Những ngày cuối tháng 10, chúng tôi nhận được phản ánh của nhiều người dân xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội về việc xuất hiện nhiều tàu khai thác cát trái phép, gây nguy cơ sạt lở bờ sông và nhà cửa ven sông.

Anh T., một người dân tại Cụm dân cư số 6, xã Hồng Hà cho biết, khoảng một tháng trở lại đây, anh thấy rất nhiều tàu hút cát trên sông Hồng vào ban đêm. Các tàu này thường hoạt động từ chập tối cho tới sáng sớm hôm sau.

"Có thời điểm, trên sông có hàng chục tàu hút, sang chuyển, vận chuyển cát. Ban đầu, chúng tôi cũng không để ý vì nghĩ họ chỉ làm giữa sông, hoặc họ khai thác ở đoạn sông cách cụm dân cư chúng tôi khoảng 500m - 1km.

Tuy nhiên, khoảng 2 tuần gần đây, chúng tôi mới phát hiện một số tàu tiến rất gần bờ, có hôm họ hút cát ở cách bờ kè chỉ khoảng 30m. Ngay gần bờ sông là nhà cửa của chúng tôi.

Chúng tôi lo ngại rằng, nếu tình trạng này còn tiếp diễn thì bờ kè sẽ nhanh chóng bị sạt lở, đe dọa trực tiếp đến nhà ở của chúng tôi," anh T. nói.

Tàu khai thác cát trái phép gần bờ, dân lo nhà bị lở xuống sông Hồng
Tàu khai thác cát trái phép gần bờ, dân lo nhà bị lở xuống sông Hồng
Tàu khai thác cát trái phép gần bờ, dân lo nhà bị lở xuống sông Hồng
'Cát tặc' hoạt động tấp nập như thành phố nổi trên sông Hồng, đoạn chảy qua xã Hồng Hà.
Theo chỉ dẫn của người dân địa phương, 20h tối 26/10, chúng tôi đã có mặt tại đoạn sông Hồng chảy qua Cụm dân cư số 6, xã Hồng Hà để xác minh thông tin nói trên.

Lúc này, có 2 chiếc tàu cỡ lớn đang nổ máy rầm rầm hút cát dưới lòng sông. Ngay cạnh đó, 3 chiếc máy xúc đặt trên các thiết bị nổi hoạt động hết công xuất để sang chuyển cát. Mỗi khi hút đầy cát, tàu hút lại di chuyển tới các thiết bị nổi để máy xúc đặt trên đó sang chuyển cát cho các tàu chở hàng.

Cứ như vậy, tới 12h đêm, khi chúng tôi rời khỏi địa điểm trên thì các phương tiện vẫn tấp nập khai thác cát như một công trường hợp pháp.

Hiện nay trên địa bàn TP Hà Nội không có bất cứ dự án nạo vét luồng nào được phép hoạt động. Tại xã Hồng Hà không có mỏ cát nào được cấp phép hoạt động. Như vậy, hoạt động của những phương tiện tại xã Hồng Hà nói trên là hành vi khai thác cát trái phép.

Liên quan đến tình trạng khai thác cát trái phép nói trên, trao đổi với chúng tôi ngày 30/10, một cán bộ Công an huyện Đan Phượng cho biết, đơn vị này cũng "đã nắm được thông tin". Khi chúng tôi đặt câu hỏi về việc xử lý tình trạng này, vị cán bộ Công an huyện Đan Phương cho biết, ông sẽ trao đổi cụ thể khi làm việc trực tiếp.

Trong khi chưa rõ cơ quan chức năng có phương án xử lý trình trạng khai thác cát trái phép như thế nào, thì hôm qua (ngày 31/10), một số người dân xã Hồng Hà tiếp tục phản ánh tới chúng tôi rằng tình trạng khai thác cát trái phép tại đây vẫn diễn ra và chưa có dấu hiệu bị ngăn chặn.

Cũng theo người dân địa phương, trong các ngày 30 - 31/10, họ đã ký đơn tập thể gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị có biện pháp ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép nói trên, tránh nguy cơ nhà cửa của người dân bị sạt lở xuống sông.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Theo Đời sống & Pháp lý

Bạn đang đọc bài viết Tàu khai thác cát trái phép gần bờ, dân lo nhà bị lở xuống sông Hồng tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]