Dàn dựng để trúng thầu?

Theo phản ánh và thông tin PV có được, trong thời gian chưa đầy 3 tháng, Công ty Thái Minh có địa chỉ tại xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội liên tiếp trúng nhiều gói thầu tại Ban quản lý dự án (QLDA) công trình xây dựng huyện Vân Đồn.

Điều mà dư luận thấy hoài nghi là trong các gói thầu mà Công ty Thái Minh trúng thầu đều có sự hiện diện của 2 nhà thầu là Công ty cổ phần xây dựng và phát triển hạ tầng Quảng Ninh (Công ty hạ tầng Quảng Ninh) và Công ty TNHH xây dựng và kinh doanh lâm sản Hồng Hà (Công ty lâm sản Hồng Hà) cùng tham gia đấu và cùng trượt bởi các lỗi rất giản đơn như: thiếu một ô tô tải, máy đầm, chưa nộp phí trên mạng thầu quốc gia...

Cụ thể, ngày 19/6/2019, Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Vân Đồn có Thông báo số 25 do ông Hà Văn Khương, Giám đốc Ban QLDA ký, thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu số 02 Thi công xây dựng + Hạng mục chung công trình: Nâng cấp, mở rộng đường giao thông thôn Tràng Hương - Bò Lạy, xã Đoàn Kết. Giá gói thầu là 12.396.872.000 đồng Công ty Thái Minh trúng thầu với giá 12.379.115.000 đồng.


Trong một thời gian ngắn Công ty Thái Minh liên tiếp trúng nhiều gói thầu tại huyện Vân Đồn gây hoài nghi về “sự ưu ái đặc biệt”, nghi vấn “sân sau” của BQLDA Vân Đồn” đối với đơn vị này

Hai nhà thầu trượt thầu là Công ty Hạ tầng Quảng Ninh và Công ty Lâm sản Hồng Hà. Lỗi cụ thể là: Công ty hạ tầng Quảng Ninh nhà thầu không có tài liệu chứng minh có các tài sản có khả năng thanh khoản cao có khả năng tiếp cận với tài sản có khả năng thanh khoản cao sẵn có... Nhà thầu có bảng kê khai thiết bị tham gia gói thầu nhưng còn thiếu một ô tô tải 7 tấn, máy đầm bánh hơi tự hành theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Còn Công ty Lâm sản Hồng Hà trượt thầu với lỗi: Nhà thầu không có chứng chỉ năng lực hoạt động phù hợp với loại và cấp công trình (công trình giao thông cấp III) đóng kèm; Chưa nộp phí trên mạng đấu thầu quốc gia.

Tiếp đó, ngày 23/7/2019, ông Vũ Duy Tiến, Phó giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Vân Đồn ký Thông báo số 36, thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu số 02 Thi công xây dựng + Hạng mục chung công trình: Nâng cấp, mở rộng đường và rãnh thoát nước thôn Khe Ngái, xã Đoàn Kết. Giá gói thầu là 9.902.872.000 đồng, trúng thầu là 9.893.928.000 đồng. Hệ số tiết kiệm trong gói thầu chỉ đạt hơn 8 triệu đồng.

Trong gói thầu này tiếp tục lại có mặt hai nhà thầu là Công ty Hạ tầng Hạ Long và Công ty Lâm sản Hồng Hà với lỗi trượt tương tự gói thầu trước.

Mới đây nhất, ngày 30/9/2019, Công ty Thái Minh lại tiếp tục trúng thầu tại gói thầu số 01 thi công xây lắp công trình + chi phí hạng mục chung thuộc công trình: Xử lý ngập cục bộ Khu 7 thị trấn Cái Rồng, với giá trúng thầu là 3.087.844.000 đồng so với giá dự toán là 3.093.745.000 đồng, hệ số tiết kiệm là hơn 5 triệu đồng.

Nhà thầu lớn cũng “chào thua”

Ông Vũ Duy Tiến, Phó Giám đốc Ban QLDA công trình xây dựng huyện Vân Đồn khi làm việc với PV Báo Công lý không giải thích được các nghi vấn

Theo nguồn tin của PV, Công ty Hạ tầng Quảng Ninh có trụ sở tại phường Cao Thắng, TP Hạ Long đã trúng nhiều gói thầu, có những gói thầu lên tới hàng trăm tỷ đồng trên địa bàn tỉnh này. Vậy nhưng gói thầu nhỏ hơn rất nhiều (chỉ hơn chục tỷ đồng) nhưng lại trượt (?!) Phải chăng nhà thầu này cố tình trượt để nhường lại cho Công ty Thái Minh? Dư luận không thể không hoài nghi thắc mắc?

Để làm rõ những hoài nghi trên, PV Báo Công lý có buổi làm việc với Ban QLDA công trình xây dựng huyện Vân Đồn. Tại buổi làm việc ông Vũ Duy Tiến, Phó Giám đốc Ban cho biết: “Mọi quy trình đấu thầu thực hiện đúng theo quy định luật đấu thầu...”.

Trước thông tin, có hay không sự ưu ái, thông thầu để Công ty Thái Minh liên tiếp trúng nhiều gói thầu với hệ số tiết kiệm thấp? Các nhà thầu trượt thầu đều có lỗi giản đơn, lặp đi lặp lại giống nhau? Ông Tiến nói: “Quy trình đấu thầu đó là công khai. Việc đó hoàn toàn bình thường. Ông nào đạt tiêu chí thì trúng thầu... không có vấn đề gì cả”.

Để kiểm chứng khách quan điều ông Tiến nói là “bình thường”, PV yêu cầu được tiếp cận hồ sơ dự thầu của các nhà thầu tham gia đấu thầu thì vị phó giám đốc này từ chối với lý do: “Theo Luật Đấu thầu thì phải được sự đồng ý của nhà thầu mới cung cấp”.

Vì sao chỉ trong khoảng thời gian ngắn mà Công ty Thái Minh lại có thể liên tục trúng nhiều gói thầu và trúng sát giá như vậy khiến dư luận không khỏi hoài nghi về “mối quan hệ” giữa bên mời thầu và đơn vị trúng thầu. Trước những nghi vấn trên, đề nghị cơ quan chức năng huyện Vân Đồn và tỉnh Quảng Ninh vào cuộc, làm rõ có hay không việc “thông thầu” ở Ban QLDA công trình xây dựng huyện Vân Đồn.

Theo CLXH

Bạn đang đọc bài viết Vân Đồn (Quảng Ninh): Vì sao Công ty Thái Minh “độc quyền” trúng nhiều gói thầu tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]