Thị Xã Sơn Tây: Trạm trộn bê tông không phép “ngang nhiên” hoạt động, bất chấp chỉ đạo của UBND Thành phố

Người dân sinh sống tại khu vực cảng Sơn Tây đang ngày đêm bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt

Thời gian gần đây, những người dân sinh sống tại cung đường dẫn vào cảng Sơn Tây thuộc phường Lê Lợi – Thị xã Sơn Tây hàng ngày phải sống chung với những đoàn xe quá tải, xe trộn bê tông hoành hành gây ảnh hưởng nặng nề tới đời sống thường ngày. Điều đáng nói là những đoàn xe quá tải này hoạt động cả ngày lẫn đêm, trong khi đoạn đường duy nhất dẫn vào cảng Sơn Tây đang trong giai đoạn nâng cấp và chưa hoàn thiện.

Theo người dân sinh sống gần cảng Sơn Tây cho biết, trước tình hình trên, tại nhiều cuộc họp người dân đã phản ánh việc Công ty Cổ phần cảng Hồng Hà xây dựng trạm bê tông không phép gây ô nhiễm môi trường, không có trong quy hoạch, xả thải, gây tiếng ồn, mất an toàn giao thông ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của hàng chục hộ dân nơi đây. Những phản ánh của người dân đã nhiều lần nhưng đến nay đơn vị này vẫn đang ngang nhiên hoạt động.

Thị Xã Sơn Tây: Trạm trộn bê tông không phép “ngang nhiên” hoạt động, bất chấp chỉ đạo của UBND Thành phố
Nhiều đoàn xe quá tải ra vào khu vực đông dân cư trước cổng Cảng Sơn Tây
Sau khi bức xúc của người dân lên đến đỉnh điểm…thì UBND phường Lê Lợi đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản đối với vi phạm của Công ty CP cảng Hồng Hà.

Theo đó, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND phường Lê Lợi ngày 14.6.2019.

Thị Xã Sơn Tây: Trạm trộn bê tông không phép “ngang nhiên” hoạt động, bất chấp chỉ đạo của UBND Thành phố
Khu vực bên trong cảng Sơn Tây, nơi trạm trộn bê tông được lắp đặt với 3 bể trộn
Tại buổi làm việc, ông Hùng cho biết, Công ty CP cảng Hồng Hà sau khi cổ phần hóa thì 51% thuộc quản lý của Thành phố Hà Nội, còn đối với trạm trộn bê tông đề cập ở trên thuộc quyền quản lý của Công ty CP cảng Hồng Hà, nằm trong khu vực cảng và được xây dựng từ năm 2016, được UBND TP Hà Nội cấp phép hàng theo từng năm. Năm 2016 và 2017 đều được gia hạn giấy phép hoạt động, tuy nhiên năm 2019 thì chưa được cấp phép.

Trong năm 2019, UBND phường Lê Lợi đã 02 lần kiểm tra, lập biên bản tạm dừng hoạt động, biên bản có ghi rõ nội dung về việc trạm trộn thuộc công ty này hoạt động không phép, vi phạm hành lang đê điều.

Thị Xã Sơn Tây: Trạm trộn bê tông không phép “ngang nhiên” hoạt động, bất chấp chỉ đạo của UBND Thành phố

Mọi hoạt động của trạm trộn bê tông của Công ty Cổ phần cảng Hồng Hà vẫn diễn ra, "bất chấp" chỉ đạo của lực lượng chức năng

Khi được đề cập về thực trạng trạm trộn kể trên vẫn đang hoạt động, ông Hùng chia sẻ, do thẩm quyền của phường còn “nhỏ”, còn về công tác môi trường phía UBND phường Lê Lợi đã có đề án được UBND Thị xã Sơn Tây phê duyệt, nhưng thực hiện được không thì thực tế cũng thấy…(?!). Đồng thời vị lãnh đạo UBND phường Lê Lợi cho biết sẽ cung cấp biên bản kiểm tra, xử phạt sau.

