này, PV đã có buổi làm việc với ông Trần Ngọc Thạch – Chủ tịch UBND xã Trung Hà. Ông Thạch xác nhận đúng là có tình trạng hút trộm cát trái phép trên địa bàn, nhưng vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm, cụ thể như thôn 6, 7, 8, xuất hiện tình trạng một số tàu đến hút trộm cát gây sạt lở bờ bãi, ước tính số lượng sạt lở khoảng 2 hecta với chiều dài khoảng 200m. “Xã cũng đã cử lực lượng xuống để ngăn chặn, nhưng do lực lượng mỏng phương tiện hỗ trợ cần thiết chưa có nên vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm tình trạng hút cát trộm". Ông Thạch cho biết.

Vĩnh phúc : “cát tặc” ngày đêm lộng hành người dân lo mất đất sản xuất

Hai mỏ neo bị người dân thu giữ giao lại cho chính quyền

Ông Thạch cho biết thêm, tính đến thời điểm hiện tại giấy phép khai thác tại một điểm mỏ của Công ty TNHH An Viên đã hết hạn. Còn lại một điểm mỏ khác (mà Công ty TNHH An Viên được cấp phép), UBND tỉnh cũng đã có văn bản đề nghị ngừng khai thác, làm thủ tục đóng của mỏ, tạm dừng các phương tiện khai thác. 

Thực tế đến thời điểm hiện tại, theo ghi nhận của PV, tại điểm mỏ khai thác của công ty An Viên vẫn diễn ra hoạt động khai thác như chưa từng biết đến chỉ đạo của UBND tỉnh (!?)

Trước sự việc trên, đề nghị UBND huyện Yên Lạc, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc xử lý, có biện pháp ngăn chặn kịp thời, giúp người dân ổn định sinh sống.

Tại xã Trung Hà, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cấp phép cho 2 DN là Công ty Khoáng sản Hoàng Phát Thủ đô và Công ty TNHH An Viên, khai thác cát trên sông Hồng làm VLXD thông thường. 

Cụ thể, ngày 25/5/2015, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Giấy phép 1346/GP-UBND (thời hạn 12 năm) về việc cho phép Công ty CP Khoáng sản Hoàng Phát Thủ đô khai thác cát sông Hồng (khoáng sản làm VLXD thông thường) thuộc xã Trung Hà, diện tích 32,57 ha, mức sâu khai thác đến có +2,5m; trữ lượng công suất khai thác, sản lượng khai thác 30.000 m3/năm; mức sâu đến cao trình tuyệt đối cost + 2,5m; trữ lượng khai thác 803.935 m3 và công suất khai thác 84.000 m3/năm. 

Tại Giấy phép số 1907/GP-UBND ngày 14/7/2015, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép cho Công ty TNHH An Viên  khai thác cát trên sông Hồng làm VLXD thông thường tại điểm mỏ xã Trung Hà, diện tích 3.6 ha; công suất khai thác là 21.000 m3/năm; thời gian thực hiện là 5 năm bắt đầu từ ngày được cấp phép.

PV

Bạn đang đọc bài viết Tại Vĩnh Phúc: “Cát tặc” hoành hành, người dân lo mất đất sản xuất tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]