Chiều ngày 07/11, tại trụ sở BHXH TP Hà Nội, Liên ngành: Công an Thành phố- Sở Lao động Thương binh và xã hội- Liên đoàn Lao động TP - Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội đã có buổi làm việc với đại diện với 10 doanh nghiệp (DN) nợ BHXH trước khi chuyển hồ sơ và đề nghị cơ quan công an xử lý theo Nghị quyết số 05/2019-HĐTP hướng dẫn về xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến BHXH của Hội đồng Thẩm phán (TAND Tối cao).

Cụ thể, 10 doanh nghiệp này gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bạch Đằng TMC, Công ty TNHH MTV Cơ khí - Điện - Điện tử Tàu thủy, Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu Tạp phẩm, Công ty Cổ phần Cơ khí và Xây dựng Bắc Bộ, Công ty Cổ phần Đầu tư Thiết bị và Xây dựng Hồng Hà, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng công trình Đại An, Công ty Cổ phần Đầu tư- Xây dựng và Thương mại Thăng Long, Công ty Cổ phần Kỹ thuật Đại cơ Việt Nam, Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật, Công ty Cổ phần Đầu tư Tài Chính Việt Tín. 

Tổng số tiền 10 doanh nghiệp nợ BHXH lên tới trên 22 tỷ đồng, kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của hàng trăm lao động.

Đặc biệt, các DN này đều đã bị Bộ LĐ-TB&XH, UBND Thành phố hoặc BHXH thành phố Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính, nhưng phần lớn các DN hiện vẫn không nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính, không đóng hoặc chậm đóng tiền nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

 Liên ngành Công an Thành phố- Sở Lao động Thương binh và xã hội- Liên đoàn Lao động TP - Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội đã có buổi làm việc với đại diện với 10 doanh nghiệp (DN) nợ BHXH

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu cho biết, 10 doanh nghiệp nói trên đã có dấu hiệu phạm tội”. Tuy nhiên, trước khi chuyển hồ sơ, Liên ngành đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp để tháo gỡ vướng mắc, lắng nghe nguyện vọng và hướng giải quyết từ các doanh nghiệp. Đồng chí cũng nhấn mạnh: đây là việc làm nhân văn của Liên ngành, nhằm giúp các doanh nghiệp có thêm thời gian để khắc phục số tiền nợ đóng BHXH.

Tại buổi làm việc, đại diện 10 doanh nghiệp nợ BHXH cũng đã chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh do bị thu hẹp, đầu tư thua lỗ, chiếm dụng vốn, nợ chồng chéo, chậm được giải ngân dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán, bị phong toả hoá đơn.. Đồng thời, bày tỏ mong muốn cơ quan BHXH và các cơ quan chức năng giảm lãi suất nợ BHXH, có thêm thời gian cho đơn vị nộp tiền nợ đọng BHXH, cũng như tạo điều kiện, xem xét chưa khởi tố để duy trì việc làm cho người lao động.

Ông Vũ Đức Thuật, Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội cho biết, mặc dù ngành BHXH TP đã thực hiện nhiều giải pháp đôn đốc thu nợ, trong đó có việc xử phạt vi phạm hành chính nhưng 10 doanh nghiệp nói trên vẫn chưa thực hiện nghiêm túc cam kết về lộ trình trả nợ và khắc phục số nợ theo kết luận thanh tra. Thậm chí, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tái phạm để nợ kéo dài, dẫn đến số tiền nợ đọng, chậm đóng BHXH tăng thêm.

Trước thực trạng trên, BHXH Thành phố đã củng cố hồ sơ 10 doanh nghiệp trên chuẩn bị chuyển sang cơ quan điều tra Công an TP. Hà Nội để xử lý theo Luật Hình sự. Tuy nhiên, nhằm chia sẻ những khó khăn với doanh nghiệp, đồng chí Vũ Đức Thuật đề nghị: trước ngày 14/11, các doanh nghiệp có văn bản cam kết trả đủ số tiền nợ BHXH, BHYT và thực hiện đóng trước BHXH, BHYT đối với người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ BHXH, người lao động thôi việc để giải quyết chế độ BHXH. Qua đó, làm cơ sở để Liên ngành thống nhất đưa ra thông báo chính thức về việc chuyển hồ sơ các doanh nghiệp trên sang cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngọc Duy (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Xem xét xử lý hình sự 10 doanh nghiệp nợ tiền BHXH kéo dài tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com