Trước thực trạng trên, PV đã có buổi ghi nhận và làm việc với phía Công ty CP cảng Hồng Hà. Thời điểm hiện tại, mặc dù không được phép nhưng công trình trạm trộn bê tông(với 3 bể trộn) không những không bị tháo dỡ, tạm dừng mà vẫn hoạt động bình thường.

Ông Tăng Minh Ngọc – Giám đốc Công ty CP cảng Hồng Hà cho biết, trạm trộn này được lắp đặt tạm thời bên trong cảng và đã hoạt động từ hơn 1 năm nay. Trạm trộn hoạt động theo quyết định số 3388/QĐ-UBND ngày 2.7.2018 và hết hạn vào ngày 31.12.2018, cho đến nay thì chưa được gia hạn giấy phép.

Thị Xã Sơn Tây: Trạm trộn bê tông không phép “ngang nhiên” hoạt động, bất chấp chỉ đạo của UBND Thành phố

Mặc dù không được gia hạn giấy phép hoạt động tạm thời, hàng loạt xe tải chở nguyên liệu, xe bồn vẫn nườm nượp vào ra công trường

Trạm trộn được lắp đặt tạm thời tại khu vực cảng Sơn Tây nhằm mục đích xây dựng cảng cạn ở Đan Phượng (di dời cảng cạn của công ty tại số 17 Phạm Hùng về Đan Phượng).

Được biết, thời điểm hiện tại các hoạt động của cảng lẫn trạm trộn bê tông vẫn hoạt động bình thường thì lý do của của phía công ty này cho rằng: ngoài mục đích phục vụ xây dựng cảng cạn tại Đan Phượng thì công ty có thương mại hóa và bán cho người dân có nhu cầu trong khu vực lân cận vì không thương mại thì không tồn tại được, công nhân vẫn được duy trì công việc để hoạt động.

Khi được tiếp cận thông tin về hoạt động trong thời gian tới, ông Ngọc cho biết, hàng năm đều được cấp phép, tuy nhiên vì lý do khách quan như chưa được sự đồng ý của Chi cục đê điều, UBND Thành phố cho nên chỉ hoạt động cầm chừng, có giao dịch vẫn hoạt động.

Thị Xã Sơn Tây: Trạm trộn bê tông không phép “ngang nhiên” hoạt động, bất chấp chỉ đạo của UBND Thành phố

Khu vực cảng Sơn Tây bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ hoạt động của Công ty CP cảng Hồng Hà, mặc dù Quyết định số 3388 của UBND TP đã chỉ đạo rõ nhưng chính quyền địa phương chưa có biện pháp ngăn chặn và xử lý triệt để

Theo như Quyết định số 3388/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch thường trực UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu ký ngày 2.7.2018 về việc gia hạn tạm thời gian sử dụng trạm trộn bê tông lắp đặt tạm thời tại khu vực cảng Sơn Tây thì trạm trộn này đã không được phép hoạt động từ 31.12.2018. Cùng với đó, trạm trộn bê tông không hoạt động trong thời gian mùa lũ từ ngày 15.6.2018 đến ngày 15.10.2018.

Mặc dù đã có chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về việc dừng hoạt động đối với trạm trộn bê tông, tuy nhiên đến nay Công ty CP cảng Hồng Hà vẫn “ngang nhiên” hoạt động khiến sinh hoạt của dân cư sinh sống khu vực đường dẫn tới cảng bị ảnh hưởng nặng nề.

Đề nghị UBND Thành phố Hà Nội, UBND Thị xã Sơn Tây sớm có biện pháp ngăn chặn, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường cũng như có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn đối với hoạt động của trạm trộn bê tông trên địa bàn, tránh gây bức xúc trong dư luận./.

Sông Phương

Bạn đang đọc bài viết Trạm trộn bê tông không phép hoạt động "thách thức" chính quyền Thị xã Sơn Tây tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]